Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

KỲ HỌP THỨ TƯ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN QUẬN TÂY HỒ KHÓA V NHIỆM KỲ 2016 - 2021
Ngày đăng 18/12/2017 | 10:09  | View count: 500

Trong 02 ngày 14 và 15/12/2017, tại trụ sở Quận ủy - UBND quận, HĐNĐ Quận Tây Hồ đã tổ chức kỳ họp thứ Tư HĐND quận Tây Hồ khóa V, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí là đại biểu HĐND Quận khóa V và hơn 150 đại biểu cử tri trên địa bàn Quận. Kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra. HĐND Quận đã xem xét, quyết định thông qua 07 Nghị quyết quan trọng trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của UBND quận, báo cáo của các ngành chức năng: công tác kiểm sát năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Tòa án nhân dân; báo cáo công tác xây dựng chính quyền năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ  năm 2018 của UB MTTQ Quận, báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế xã hội và pháp chế HĐND quận, thảo luận, thông qua 3 Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận giai đoạn 2018 – 2020”, “Chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận giai đoạn 2018 – 2020”, “Nân g cao chất lượng, hiệu quả quản lý, khai thác nhà văn hóa phường và nhà sinh hoạt địa bàn dân cư trên địa bàn quận giai đoạn 2018 – 2020”.

Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2017 và quyết định nhiệm vụ trọng  tâm năm 2018, HĐND thống nhất nhận định năm 2017: Năm 2017, với sự lãnh đạo của Thành ủy- HĐND - UBND Thành phố, sự giúp đỡ của các Sở, ban, ngành thành phố, sự chỉ đạo sâu sát của Quận ủy, sự giám sát hiệu quả của HĐND quận, sự đổi mới, quyết liệt trong điều hành của UBND quận, sự cố gắng quyết tâm cao của các cấp, các ngành, kinh tế - xã hội của quận tiếp tục tăng trưởng khá, thu ngân sách được 4.400 tỷ,đạt 240%; số doanh nghiệp tăng; đảm bảo an toàn cho các đoàn dự Hội nghị APEC; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; triển khai thực  hiện “Năm kỷ  cương hành chính 2017” được chỉ đạo quyết liệt, cải cách hành chính được đẩy mạnh, kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu  nại, tố cáo đúng quy định pháp luật; văn hóa, giáo dục, y tế... đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao, an sinh xã hội được đảm bảo. Đặc biệt là tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, những vấn đề bức xúc của nhân dân được giải quyết hiệu quả.

Ghi nhận những kết quả đạt được, HĐND quận cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, khuyết điểm, đó là: thu ngân sách tăng cao so với kế hoạch 24%, song thu ngân sách, chi đầu tư xây dựng cơ bản phân cấp chưa đạt so với kế hoạch giao. Tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án chậm so với kế hoạch như: dự án tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ, dự án cải tạo môi trường vệ sinh xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê…Công tác lập hồ sơ quản lý đất công do UBND quản lý còn chậm, vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn xảy ra nhưng chưa được xử lý kịp thời, triệt để. Vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường…làm nơi kinh doanh; tình trạng câu cá trộm trên Hồ Tây, trông giữ xe không đúng nơi quy định làm cản trở giao thông và ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị. Một số nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy triển khai thực hiện còn chậm như: việc triển khai thực các Đề án phát triển du lịch - dịch vụ; việc xây dựng các điểm tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn; việc xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, các đại biểu HĐND quận đã thảo luận tích cực, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng với 31 ý kiến, đề xuất các giải pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ năm 2017.Đánh giá kết quả hoạt động của HĐND quận trong năm 2017, các đại biểu HĐND nhận định: hoạt động của HĐND tiếp tục  được đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND quận. Từ hoạt động giám sát đến các ý kiến thảo luận tại kỳ họp cho thấy các đại biểu HĐND quận đã nắm bắt tình hình thực tiễn, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri, có những kiến nghị sát thực đối với các cơ quan chức năng của quận và thành phố, giúp cho công tác điều hành và quản lý nhà nước của UBND quận đạt hiệu quả hơn.

Thực hiện chương trình kỳ họp, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, phát huy dân chủ, HĐND Quận đã thảo luận thông qua 07 Nghị quyết. Trong quá trình chuẩn bị dự thảo, có sự tham gia của các cấp, ngành thông qua việc lấy ý kiến phản biện xã hội của MTTQ quận nên các Nghị quyết được đại biểu thông qua với tỷ lệ cao. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để Quận sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực và tạo sự chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và thời gian tiếp theo.

Tại hội nghị, Hội đồng thi đua khen thưởng Quận đã khen thưởng 08 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND quận năm 2017.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận thay mặt HĐND quận cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; sự ủng hộ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành thành phố; sự phối hợp chặt chẽ thường xuyên của UB MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và biểu dương các vị đại biểu HĐND quận với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri đã tham gia kỳ họp với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, đưa ra nhiều ý kiến vào nội dung kỳ họp rất trí tuệ, xác đáng và chất lượng, sự quan tâm, ủng hộ to lớn của cử tri và nhân dân đã động viên, góp ý, chia sẻ cùng Quận trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Để đạt kết quả tốt trong thời gian tới, đồng chí đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành tập trung rà soát, đánh giá những tồn tại, nguyên nhân của những tồn tại hạn chế.Tăng tường công tác quản lý văn hóa xã hội, UBND các phường cần lập đường dây nóng để tố giác các hành vi bạo hành trẻ em; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn các luật mới, giải quyết đơn thư dân nguyện; thực hiện nghiêm lịch tiếp dân để giải quyết tốt các ý kiến cử tri; thực hiện tốt công tác văn thư, lưu trữ; triển khai hiệu quả 8 nội dung thi đua của UBND Thành phố bằng việc xây dựng các tiêu chí thi đua cụ thể của từng đơn vị, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị và tiêu chí đề ra, đánh giá hàng tháng đối với thủ trưởng các đơn vị. Nắm chắc tình hình an ninh trật tự, tăng cường công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho nhân dân và làm tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Viện kiểm sát quận cần tăng cường công tác kiểm sát tin báo tố giác tội phạm, kiểm sát điều tra đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tòa án nhân dân quận cần tăng cường công tác phối hợp để xét xử lưu động nhằm tuyên truyền cho nhân dân; giải quyết các án hành chính, dân sự nhằm giải quyết những bức xúc trong nhân dân,hạn chế án hủy, án sửa. Chi cục Thi hành án dân sự cần tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết những việc tồn tại, đảm bảo giảm vụ việc tồn động, thực hiện nghiêm các quy định về thi hành án dân sự.

Các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND quận, HĐND các phường tiếp tục giám sát kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri theo quy định. Các Tổ đại biểu và các vị đại biểu báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ Tư, giải thích, tuyên truyền nội dung các Nghị quyết kỳ họp đến cử tri và vận động cử tri tích cực thực hiện Nghị quyết. Đồng thời tăng cường hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật và việc thực  hiện Nghị quyết của HĐND. Mỗi đại biểu HĐND sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, gần dân hơn và sâu sát hơn với cơ sở; thực hiện tốt việc phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức các hoạt động giám sát, tiếp xúc  cử tri, phát hiện sớm các vấn đề và hoạt động hiệu quả hơn. UBND quận căn cứ các Đề án đã được thông qua, xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm để triển khai thực hiện Đề án có hiệu quả. Phân công rõ trách nhiệm đối với các phòng, ban, UBND các phường triển khai thực hiện Đề án; định kỳ đánh giá, rút kinh nghiệm, sơ tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện các Đề án với HĐND quận tại kỳ họp thường kỳ cuối năm. Nhiều kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ Tư hiện vẫn đang được các đơn vị chức năng của quận tiếp tục giải quyết, kết hợp với các ý kiến, kiến nghị cử tri được tổng hợp tại kỳ họp, UBND quận cần tập trung chỉ đạo, điều hành, có biện pháp giải quyết triệt để và có hiệu quả. UBND quận, các phòng, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND Quận để đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực; đề cao trách nhiệm trước nhân dân trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thống nhất trong nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo./.

Ban Tuyên giáo Quận ủy