Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Quận Tây Hồ triển khai thực hiện Thông tư 16/2022/TT – BGDĐT ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông
Ngày đăng 17/03/2023 | 18:11  | View count: 97

Chiều ngày 16/3/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Thông tư 16/2022/TT – BGDĐT ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Nhà giáo Trần Thị Hương – Trưởng Phòng GD&ĐT dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Trung tâm VH-TT&TT; chuyên viên Phòng GD&ĐT phụ trách giáo dục ở 3 cấp mầm non và phổ thông; đại diện Ban Giám hiệu các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và các đồng chí là nhân viên thư viện trong các nhà trường.

Ngày 22/11/2022, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 16/2022/TT-BGDĐT ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Thông tư số 16/2022/TTBGDDT có hiệu lực từ ngày 07/01/2023, thay thế Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2003 và Quyết định số 01/2004/QĐ-BGDĐT ngày 29/01/2004.

Quang cảnh hội nghị

Việc triển khai Thông tư 16/2022/TT – BGDĐT trên địa bàn quận Tây Hồ nhằm kịp thời hướng dẫn cụ thể những quy định mới trong công tác thư viện và giải đáp vướng mắc của các đơn vị khi thực hiện Thông tư 16, thống nhất sử dụng phần mềm thư viện để phục vụ công tác chuyển đổi số và thực hiện theo quy định của Thông tư.

Theo đó, Thông tư quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông có 6 chương và 27 điều. Trong đó nêu rõ những tiêu chuẩn cần thực hiện trong thư viện cấp mầm non, tiểu học và THCS, THPT nhằm đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình giáo dục mầm non và phổ thông; xác định định mức, dự toán để lập dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo thư viện đã có; xác định mức độ đạt tiêu chuẩn của thư viện để kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia các trường mầm non, tiểu học, trung học và trường phổ thông có nhiều cấp học; nguyên tắc đánh giá thư viện, các mức đánh giá thư viện, xếp loại thư viện và quy định rõ trách nhiệm của Phòng GD&ĐT cũng như trách nhiệm của các cơ sở giáo dục.

Đồng chí Đào Thị Bích Ngọc – chuyên viên Phòng GD&ĐT triển khai nội dung Thông tư 16

Nhấn mạnh quy định về liên thông thư viện và quy định tiêu chuẩn thư viện, đồng chí Đào Thị Bích Ngọc – chuyên viên Phòng GD&ĐT đã triển khai cụ thể nội dung Thông tư 16 qua bảng biểu để các nhà trường thuận tiện trong việc nắm bắt nội dung:

Trong đó, nêu rõ quy định chung về phần mềm quản lý thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông như sau:

- Yêu cầu về quản lý và nghiệp vụ thư viện:

+ Bảo đảm các yêu cầu về quản lý và nghiệp vụ thư viện; quản lý các tài nguyên thông tin của thư viện; thuận lợi trong việc tra cứu tài nguyên thông tin phục vụ học tập, giải trí, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn của người sử dụng thư viện trong các trường mầm non, tiểu học, trung học và trường phổ thông có nhiều cấp học.

+ Có khả năng kết xuất các biểu mẫu thống kê, sổ sách điện tử, dữ liệu để phục vụ công tác quản lý thư viện, hỗ trợ công tác lập báo cáo.

- Kết nối, chia sẻ dữ liệu:

+ Hỗ trợ việc kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các thư viện trong nhóm liên thông và giữa các thư viện với nhau.

+ Kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo để phục vụ công tác, quản lý, báo cáo, thống kê của Bộ Giáo dục& Đào tạo, cơ quan quản lý giáo dục các cấp trong việc quản lý thư viện trường Mầm non, Tiểu học, Trung học và trường có nhiều cấp học.

Sau khi triển khai Thông tư 16, Phòng GD&ĐT đã lắng nghe ý kiến từ các nhà trường và giải đáp những vướng mắc của các nhà trường nhằm thống nhất thực hiện tốt Thông tư 16 trong thời gian tới.

Đại diện trường Mầm non An Dương phát biểu ý kiến

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trưởng phòng GD&ĐT Trần Thị Hương đề nghị Ban Giám hiệu các trường quan tâm công tác thư viện hơn nữa để hoạt động thư viện thực sự đạt hiệu quả, tránh việc lãng phí khi đầu tư và quan tâm đến đời sống của thủ thư để họ yên tâm cống hiến. Hiện nay, các trường Tiểu học và THCS tên địa bàn quận đã được đầu tư phần mềm thư viện, Phòng GD&ĐT sẽ lập nhóm zalo để các trường báo cáo số liệu cụ thể cập nhật hàng ngày và đưa vào xếp loại thi đua. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu sắp xếp lực lượng nhân sự và dự trù kinh phí để thực hiện tốt điều kiện của Thông tư 16. Các trường cần làm tốt công tác truyền thông để thu hút, định hướng cho phụ huynh yên tâm, tin tưởng khi gửi con em đến trường và quan tâm, rà soát, khắc phục những tồn tại, điểm yếu để phấn đấu, hướng tới đạt tiêu chuẩn khi đánh giá danh hiệu chuẩn quốc gia.

Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ