Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  An ninh - quốc phòng

Khai mạc lớp tập huấn pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2022
Ngày đăng 25/08/2022 | 14:20  | View count: 290

Chiều ngày 24/8/2022, tại hội trường tầng 3 UBND phường Phú Thượng, Công an quận Tây Hồ phối hợp Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội tổ chức lớp tập huấn pháp luật, nghiệp vụ cho 180 đồng chí làm công tác bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học (CQDN) trên địa bàn quận Tây Hồ. Thượng tá Nguyễn Ngọc Xê - Giám đốc Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội là giảng viên lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Bùi Quốc Khánh – Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Tập huấn nghiệp vụ bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp nhằm trang bị cho các đồng chí làm công tác bảo vệ tại các cơ quan, doanh nghiệp những kiến thức cơ bản về nội dung hoạt động nghiệp vụ theo chức năng của lực lượng bảo vệ cơ quan doanh nghiệp và các văn bản pháp luật của Nhà nước, các quy định về hoạt động của bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp”.

Công tác bảo vệ tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận cơ bản được triển khai có hiệu quả, bài bản góp phần vào công tác giữ gìn ANTT an toàn xã hội. Nhiều đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, lập được nhiều thành tích xuất sắc, được Bộ Công an, CATP và UBND quận Tây Hồ khen thưởng trong Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới còn diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang triệt để lợi dụng những khó khăn, vướng mắc của ta để vu cáo, xuyên tạc, kích động các hoạt động chống đối. Bên cạnh đó tội phạm hình sự ngày một tinh vi và manh động. Vì vậy đòi hỏi các đồng chí làm công tác bảo vệ CQDN cần phải nắm vững về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, nắm chắc tình hình ở cơ sở để làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện và phối hợp với các lực lượng Công an ngăn chặn và đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội.

Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 24 đến 26/8/2022. Thông qua đợt tập huấn này, các đồng chí giảng viên sẽ truyền đạt đến học viên những vấn đề cơ bản, thiết thực nhất trong công tác bảo vệ CQDN qua các chuyên đề: Một số nội dung cơ bản về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và hoạt động của lực lượng bảo vệ CQDN; Công tác bảo vệ hiện trường, bắt giữ người phạm tội quả tang và người có lệnh truy nã; Công tác phòng chống tệ nạn xã hội của lực lượng bảo vệ CQDN; Văn hóa ứng xử của lực lượng bảo vệ CQDN; Công tác quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ; Công tác phát hiện giải quyết, lập biên bản báo cáo các vụ việc về ANTT; Công tác tuần tra, kiểm soát; Công tác nắm tình hình.

Trong khuôn khổ của buổi khai mạc lớp tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên giới thiệu khái niệm về pháp luật: Luật hình sự; Luật tố tụng hình sự; Luật xử lý vi phạm hành chính; phạm tội quả tang; bắt người phạm tội quả tang... Giới thiệu một số loại tội phạm và khái niệm: gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật, không tố giác tội phạm, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết... Dấu hiệu để cấu thành tội phạm; tầm quan trọng của công tác bảo vệ; kỹ năng lập biên bản, báo cáo; những vấn đề cần chú ý trong công tác phát hiện, giải quyết các vụ việc đối với bảo vệ CQDN...

Toàn cảnh buổi tập huấn

Cũng trong buổi khai mạc, đồng chí giảng viên đã phổ biến một số văn bản pháp luật: Luật Cảnh sát cơ động có hiệu lực từ 01/01/2023, Luật điện ảnh, Luật thi đua khen thưởng, Luật sở hữu trí tuệ... và một số điểm mới như: bỏ sổ hộ khẩu; công an xã chính quy, công an xã được đăng ký xe máy, cấp biển số xe; được tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm...

Những kiến thức pháp luật trong chương trình tập huấn là những vấn đề cơ bản và thiết thực trong công tác bảo vệ CQDN, giúp cho các đồng chí bảo vệ tại các CQDN tiếp thu và vận dụng vào thực tế tại đơn vị mình để thực hiện tốt công tác bảo đảm, gìn giữ ANTT góp phần chung trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn quận Tây Hồ.

Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ