Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  An ninh - quốc phòng

Tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn Quận
Ngày đăng 06/04/2022 | 08:53  | View count: 40

Linh hoạt, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn phù hợp, đáp ứng tốt yêu cầu công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm thực tế tại địa phương đặt ra, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; thời gian qua, Công an Quận Tây Hồ đã triển khai hiệu quả, toàn diện các chỉ tiêu cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn Quận. Trong quý I năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được giữ vững, không để phát sinh tụ điểm phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn. Chi Bộ Đội Cảnh sát hình sự công an quận Tây Hồ đã triển khai các kế hoạch của Ban Thường vụ Quận ủy đến toàn Đảng viên chi bộ, thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn Quận.

Công tác phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn quận Tây Hồ thực tế đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm cũng như công tác tuần tra, mật phục được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả nên qua 11 tháng năm 2021 số vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội đã giảm mạnh (xảy ra 90 vụ, giảm 11 vụ với 10,9% so với cùng kỳ năm 2020). Tuy nhiên, tình hình tội phạm Hình sự và TNXH vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các loại tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin có xu hướng gia tăng như lừa đảo qua mạng, giả danh cán bộ Tư pháp lừa đảo qua điện thoại, Zalo, Facebook (hack tài khoản sau đó lừa bạn bè, người thân của chủ tài khoản

Về tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, trên địa bàn quận không có tuyến vận chuyển buôn bán hàng nhập lậu, các đối tượng chủ yếu vận chuyển nhỏ lẻ hàng hóa tiêu dùng bằng xe ô tô đi qua. Một số đặc điểm địa lý gây khó khăn cho việc quản lý đất đai khu vực đất bồi ven sông và bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn quận Tây Hồ, những diện tích đất thay đổi dựa vào mùa nước lên xuống nên ít được cập nhật thường xuyên, người dân ra canh tác chủ yếu là trồng trọt, canh tác nhỏ, sản xuất manh mún, việc theo dõi chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý. Hiện chưa có chính sách giao đất hay cho thuê đối với loại đất này, do vậy dễ dẫn đến việc lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm về lĩnh vực đê điều. Thời gian qua Công an quận đã cùng đoàn liên ngành phối hợp kiểm tra, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm.

Trên địa bàn quận Tây Hồ hiện nay có tổng số khoảng 1.869 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đây chủ yếu là các cơ sở kinh doanh với quy mô nhỏ, đa phần các cơ sở này đều đã ký cam kết về an toàn thực phẩm (ATTP) và được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP. Tuy nhiên, do mang tính chất nhỏ lẻ nên thường hay có biến động về loại hình kinh doanh, địa điểm, nhân viên; một số cơ sở kinh doanh thực hiện chưa đúng các quy định về ATTP, khai thác sử dụng nguồn nước ngầm trái phép... Hiện nay trên địa bàn quận Tây Hồ không có dự án khai thác khoáng sản tuy nhiên vẫn còn có hiện tượng khai thác cát trái phép. Tình trạng khai thác cát thường diễn ra vào ban đêm, hoạt động không có quy luật, các đối tượng thường lợi dụng địa bàn giáp ranh để chạy trốn khi lực lượng chức năng phát hiện kiểm tra, khiến cho việc bắt giữ gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, mời nhiều cơ quan phối hợp xác minh xử lý, xác định vị trí vi phạm.

Về tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy, vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, chưa phát hiện hoạt động của đường dây, ổ nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng phạm tội về ma túy thuộc mọi thành phần, không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Đáng chú ý nổi lên trong lớp trẻ hiện nay đã và đang có xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp và cần sa vì dễ sử dụng và khó bị phát hiện. Các đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy tập trung chủ yếu vào các đối tượng tù tha tái phạm về ma túy với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động nhằm chống lại sự đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an.

Do tình hình dịch bệnh Covid ngày càng phức tạp nên Đảng ủy Công an Quận Tây Hồ đã chỉ đạo sâu sắc tới toàn thể Cán bộ, chiến sỹ Công an quận nói chung và Đảng viên của các chi bộ nói riêng về công tác phòng chống dịch bệnh rất cấp thiết nhưng không được lơ là công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn. Đội CHSH đã xây dựng các bài tuyên truyền về việc phòng chống tội phạm và Kế hoạch tuần tra nhằm ngăn ngừa tội phạm xảy ra. Chính vì vậy trong quý I năm 2022, tình hình phạm pháp trên địa bàn quận Tây Hồ đã giảm mạnh so với quý I năm 2021, cụ thể đã giảm 17 vụ chiếm 44,7 %, tuy nhiên vẫn còn một số loại tội phạm tăng so với quý 1 năm 2021 như Cướp tài sản, Cướp giật tài sản. Trong thời gian tới, Công an Quận tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ tội phạm và vi phạm pháp luật của lực lượng BVDP. Duy trì hoạt động của lực lượng Bảo vệ dân phố tại địa bàn khu dân cư. Duy trì phong trào tự phòng tự quản về ANTT, phong trào quản lý giáo dục đối tượng tại cộng đồng, phong trào thông tin, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn quận./.

 

BTGQU