Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  CÔNG TÁC ĐẢng - đoàn thể

Lan tỏa những mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm
Ngày đăng 22/09/2022 | 14:47  | View count: 121

Hội LHPN quận Tây Hồ đang hướng tới tuyến phố kinh doanh ẩm thực an toàn, tích cực thay đổi phương thức sản xuất, chế biến để thay đổi tư duy và hành vi của chị em phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Thời gian qua, Hội LHPN quận Tây Hồ đã tích cực tham gia, vận động hội viên và Nhân dân sản xuất kinh doanh an toàn, trong đó chú trọng đến các dịch vụ ẩm thực an toàn thực phẩm (ATTP).

Xôi Phú Thượng là món ẩm thực nổi tiếng của làng nghề Phú Thượng đã được gia đình chị Nguyễn Thị Nhung (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) kế thừa và phát triển trở thành món ăn không thể thiếu trong các nhà hàng hay chợ truyền thống. Là một trong những người nấu xôi giỏi, tiêu biểu của phường Phú Thượng, mỗi ngày cơ sở nấu xôi của chị Nhung cung ứng ra thị trường 300kg xôi. Hiện sản phẩm xôi Phú Thượng đã đạt chuẩn OCOP 4 sao của TP Hà Nội, thương hiệu khẳng định uy tín, chất lượng của sản phẩm làng nghề.

Xôi làng nghề truyền thống phường Phú Thượng

Chị Nhung chia sẻ “Để giữ được thương hiệu truyền thống của làng nghề được bền lâu, cơ sở nấu xôi luôn đảm bảo sạch sẽ, ATTP. Đặc biệt, cơ sở luôn chọn loại gạo ngon, dẻo và quan trọng hơn cả là nguồn nước đảm bảo vệ sinh”.

Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Thượng, quận Tây Hồ Công Thị Tuyết Lan cho biết, trong sản xuất kinh doanh, chị em phụ nữ phường luôn đặt yêu cầu chất lượng ATTP lên hàng đầu, bao bì đảm bảo đẹp mắt, tinh tế. Logo thương hiệu sản phẩm cũng được chị em ý thức sử dụng, nhờ đó, sản phẩm xôi truyền thống của Phú Thượng được lan tỏa, rộng khắp.

Trên địa bàn quận Tây Hồ hiện có 1.600 cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Với hơn 50% chị em phụ nữ tham gia làng nghề, Hội LHPN quận Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho các chủ hộ sản xuất kinh doanh, đảm bảo ATTP và thành lập 10 tổ liên kết hội viên phát triển xôi truyền thống với hơn 300 hộ tham gia.

Hội LHPN quận đã chỉ đạo 8/8 phường tuyên  truyền, vận động hội viên sản xuất, chế biến thực phẩm, ký cam kết đảm bảo ATTP, thực hiện 3 không (không sản xuất không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm không an toàn và không sử dụng phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép trong sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm).

Đồng thời, Hội LHPN quận cũng đã thành lập và cho ra mắt được 45 chi hội với các mô hình đảm bảo ATTP như mô hình “2 dao 2 thớt”; “sử dụng làn nhựa đi chợ”; “không dùng đồ đựng thực phẩm làm từ nhựa đi chợ, đặc biệt là nhựa màu đen, sử dụng hộp bảo quản thực phẩm đảm bảo ATTP, kinh doanh thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ” và “tủ lạnh an toàn”. Ngoài ra, Hội LHPN quận cũng đã xây dựng 3 tuyến phố Nghi Tàm, Tô Ngọc Vân và Trích Sài thành tuyến phố kinh doanh ẩm thực an toàn. Thành lập các tổ liên kết như tổ liên kết kinh doanh bán hàng ăn sáng, tổ liên kết kinh doanh nước giải khát.

Đặc biệt, tại phường Phú Thượng đã thành lập tổ liên kết sản xuất kinh doanh xôi truyền thống, trong đó, Hội LHPN quận lưu ý đến vấn đề đảm bảo ATTP. Với các hộ tham gia tổ liên kết thực hiện nghiêm quy định gắn với việc đảm bảo ATTP ngay từ trong bếp của mỗi hộ sản xuất kinh doanh như tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”.

Các công đoạn để chuẩn bị đồ xôi

Bà Bùi Thị Ngọc Thúy – Chủ tịch Hội LHPN quận khẳng định: Vấn đề ATTP là  vấn đề cấp bách hiện nay, thông qua mô hình, Hội Phụ nữ quận muốn nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu rõ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng; từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong thực hành sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn vì hạnh phúc của gia đình và cộng đồng góp phần xây dựng tổ dân phố văn hóa, gia đình văn minh, hạnh phúc.

                                                                                       HỘI LHPN QUẬN