Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Người tiên phong hỗ trợ địa phương ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 tại nhà
Ngày đăng 05/03/2022 | 08:43  | View count: 400

Người tiên phong hỗ trợ địa phương ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 tại nhà Người tiên phong hỗ trợ địa phương ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 tại nhà

Anh Nguyễn Ngọc Hóa sinh năm 1975 hiện đang công tác tại một trung tâm quản lý vận hành các chung cư. Trước đó, gia đình anh có người bị nhiễm Covid-19 với kết quả xét nghiệm nhanh dương tính. Anh đã liên hệ đến trạm y tế phường và tổ trưởng tổ dân phố số 8 để thông báo ca nhiễm. Tuy nhiên, việc liên hệ thông báo với Trạm y tế Phường về người bị nhiễm Covid-19 (F0) tại thời điểm đó gặp tình huống máy bận liên tục. Sau đó anh đã liên hệ được với tổ trưởng tổ dân phố để thông báo về tình hình gia đình có người bị nhiễm Covid-19. Cũng trong thời gian này, anh được biết trên địa bàn đang có rất nhiều trường hợp F0 nhiễm mới khiến cho lực lượng y tế đang trong tình trạng quá tải, việc tiếp nhận, xử lý thông tin F0 cũng gặp khó khăn...

Theo đó, anh đã chủ động tìm hiểu thông tin về công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Anh cứ suy nghĩ và trăn trở làm sao để người dân không cần phải đến trạm y tế hay gọi điện đến đường dây nóng mà vẫn có thể tự khai báo khi bị nhiễm Covid-19. Với mục tiêu hỗ trợ người dân dễ dàng khai báo tình trạng dịch bệnh đồng thời giúp chính quyền địa phương trong quản lý thông tin các trường hợp F0, anh đã đề xuất được hỗ trợ UBND phường và Trạm Y tế Phường Nhật Tân thiết kế, xây dựng ứng dụng trang web Tiếp nhận khai báo người nhiễm COVID-19 online”.


Ứng dụng trang web  Tiếp nhận khai báo người nhiễm COVID-19 online” do anh Hóa thiết kế

Anh Nguyễn Ngọc Hóa chia sẻ: ứng dụng anh thiết kế sẽ đáp ứng được các yêu cầu như người dân khi phát hiện bị nhiễm Covid-19 có thể tự khai báo ngay đến Trạm Y tế phường Nhật Tân bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải gọi điện hoặc phải đến trực tiếp Trạm Y tế để khai báo, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và giảm nguy cơ lây nhiễm công cộng. 

“Trong quá trình thực hiện, tôi vừa tiếp thu, vừa chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu của Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng, chống dịch Phường. Đến nay, khi sử dụng trang web này người dân có thể tự kiểm tra thông tin đã khai báo Online và xem danh sách các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bản. Đặc biệt, người dân có thể tải xem và tự in các Quyết định cách ly và hết cách lý từ UBND phường phát hành nếu cần mà không cần phải trực tiếp đến lấy (nếu trường hợp không cần phải có bản chính để làm các thủ tục liên quan). Đồng thời, ứng dụng cũng trở thành một kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả đến người dân các chủ trương, quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, anh Hoá chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thục Lương, Phó Chủ tịch UBND Phường Nhật Tân cho biết: Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng, chống dịch Phường đã thống nhất, chia sẻ quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, đề xuất mong muốn để giảm áp lực đối với lực lượng tuyến đầu, hướng tới mục tiêu thuận tiện nhất cho người dân trong cung cấp và tiếp nhận thông tin. Ứng dụng ra đời là một sáng kiến đúng lúc, đúng thời điểm giúp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường chủ động tổng hợp, lưu trữ dữ liệu người dân khai báo và có thể sử dụng không giới hạn về thời gian, địa điểm và nhiều người sử dụng cùng lúc nếu được phân quyền và có thiết bị kết nối Internet. Ứng dụng có thể sử dụng dữ liệu để phát hành Quyết định cách lý và Quyết định hết cách ly tự động chính xác với nguồn dữ liệu đã kiểm duyệt nhanh chóng. Dữ liệu được lưu trữ an toàn trên hệ thống máy chủ và không gây sai sót cho đội ngũ cán bộ, công chức.

Ứng dụng trang web Tiếp nhận khai báo người nhiễm COVID-19 online” được đưa vào sử dụng 1 tuần nhưng đã được người dân trên địa bàn hưởng ứng vì tiện ích mà nó đem lại. Đồng thời trong quá trình sử dụng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 Phường Nhật Tân sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân để từng bước nâng cấp, hoàn thiện nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tại cơ sở.

Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ