Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  An ninh - quốc phòng

Quận Tây Hồ tập huấn công tác hộ đê, ứng phó xử lý sự cố đê điều và phòng, chống thiên tai năm 2021
Ngày đăng 26/06/2021 | 17:55  | View count: 195

Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Để làm tốt nhiệm vụ này, thành phố Hà Nội cũng như quận Tây Hồ luôn chú trọng công tác tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng hộ đê cho lực lượng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Quận. Ngày 25/6/2021, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức tập huấn công tác hộ đê, ứng phó xử lý sự cố đê điều và phòng, chống thiên tai năm 2021.

Tham dự buổi tập huấn có Thượng tá Phạm Thanh Cương – UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Quận; Trung tá Trần Bá Lợi – đại diện phòng Tác chiến Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn – Phó Trưởng Công an quận; đồng chí Vũ Tá Cường – Hạt phó Hạt quản lý đê điều 4 quận nội thành; đồng chí Dương Việt Hùng - Ủy viên thường trực BCH phòng, chống thiên tai, Trưởng phòng Kinh tế quận và 60 đại biểu là các điếm trưởng, điếm phó các điếm, xung kích tập trung, đồng chí phụ trách quân sự 8 phường, Ban chỉ huy quân sự quận và Công an quận. Đặc biệt tham dự và trực tiếp là báo cáo viên tại Hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Quí – Hạt quản lý đê bốn quận nội thành Hà Nội.

Trong những năm gần đây, công tác phòng, chống thiên tai tại Hà Nội nói chung và trên địa bàn quận Tây Hồ nói riêng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Để đạt được kết quả như vậy là có sự vào cuộc của toàn hệ thống, đặc biệt là công tác tham mưu của các đơn vị thường trực như Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn quận, Ban chỉ huy quân sự quận. UBND các phường đã khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai tại đơn vị, bố trí các lực lượng tuần tra canh gác, xung kích tập trung, lực lượng cứu hộ cứu nạn theo đúng nội dung chung của công tác phòng, chống thiên tai.

 

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Đoạn đê hữu Hồng thuộc quận Tây Hồ từ K56+140 - K63+650, dài 7510m đi qua 5 phường: Phú Thượng, Nhật Tân, Quảng An, Tứ Liên và Yên Phụ. Đây là đoạn đê trực tiếp bảo vệ Nội thành cho nên đê thuộc quận Tây Hồ được xếp vào loại đê cấp đặc biệt. Tại buổi tập huấn, đồng chí Vũ Xuân Quí trao đổi: “đê là loại công trình quan trọng, quan hệ đến an toàn Nhà nước, trong mùa lũ phải được tổ chức tuần tra canh gác chu đáo, bảo vệ thật nghiêm ngặt, đặc biệt đối với tuyến đê xung yếu. Những nơi giáp giữa các địa phương việc phân công trách nhiệm phải rõ ràng cụ thể; việc tuần tra canh gác, bảo vệ đê trong mùa lũ phải đảm bảo yêu cầu, tổ chức tuần tra ngày cũng như đêm để nhanh chóng kịp thời phát hiện sớm mọi diễn biến hư hỏng của đê để xử lý ngay từ giờ đầu”. Đồng chí nhấn mạnh với các lực lượng tuần tra để làm tốt nhiệm vụ cần được trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện như:

  1.      1/Sổ sách để ghi chép những diễn biến hư hỏng của đê;
  2.      2/Biển bằng ván, sơn, bút viết sơn để cắm biển những chỗ hư hỏng;
  3.      3/Thước để đo kích thước, phạm vi và vị trí hư hỏng của đê;
  4.     4/ Mỗi điếm canh cần được chuẩn bị một số dụng cụ như: quang gánh, cuốc, xẻng, xe cải tiến, thuyền, máng, đèn pin, đèn bão, mùn cưa, trấu, giấy vụn…
  5.     5/Mỗi điếm canh đê tối thiểu phải có 1 trong 3 loại phương tiện kẻng, trống, tù và để báo động khi đê có sự cố nguy hiểm cần cấp báo lực lượng đến ứng cứu.

Trong buổi tập huấn giảng viên nhấn mạnh các điếm trưởng cần lựa chọn những người ở ven đê, am hiểu đê điều, có uy tín, trách nhiệm cao để giao trách nhiệm tổ chức, quản lý, kiểm tra, đôn đốc việc tuần tra, phát hiện và xử lý giờ đầu mọi diễn biến, hư hỏng ở đoạn đê thuộc phạm vi được phân công phụ trách. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh về tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tham dự buổi tập huấn, nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm sự phân công của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai; thực hiện đúng và đầy đủ nội dung tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều, quy định về kiểm tra hoạt động các phương tiện cơ giới đi trên đê trong mùa lũ.

Buổi tập huấn diễn ra đảm bảo nghiêm các công tác về phòng, chống dịch như ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi tham gia tập huấn.

Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ