Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Xây dựng và quản lý đô thị

Quận Tây Hồ: công tác quản lý quy hoạch, Quản lý đất đai, Trật tự xây dựng và Giải phóng mặt bằng đảm bảo công khai, minh bạch
Ngày đăng 11/03/2023 | 23:38  | View count: 52

Nhằm rà soát công tác chuẩn bị sơ kết giữa nhiệm kỳ gắn với việc sơ kết 06 Chương trình công tác toàn khóa và các đề án phát triển kinh tế của Quận, chiều ngày 10/3/2023, Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã giao ban với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường thuộc quận quý I/2023. Dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Thu Hằng – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Đình Khuyến – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận.

Công khai, minh bạch, đúng quy trình, quy định

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2022 và Quý I/2023, công tác quản lý đất đai, quy hoạch, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Quận ngày càng được nâng cao và có hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch. Hoàn thành công tác lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500. Xây dựng đề cương nhiệm vụ kiểm định các nhà chung cư cũ trên địa bàn quận. Công khai niêm yết hồ sơ và tổng hợp phiếu lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận đối với nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Công tác quản lý giao thông đô thị, công trình công cộng và VSMT đã được duy trì thực hiện tốt (đã giảm các vi phạm vi về TTĐT, TTATGT, VSMT như tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, câu cá trộm…).

Công tác quản lý hệ thống cây xanh, thảm cỏ đã được các đơn vị duy trì thực hiện đúng quy định. Hoạt động sản xuất kinh doanh trên mặt nước cơ bản đã được giải quyết nhằm giảm thiểu gây ô nhiễm cho Hồ Tây. 100% các tuyến đường mới mở đều được hạ ngầm đồng bộ từ hệ thống cáp điện, thông tin, chiếu sáng. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và thực hiện quy chế dân chủ trong công tác quản lý TTXD ở cơ sở trên địa bàn quận đã có chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành việc xin phép xây dựng và thực hiện đúng giấy phép của cá nhân và tổ chức ngày một tăng lên. Đã có sự phối hợp của các lực lượng có liên quan trong việc phát hiện, kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm TTXD đô thị. Ý thức trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân tham gia quản lý TTXDĐT được nâng cao, không có công trình vi phạm gây bức xúc trong dư luận. 100% các công trình xây dựng đã được kiểm tra, kiểm soát, có hồ sơ quản lý. Đặc biệt vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị tại khu vực thung lũng hoa phường Nhật Tân đã được xử lý dứt điểm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn các nhiệm vụ cần tập trung triển khai và giải pháp tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trên địa bàn các phường như: công tác phối hợp trong quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng; Tiến độ xử lý vi phạm về đất đai, đê điều và kết luận thanh tra 392/KLTT-STNMT ngày 04/3/2019 của Sở TN&MT …

Quang cảnh hội nghị

Sự phối hợp ngày càng nền nếp, đi vào chiều sâu

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng khẳng định ngay từ những ngày đầu năm 2022 và 2023, bám sát chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy, HĐND Quận, UBND Quận đã đề ra các nhiệm vụ phải thực hiện các chương trình công tác trọng tâm trong năm 2022 và 2023 trên toàn quận. Do vậy, việc thực hiện nhiệm vụ đã được chủ động hơn và đạt hiệu quả nhất định. Sự phối hợp giữa phòng, ban, đơn vị và UBND các phường được tăng cường chặt chẽ, hiệu quả và ngày càng nền nếp, đi vào chiều sâu.

Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu  Hằng đề nghị Đảng ủy, UBND các phường cần bám sát kế hoạch đã đề ra trong năm 2023, tập trung giải quyết các kết luận, kiến nghị thanh tra còn vướng mắc khó khăn và các vụ tranh chấp đất đai phức tạp trên địa bàn. Thực hiện giải quyết đơn thư của công dân theo chỉ đạo của UBND quận đảm bảo đúng thời hạn, chất lượng theo quy định.

Thường trực HĐND Quận cần giám sát việc thực hiện các nội dung công trình đối với UBND Quận và phường theo kết luận của UBND Quận, hàng quý báo cáo tiến độ thực hiện. Các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường xây dựng biểu mẫu quản lý đất đai, TTXD rà soát nội dung công việc theo các kết luận thanh tra, đề ra tiến độ thực hiện, chủ động báo cáo với các cơ quan cấp trên để kịp thời được hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ. Triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn quận.

Xây dựng, triển khai theo các Kế hoạch năm 2023 trong lĩnh vực quản lý đô thị; Tăng cường công tác quản lý TTĐT, chỉ đạo kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự giao thông, trật tự đô thị, vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, sử dụng mái che, mái vẩy không đúng quy định để kinh doanh, buôn bán, đổ rác thải, phế thải không đúng nơi quy định... đảm bảo mỹ quan đô thị góp phần xây dựng Quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô. Các cơ quan, đơn vị kiểm lại những nội dung, công việc đến hết nhiệm kỳ, kết quả nội dung đảm nhiệm việc khó, trên cơ sở đó thực hiện sơ kết giữa nhiệm kỳ./.

BTGQU