Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Cô Ngô Thị Minh Hà – Một giáo viên dạy giỏi
Ngày đăng 07/08/2019 | 17:47  | View count: 244

Trường Tiểu học Xuân La là nơi tôi đang giảng dạy, tại nơi đây có rất nhiều tấm gương về các nhà giáo mẫu mực. Trong số đó phải kể đến một đồng chí giáo viên tôi vô cùng cảm phục, đó đồng chí Ngô Thị Minh Hà.

       Có thể nói, đồng chí Ngô Thị Minh Hà là một trong những giáo viên có tuổi đời cũng như tuổi nghề nhiều nhất ở trường chúng tôi. Nói về sự nghiệp giảng dạy, để có hiệu quả cao, cô phân loại học sinh để có phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp. Với lòng yêu nghề mến trẻ, cô luôn quan tâm đến các học trò thân yêu của mình, cộng với phương pháp sư phạm vững vàng cô luôn có những giờ dạy hay, cuốn hút học sinh. Đặc biệt với những học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Vì lẽ đó, nhiều thế hệ học sinh trường Tiểu học Xuân La đã và đang trưởng thành đã tham gia đều có giải và đạt những thành tích cao trong các cuộc thi Giải toán qua Internet, Giao lưu học sinh Giỏi lớp 5, các kì thi Toán cấp Quận, Thành phố, Quốc gia,… Là người giáo viên, cô luôn ý thức rằng trách nhiệm của người thầy là sự tận tâm trong dạy học là điều kiện để học sinh có thể phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Ngoài năng lực chuyên môn, cô luôn gần gũi với học trò, hiểu tâm lý, hành động phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Cô được nhà trường tin tưởng giao trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi của trường. Khi nhận nhiệm vụ cô đã luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng của nhà trường.

       Bên cạnh đó, trong lớp có những học sinh nghèo không có tiền mua sách vở, cô thường tặng quà cho những em học sinh đó. Khi thì quyển vở, khi thì cái bút để động viên mỗi khi các em học tập tốt, có tiến bộ. Có lẽ xuất thân từ một gia đình khó khăn nên cô đã hiểu và đồng cảm với những học sinh nghèo, đó chính là động lực để cô chắp cánh cho những ước mơ của học sinh.

      Hàng năm, mỗi dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, từng tốp học sinh cũ nối tiếp nhau tới thăm, chúc mừng cô. Có những em giờ đã trưởng thành đã là bác sĩ, bộ đội, giám đốc, đi du học đã  trở về,… vẫn nhớ tới cô và đến thăm cô. Các em nhỏ hơn thì cũng đã học cấp 2, cấp 3 nhưng vẫn luôn nhớ đến cô và quay lại mái trường Tiểu học Xuân La để gặp cô. Cô Hà luôn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng các lớp lớp thế hệ học sinh. Nhìn thấy hình ảnh những cô cậu học trò năm nào, giờ đã lớn khôn, trưởng thành đến thăm lại các thầy cô giáo cũ, tôi cũng không khỏi xúc động, bồi hồi.

       Là một giáo viên nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô Hà luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học,cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

      Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong công việc hay giao tiếp hằng ngày, mọi người luôn thấy cô sống rất giản dị, nói chuyện gần gũi. Cô luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến các giáo viên, nhân viên trong trường. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Tuy là một giáo viên giàu kinh nghiệm nhưng cô không bao giờ tự kiêu hay giấu giếm điều gì. Đối với giáo viên trẻ, cô không ngần ngại chỉ bảo, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy để các em vững bước thêm trên con đường sự nghiệp trồng người. Ngoài chia sẻ về kiến thức chuyên môn, cô còn hay chia sẻ, tâm sự về cuộc sống nhân sinh, cách đối nhân xử thế. Cô đi theo Phật pháp, luôn hướng tới cái thiện và hướng mọi người nhìn về mặt tích cực, hướng tới những điều tốt đẹp. Hình ảnh một người giáo viên luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường thể hiện “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình” - một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam…

     Đặc biệt, trong tổ khối, cô luôn phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô luôn được đồng nghiệp yêu thương, học sinh kính trọng.

      Bên cạnh đó, đồng chí Hà còn là người có đức tính giản dị, lối sống đạo đức trong sáng, lành mạnh, luôn chấp hành tốt kỷ luật, nề nếp của ngành, của nhà trường. Trước đây là một trong những giáo viên nhiều tuổi nhất trường nhưng đồng chí luôn lên lớp đúng giờ, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp, các buổi sinh hoạt chuyên môn của nhà trường. Chính vì lẽ đó, đồng chí luôn được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, cũng như niềm cảm phục, yêu quý của đồng nghiệp.

      Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia các hoạt động, đồng chí Ngô Thị Minh Hà còn là một người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Bản thân là giáo viên với mức thu nhập không cao, chồng không có việc làm ổn định nhưng cô và chồng vẫn luôn cố gắng chăm sóc bố mẹ già ốm yếu, bệnh tật, nuôi hai con ăn học và dựng vợ, gả chồng cho các con khi các con đã trưởng thành. Các con của cô đều chăm ngoan học giỏi, trưởng thành và thành đạt.

      Mặc dù đồng chí đã được về nghỉ hưu theo chế độ nhưng với những thành tích đáng tự hào, cũng như những đóng góp của mình trong những năm qua cho trường Tiểu học Xuân La nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Ươm mầm biết bao nhiêu thế hệ học sinh trở thành người trò giỏi, con ngoan, có nhiều cống hiến cho xã hội. Đồng chí Ngô Thị Minh Hà xứng đáng là tấm gương điển hình về nhà giáo tiêu biểu trong công tác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của trường Tiểu học Xuân La nói riêng, của quận Tây Hồ nói chung

                                      Tống Thị Ngọc Bé

                            GV trường Tiểu học Xuân La