An ninh - quốc phòng

Diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quận Tây Hồ năm 2016
Ngày đăng 01/11/2016 | 03:30  | View count: 211

Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ phát sinh cháy, nổ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện kịp thời ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra trên địa bàn quận, đặc biệt là Khu đô thị Nam Thăng Long, sáng ngày 30/8/2016, UBND quận đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quận Tây Hồ năm 2016. Chỉ đạo buổi diễn tập là đ/c Nguyễn Lê Hoàng - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập quận.

Cuộc diễn tập được quy ước là "DT-16". Địa điểm diễn tập: Toà nhà E04 cao 22 tầng thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long. Lực lượng tham gia diễn tập: Phòng Cảnh sát PC&CC số 6 (quận Tây Hồ), số 2 (quận Động  Đa), số 3 (quận Cầu Giấy), Ban Chỉ huy quân sự quận, Công an quận, các ngành liên quan, lực lượng vũ trang và lực lượng các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn quận.

Giả định tình huống cháy: vào lúc 09h15' tại khu vực căn hộ số 506 - tòa nhà E04 Khu đô thị Nam Thăng Long, do bất cẩn trong sử dụng lửa trần để đun nấu đã gây cháy, chất cháy đa dạng, là các thiết bị sinh hoạt nên có thể cháy lan lên các tầng trên và cháy lan xuống các tầng dưới. Thời điểm xảy ra cháy, trong tòa nhà chủ yếu là người già và trẻ em. Dự kiến khả năng phát triển của đám cháy được giả định: Thời gian cháy tự do tương đối dài làm cho đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa lan truyền theo các chất dễ cháy có trên sàn như: nhựa, gỗ, rèm, vải, gas … theo các đường ống kỹ thuật, đặc biệt là đường dẫn ống khí gas. Khói, nhiệt độ, áp suất trong khu vực cháy tăng dần. Khói lan truyền trên diện rộng do khả năng trao đổi khí lớn, gây khó khăn cho công tác thoát nạn, cứu tài sản và quá trình tổ chức chữa cháy do tầm nhìn hạn chế.

Diễn tập thực hành - giải quyết tình huống với 05 giai đoạn:

Giai đoạn 1: từ 9h15‘ đến 9h20‘, sau có tín hiệu báo cháy, lực lượng tại chỗ đã ngắt điện toàn khu vực Tòa nhà, gọi điện báo Công ty TNHH KĐT Năm Thăng Long, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp 114, Trung tâm cấp cứu Thành phố 115 và báo động mọi người biết. Cử người đón xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và hướng dẫn đỗ xe nơi thuận tiện; tổ chức hướng dẫn thoát nạn và cứu người bị nạn; Tổ chức chữa cháy tại chỗ. Kết thúc giai đoạn 1, lực lượng Cảnh sát PCCC đến và báo cáo tình hình chữa cháy về Ban chỉ huy.

Giai đoạn 2: từ 9h20‘ đến 9h25‘. Tiếp tục quy trình tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và tổ chức cứu người bị nạn ra nơi an toàn. Tổ chức phun nước khống chế đám cháy và đạp tắt đám cháy; triển khai đội hình ống tụt phục vụ công tác cứu người bị nạn. Tuy nhiên, đmá cháy phát triển cháy lan lên phòng 607 của tòa nhà, tình hình diễn biến phức tạp hơn. Đội trưởng Cảnh sát PCCC đã báo lãnh đạo Phòng PCCC Thành phố và lãnh đạo quận Tây Hồ xin ý kiến chỉ đạo và đề nghị xin chi viện lực lượng hỗ trợ.

Giai đoạn 3: từ 09h25‘ đến 09h33‘. Tăng cường chi viện Đội chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp với 02 xê chữa cháy đến phun nước khống chế và dập tắt đám cháy.

Giai đoạn 4: từ 09h35' đến 09h38'. Các lực lượng của quận Tây Hồ và phường Phú Thượng đến hiện trường tham gia chữa cháy, tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn; phân luồng giao thông tại ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Võ Chí Công và ngã ba lối rẽ Nguyễn Hoàng Tôn vào cổng Tòa nhà E04; triển khai giữ gìn nan ninh trật tự bên trong và bên ngoài tòa nhà; bảo vệ tài sản sau khi được cứu ra ngoài; tổ chức sơ cấp cứu nạn nhân, phân loại nạn nhân đưa lên xe cứu thương đi cấp cứu tại Bệnh viện.

Giai đoạn 5: từ 09h38' đến 09h40'. Đ/c Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và đ/c Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố đến hiện trường và trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Tất cả đơn vị tập trung tổng lực dập tắt toàn bộ đám cháy, hoàn thành cứu nạn người và tài sản.

Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, thể hiện được sự phối hợp thống nhất, đồng hộ, chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC với các lực lượng tham gia phối hợp. Lực lượng tham gia diễn tập thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ.

Phát biểu đánh giá, rút kinh nghiệm sau diễn tập, đ/c Nguyễn Lê Hoàng - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập quận khẳng định cuộc diễn tập đã đạt kết quả cao, thành công và đảm bảo an toàn, đúng kỹ chiến thuật trong chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Các lực lượng tham gia đảm bảo về trang phục, thực hiện đúng theo kế hoạch, nhiệm vụ được phân công, đảm bảo an toàn, sự phối kết hợp trong công tác chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ giữa các lực lượng cơ sở, các cơ quan, ban, ngành của Quận với lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố nhịp nhàng, hiệu quả. Sau diễn tập, đồng chí Nguyễn Lê Hoàng đề nghị UBND các phường, các cơ sở, đặc biệt là các cơ sở tập trung đông người, nhà cao tầng, nhà chung cư, các cơ sở có khả năng cháy nổ cao lấy chương trình diễn tập để tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng và quán triệt Chỉ đạo của lãnh đạo Quận về công tác PCCC đến từng cá nhân, quần chúng nhân dân thuộc phạm vi quản lý./.

MT