Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  An ninh - quốc phòng

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các nơi tâm linh thờ tự
Ngày đăng 10/01/2023 | 11:46  | View count: 41

Thắp hương thờ cúng, hóa vàng mã vào dịp lễ, Tết đã trở thành nét văn hoá tâm linh của người Việt. Để chủ động phòng ngừa những tình huống cháy nổ có thể xảy ra, công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định an toàn về cháy nổ, nhất là tại các đền, chùa, cơ sở tín ngưỡng… được Công an quận Tây Hồ thực hiện ngay từ những bước đầu.

Sáng ngày 5/01/2023,  Công an quận Tây Hồ đã tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở di tích, đình, đền chùa. Trong đó, tập trung kiểm tra hệ thống điện; hệ thống báo cháy, kiểm tra cách bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm; sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC; hướng dẫn, tuyên truyền Luật PCCC, các văn bản, quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH...

Theo ông Trương Tiến Hồi - Trưởng tiểu Ban quản lý di tích phủ Tây Hồ cho biết, hằng năm Ban quản lý đều phối hợp với Công quan quận Tây Hồ tiến hành tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy trong trường hợp cần thiết. Ngay tại Phủ Tây Hồ, việc thắp hương, hóa vàng cũng được hạn chế tối đa và có nơi riêng biệt, có người trông coi; hệ thống báo cháy tự động tại Phủ Tây Hồ cũng được lắp đặt đầy đủ…

Ban chỉ huy Đội cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Tây Hồ cho biết: “Ngay từ đầu năm Đội Cảnh sát PCC&CNCH công an quận Tây Hồ đã tổ chức cho ban quản lý các di tích, đền, chùa trên địa bàn quận ký cam kết và tăng cường kiểm tra các thiết bị PCCC ở các đền, chùa đồng thời chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể, tổ chức kiểm tra ở các điểm văn hóa tâm linh. Qua kiểm tra, nhìn chung các di tích, các điểm thờ tự cơ bản  được trang bị bình chữa cháy xách tay; xây khu hóa tiền vàng đảm bảo an toàn về PCCC. Nhiều di tích, đền chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến… Nhờ đó, các cơ sở văn hóa tâm linh trên địa bàn quận chưa xảy ra sự cố cháy, nổ.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm bước vào mùa khô hanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Do đó, Công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở văn hóa tâm linh, khu di tích lịch sử, văn hóa cần thực hiện đúng theo các quy định và chủ động trong công tác PCCC; mỗi người dân cần nâng cao vai trò, nhận thức về công tác PCCC khi dâng hương lễ chùa, góp phần bảo vệ an toàn các di tích, đảm bảo tài sản, tính mạng của chính mình.

Một số hình ảnh kiểm tra và tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn quận:

Đội cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Tây Hồ kiểm tra và tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại Phủ Tây Hồ

TT VH-TT&TT trích nguồn CA quận