Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Tây Hồ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)
Ngày đăng 28/07/2017 | 09:05  | View count: 222

Phát huy truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong nhiều năm qua, công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được đảng bộ và chính quyền quận Tây Hồ coi trọng. Quận trở thành một trong những địa phương tiêu biểu trong thực hiện phong trào Đền ơn, đáp nghĩa trên địa bàn TP Hà Nội.

Hơn 40 năm qua, đất nước ta đã thống nhất, nhân dân được sống trong độc lập, tự do, nhưng hậu quả của chiến tranh còn để lại nhiều đau thương, mất mát cho dân tộc và nhân dân ta, chỉ tính riêng trên địa bàn quận Tây Hồ  có 63 mẹ Việt nam anh hùng được phong tặng, truy tặng, 717 Thương binh, bệnh binh, 1.065 Liệt sỹ, 115 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học và 8.645 Người tham gia cách mạng hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc.

Các đồng chí Lãnh đạo Thành phố, Lãnh đạo quận Tây Hồ dâng hoa tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam "Uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây”, trong nhiều năm qua, Công tác chăm sóc Thương binh, bệnh binh, gia đình Liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được Quận coi trọng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân quận Tây Hồ tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân chăm sóc Thương binh , bệnh binh, gia đình liệt sỹ, với nhiều hoạt động thiết thực như: Xây, sửa nhà tình nghĩa, tặng sở tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc thương binh nặng, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh Hùng ...5 năm qua: Vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa” toàn quận được gần 5 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 33 nhà tình nghĩa; sửa chữa 4 nhà bia, đài tưởng niệm Liệt sỹ. Hiện nay toàn quận không còn hộ chính sách nghèo, tình hình đời sống, nhà ở của các gia đình chính sách đã được cải thiện ngang bằng và phấn đấu thời gian tới sẽ cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Năm 2017, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ, thực hiện Kế hoạch của thành phố, chỉ đạo của Quận uỷ, UBND quận đã xây dựng Kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), triển khai tới các ban ngành, đoàn thể, UBND các phường để tổ chức thực hiện. Tính đến nay, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của quận đã vận động được trên 1 tỷ 970 triệu đồng, đạt 281% kế hoạch, trong đó cấp quận vận động được trên 700 triệu đồng, cấp phường vận động được trên 1,2 tỷ đồng. Quận Tây Hồ là một trong những quận đầu tiên của Thành phố hoàn thành việc xây, sửa nhà theo Quyết định 22 của Thủ tướng chính phủ. Trên địa bàn quận có 44 hộ được xây mới, sửa chữa.

Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Thành phố và Quận về những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc Thương bệnh binh, Gia đình Liệt sỹ và Người có công với cách mạng, các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể đã có nhiều hoạt động đóng góp thiết thực cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa của quận trong những năm qua.

 Ngoài  ra Quận còn xây, sửa nhà tình nghĩa bằng nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa cho 14 gia đình không đủ điều kiện sửa nhà theo Quyết định 22 với tổng kinh phí 215 triệu đồng, tặng sổ tiết kiệm cho 247 gia đình chính sách là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh nặng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 478 triệu đồng; tặng xe lăn cho 09 thương binh. Quận đã tổ chức đoàn đại biểu đi thăm mộ và viếng liệt sỹ tại các nghĩa trang Liệt sỹ thuộc tỉnh Quảng Trị, Nghĩa trang Hàng Dương – huyện Côn Đảo, Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hà Nội; Tặng kinh phí hỗ trợ xây 02 nhà tình nghĩa tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với số tiền 50 triệu đồng/nhà; sửa chữa 2 nhà bia, đài tưởng niệm Liệt sỹ với số tiền trên 1,6 tỷ đồng bằng kinh phí xã hội hóa; Tổ chức khám, kiểm tra, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc cho 1.250 gia đình chính sách là Mẹ Việt Nam anh hùng, Thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; Gặp mặt các gia đình chính sách và khen thưởng các đơn vị làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa. Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Người có công số I Hà Nội và Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin Thành phố Hà Nội; tổ chức liên hoan văn nghệ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ....

Bên cạnh những chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, những hoạt động, việc làm tình nghĩa thiết thực của các tập thể, cá nhân trong và ngoài quận, phải kể đến những đóng góp không nhỏ của chính những đồng chí Thương binh, Bệnh binh, gia đình chính sách, Người có công với Cách mạng, những người trước đây trong chiến đấu sẵn sàng hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, nay trong hoà bình đã không ngừng phấn đấu vượt lên những nỗi đau, khó khăn trong cuộc sống, tích cực tham gia xây dựng Đất nước, quê hương, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong học tập, lao động sản xuất...

 Tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Bà Nguyễn Thị Kim Chính - Thương binh hạng 4/4- phường Quảng An là thương binh thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã được biểu dương do làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, dành toàn bộ một năm tiền trợ cấp hàng tháng đối với thương binh để ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" quận với số tiền 10 triệu 560 nghìn đồng và giúp đỡ các đồng đội có hoàn cảnh khó khăn; Ông Nguyễn Sỹ Mỵ - thương binh nặng - phường Yên Phụ tuy mang trên mình những vết thương nhưng vẫn luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại tổ dân phố và khu dân cư.

Ông Nguyễn Tuấn Nghĩa - thương binh hạng 3/4 phường Bưởi, Ông Phùng Bá Đam - Thương binh hạng 3/4 - phường Phú Thượng, ông Nguyễn Duy Hòa - Bệnh binh hạng 2/3 - phường Quảng An luôn hăng hái, tích cực tham gia vào các phong trào của phường, của Quận.

Nhân dịp này, Quận uỷ - HĐND -  UBND quận Tây Hồ đã biểu dương các đơn vị, các phường làm tốt công tác chăm sóc Thương bệnh binh, Gia đình Liệt sỹ và Người có công với cách mạng, các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể đã có nhiều hoạt động đóng góp thiết thực cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa của quận trong những năm qua.

Tin rằng, không chỉ 70 năm qua, mà những năm tiếp theo, toàn Đảng, toàn dân ta nói chung và chính quyền nhân dân quận Tây Hồ, TP Hà Nội nói riêng sẽ tiếp tục làm tốt trách nhiệm chăm lo công tác Đền ơn, đáp nghĩa để các thương, bệnh binh, gia đình chính sách có cuộc sống tốt hơn so với mặt bằng chung của xã hội./.

Phạm An