Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Cả đời làm khuyến học
Ngày đăng 26/03/2019 | 17:43  | View count: 158

        Đầu năm 2018, tôi đến thăm gia đình ông Chu Văn Hồng – Chủ tịch Hội Khuyến học phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Gia đình ông có 4 liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh cho Tổ quốc thời chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mẹ của ông đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Năm nay ông Hồng đã bước sang tuổi 79, có 17 năm làm Chủ tịch Hội Khuyến học và 2 năm làm Phó Chủ tịch Hội làng nghề của phường Nhật Tân.

       Tiếp tôi tại phòng khách của ngôi nhà cổ có ban thờ gia tiên được bài trí cẩn thận, trên có hoành phi hai bên là đôi câu đối được sơn son thiếp vàng viết bằng chữ Việt. Vừa uống trà vừa nghe ông kể về những năm tháng làm việc trước đây. Thời còn trẻ ông đã học Sư phạm, ra trường về làm nhà giáo dạy học tại xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, sau một thời gian được huyện ủy phân công làm Bí thư Đảng bộ xã Nhật Tân rồi về công tác tại các ban đảng của Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Huyện, tiếp đó ông làm Phó Chủ tịch phụ trách Văn Xã của UBND Huyện Từ Liêm. Năm 2001, ông về nghỉ hưu được lãnh đạo phường vận động và Hội Khuyến học bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học phường Nhật Tân cho đến nay. Khi làm nhà giáo ông rất yêu thương quý trọng con trẻ, nay làm khuyến học ông có nhiều đóng góp cho công tác Hội Khuyến học giúp đỡ mọi người đều được học tập, học tập suốt đời như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

       Sau hơn 17 năm làm công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại phường Nhật Tân, ông có nhiều cống hiến và xây dựng được một số mô hình rất đáng trân trọng:

          1. Ông đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường làm tốt việc xây dựng tổ chức Hội và phát triển Hội viên Hội Khuyến học. Hàng tháng Đảng ủy họp ban hành nghị quyết có một mục riêng dành cho công tác khuyến học. Khi thành lập các Chi hội khuyến học ở khu dân cư, đồng chí Bí thư chị bộ được Đảng ủy phường giao kiêm làm Chi hội trưởng chi học khuyến học. Do đó công tác khuyến học thường xuyên, liên tục được sự lãnh đạo của Đảng bộ phường.

          2. Để có kinh phí hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, sau khi xin ý kiến cấp ủy ông đã tham mưu cho UBND phường hàng năm có văn bản trình HĐND phường bàn, có nghị quyết về việc thành lập và mức tiền thu Quỹ Khuyến học phường. Nhân dân trong phường rất vui vẻ ủng hộ quỹ, nhiều gia đình còn ủng hộ cao hơn. Việc thu, chi Quy Khuyến học do UBND phường thực hiện theo quy định và hàng năm đều công khai trước nhân dân.

          3. Ông đã tham mưu cho cấp ủy; UBND phường thành lập và trao giải thưởng Linh Lang (Đức thành hoàng làng Uy Đô Đại Vương Trần Linh Lang có công dẹp giặc Nguyên Mông từ thế kỷ XIII được dân làng thờ tại Đình Nhật Tân). Hàng năm những giáo viên dạy hỏi, học sinh học giỏi, những gia đình làm kinh tế giỏi, những người đạt giải cao trong các cuộc thi của các cấp, các ngành, tổ chức, những người có nhiều cống hiến được thưởng tại Lễ hội Đình Nhật Tân vào ngày 10/2 Âm lịch…

         Với những mô hình này, công tác khuyến học, khuyến tài hàng năm của phường Nhật Tân luôn đạt các thành tích cao và có sức lan tỏa tới từng gia đình, từng người dân phấn đấu học tập, làm việc, phục vụ cống hiến. Năm 2016, phường Nhật Tân đã được UBND quận công nhận phường đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” góp phần củng cố giữ vững danh hiệu phường Văn hóa.

        Sau khi làm việc tại phòng khách của gia đình, ông Chu Văn Hồng dẫn tôi đi thăm nhà làm việc của ông. Dưới tầng 1 là xưởng phục chế hoa Đào và trưng bày lũa gỗ, nơi đây ông đã truyền nghề cho hàng chục trẻ em và những người có nguyện vọng học nghề. Hòa Đào và lũa gỗ của ông đã được đưa đi trưng bày tại nhiều cuộc triển lãm của quận và thành phố tổ chức. Trên tầng 2 của ngôi nhà ông lập bàn thờ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sỹ của gia đình. Tôi tự hào ngắm nhìn những Bằng Tổ quốc ghi công các liệt sỹ của gia đình, các Bằng khen, Giấy khen của ông được nhiều cấp; ngành khen thưởng những năm qua. Ngoảnh lại nhìn ông Hồng đã ở tuổi 79 vẫn nhanh nhẹn, tâm huyết với công tác khuyến học, với nghề phục chế hoa Đào, lũa gỗ,…tôi rất khâm phục và thầm cầu mong cho ông mãi mãi khỏe mạnh tiếp tục làm nhiều việc thiện giúp ích cho mọi người, góp phần vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của quận Tây Hồ./.

 

Biên soạn nguồn bài viết

Đ.c Đào Duy Trung

Chủ tịch Hội Khuyến học Quận Tây Hồ