Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  CÔNG TÁC ĐẢng - đoàn thể

Quận Tây Hồ: Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 04/7/2017 và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2026 của Ban Thường vụ Thành ủy
Ngày đăng 12/09/2022 | 22:34  | View count: 47

Sáng ngày 9/9/2022, Quận Tây Hồ đã tổ chức hội nghị sơ kết quả 05 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 04/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn trực thuộc thành phố Hà Nội” và 06 năm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đổi với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố”.

 Dự hội nghị có đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của các Ban Đảng, Văn phòng Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố. Đại biểu quận có đồng chí Lê Thị Thu Hằng - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ Quận; các đồng chí Trưởng, Phó các Ban của HĐND Quận; các đồng chí Trưởng các đoàn thể chính trị Quận; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các Chi, Đảng bộ trực thuộc Quận; các đồng chí Trưởng, Phó các ban, ngành trực thuộc Quận, Trưởng, Phó Ban tiếp công dân Quận, các đồng chí UV Ban Thường vụ Đảng ủy, cán bộ phụ trách công tác tiếp dân UBND các phường.

Tập trung thực hiện các giải pháp xây dựng TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, Ban Thường vụ Quận ủy và các cấp ủy đảng cơ sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 15, đề ra nhiều nội dung, biện pháp nhằm xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, quận Tây Hồ không có TCCSĐ yếu kém. Với tinh thần chủ động, sâu sát, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã được tập trung giải quyết, đạt kết quả tích cực.

Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong 05 năm, toàn Quận đã tổ chức 58 cuộc đối thoại định kỳ, 27 hội nghị đối thoại đột xuất và theo chuyên đề, trong đó cấp phường 15 cuộc, cấp Quận 12 cuộc, với khoảng 2.620 lượt người tham dự, có 532 lượt ý kiến gửi trước và 267 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị. Về cơ bản, các vụ khiếu nại, tố cáo của công dân đã được giải quyết khách quan, chính xác, quyền và lợi ích của công dân được đảm bảo. Qua rà soát của Ban Chỉ đạo Thành phố, quận Tây Hồ không còn vụ việc phức tạp. Trong 6 năm, quận đã tổ chức tiếp 6.667 lượt công dân, tiếp nhận 6.246 đơn. Toàn quận đã giải quyết 205 trên tổng số 205 đơn khiếu nại; 150 trên tổng số 150 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt tỷ lệ 100%). Các Đơn kiến nghị, phản ánh đã được kịp thời phân loại, xử lý và trả lời công dân theo đúng quy định của pháp luật. Quận ủy, UBND Quận đã tiếp nhận 39 công văn chuyển đơn của Ban Nội chính Thành ủy. Quận ủy đã tiếp nhận, xử lý và chuyển 353 lượt đơn thư của công dân đến UBND quận, UBND các phường và các cơ quan, đơn vị có liên quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

 Ban Thường vụ Quận ủy đã phân công các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận tham gia 06 ban chủ nhiệm, 08 ban chỉ đạo của Quận ủy, chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện  các chương trình, kế hoạch công tác toàn khóa và nhiệm vụ chính trị của quận; thường xuyên rà soát, họp đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, kịp thời ban hành các thông báo, kết luận để lãnh đạo, chỉ đạo.

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng

Phó Chủ tịch Quận Nguyễn Lê Hoàng khẳng định: “Thực hiện Chỉ thị số 09 của Quận ủy, UBND Quận đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện tới toàn thể các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quận nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu, các  phòng, ban, đơn vị, UBND các phường trong thực hiện hiệu quả công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn quận. Khi thwujc hiện Nghị quyết 15, trên địa bàn Quận có 12 vụ việc phức tạp, tồn đọng liên quan đến đơn thư, khiếu kiện về đất đai, GPMB thực hiện các dự án. UBND Quận đã rà soát, phối hợp với các Sở, ngành Thành phố và chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, ngành quận tập trung giải quyết. Cho đến nay chỉ còn 03 vụ việc cần tổ chức thực hiện”.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên BCHQS Quận Nguyễn Văn Thành chia sẻ: “Những năm qua, thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của BTV Thành ủy, Đảng ủy đã tham mưu Quận ủy, UBND Quận chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương như: hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm, tham mưu tổ chức diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ cho Quận và 8/8 phường đạt kết quả tốt. Công tác đăng ký, quản lý, huy động, động viên, huấn luyện hội thi, hội thao cho các đối tượng DQTV, DBĐV hằng năm được thực hiện nghiêm túc,chất lượng.”

Xác định công tác quản lý đất đai, TTXD đô thị trên địa bàn phường là nhiệm vụ trọng tâm, dễ phát sinh phức tạp về trật tự an toàn xã hội, Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên Trịnh Chí Thanh nêu: “Địa bàn phường phần lớn diện tích là đất nông nghiệp, mặt nước, hiện chưa có quy hoạch chi tiết, công tác quản lý đất đai, quản lý TTXD luôn là điểm nóng của quận, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định AN CT, TTAT XH trên địa bàn. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy, sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, Đảng ủy phường đã triển khai có hiệu quả Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15, góp phần kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc.”

Khẳng định việc Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy được ban hành là một chủ trương trúng và đúng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức mạnh chiến đấu của tổ chức Đảng, Bí thư Đảng ủy phường Bưởi nhấn mạnh: Địa bàn phường Bưởi có diện tích không lớn, mật độ dân cư rất đông (đứng thứ 2/8 phường thuộc quận), quỹ đất phục vụ cho hạ tầng đô thị rất hạn hẹp, diện tích nhà ở của người dân đa phần là nhỏ hẹp, manh mún, nên nguy cơ phát sinh những va chạm và bức xúc dân sinh hàng ngày dễ xẩy ra. Đảng bộ phường Bưởi đã lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kiến nghị khiếu nại, tố cáo; không để xảy ra tụ tập, khiếu kiện đông người, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn luôn được giữ vững.

Lắng nghe ý kiến của nhân dân

Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng khẳng định Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của BTV Thành ủy là hai nội dung quan trọng, với 05 nội dung tham luận tại hội nghị đã làm rõ kết quả trong 05 năm thực hiện Nghị quyết 15 và 6 năm thực hiện Chỉ thị 15 của BTV Thành ủy trên địa bàn Quận. Quận Tây Hồ đã làm tốt công tác xây dựng các TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh, không có tổ chức Đảng yếu kém, năm 2017 Quận Tây Hồ có 12 vụ việc yếu kém, đến nay chỉ còn 3 vụ việc. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt, không để xảy ra điểm nóng. Đồng chí đề nghị các TCCS Đảng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa đối với các vụ việc phát sinh điểm nóng, không để có TCCS Đảng nào yếu kém. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng giải quyết từ cơ sở, chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, sâu sát cơ sở để xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh, đặc biệt là công tác GPMB, thu hồi đất để triển khai thực hiện các dự án, các nội dung triển khai người dân quan tâm như: Quy hoạch chi tiết Bán đảo Quảng An. Thực hiện tốt công tác dân chủ trong GPMB, đảm bảo đúng quy trình, thường xuyên lắng nghe các ý kiến của nhân dân để có sự tháo gỡ kịp thời.

Đồng chí cho rằng, trên địa bàn Quận và các phường còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến quản lý đất đai, GPMB do chịu tác động của quy hoạch phân khu sông Hồng, bán đảo Quảng An, vì vậy cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13, số 14 của Thành ủy khóa XVII, Kế hoạch 291, 292 của UBND Quận, kiểm soát, nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, trước mắt Quận sẽ làm điểm tại phường Quảng An. Chủ động phát hiện những vấn đề khó, phức tạp, đề ra phương hướng giải quyết trên tinh thần trách nhiệm đối với việc giải quyết những vấn đề lợi ích hợp pháp của công dân. Xác định rõ trách nhiệm để giải quyết các nội dung đăng ký các việc làm khó, những việc mới để tìm kiếm giải pháp khắc phục. Mỗi tổ chức Đảng giải quyết được công việc khó gắn với công việc, nhiệm vụ của đơn vị và cá nhân người đứng đầu, đáp ứng yêu cầu của nhân dân, yêu cầu của Quận chính là sự đóng góp cho sự phát triển của Quận và nhiệm vụ 2022./.

BTGQU