Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Thương binh tàn nhưng không phế
Ngày đăng 12/08/2019 | 09:46  | View count: 183

Đó là đại tá Trần Quang Vinh hiện nay ở khu dân cư số 6 phường Nhật Tân ,TâyHồ. Sinh ra trước Cách mạng tháng Tám ( 12/1940) và lớn lên trên quê hương Võ Liệt – Thanh Chương – Nghệ An có truyền thống cách mạng, năm 1930 có Quán Hoàng Tổng ( đình Võ Liệt ) vang lên tiếng trống Xô Viết Nghệ Tĩnh thúc giục nhân dân làm cách mạng.

         Cuộc đời quân ngũ hơn 40 năm trong đó có 15 năm ông chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên, biên giới Tây Nam bộ và Campuchia. Ông đã tham gia tất cả các chiến dịch lớn cho đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; chiến đấu giúp bạn thoát khỏi họa diệt chủng của bọn Khơ me đỏ ở Campuchia; phá hủy nhiều xe tăng, xe bọc thép, bắn rơi máy bay trực thăng của Mỹ. Trong những nắm chiến đấu ấy, ông đã trở thành chiến sỹ thi đua, 7 lần là dũng sỹ diệt Mỹ, dũng si diệt xe cơ giới. bắn rơi một máy bay HU1A của Mỹ.  Nhiều lần bị thương nhưng ông quyết không rời chiến trường cho đến thắng lợi hoàn toàn. Do yêu cầu nhiệm vụ ông lại đi học và được điều về cơ quan của Bộ Quốc phòng. Hơn 10 năm công tác từ thanh tra viên ông được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm thanh tra viên cao cấp, bổ nhiệm Chánh thanh tra chuyên ngành Bộ Quốc phòng.

        Dù ở cương vị nào ông cũng phấn đấu hoàn toàn tốt nhiệm vụ. Hơn 60 tuổi được rời quân ngũ về cuộc sống đời thường tại khu dân cư số 6 phường NhậtTân,Tây Hồ. Là một sỹ quan cao cấp, một thương binh, một cựu chiến binh sống ở Thủ đô ông luôn hứa với lòng mình phải sống làm sao cho đáng sống, phải làm gương chuẩn mực trong gia đình, phải gương mẫu xứng đáng với một cán bộ nghỉ hưu, với trách nhiệm và nghĩa vụ một công dân và một hội viên CCB, NCT, phải khiêm tốn, giản dị, có ý thức trách nhiệm xây dựng chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Những điều tâm huyết đó  ông đã và đang thực hiện tại khu dân cư số 6 phường Nhật Tân.  Điển hình như việc ngày 30/8/2015, ông cùng các hội viên Chi hội CCB số 6 đã có đơn đề nghị và ông là người trực tiếp đến gặp Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải đề nghị khắc phục, sửa chữa ngõ 464 Âu Cơ, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Ngày 26/10/2015 Bộ giao thông vận tải đã có công văn phúc đáp đơn đề nghị và yêu cầu Ban quản lý dự án 85 thực hiện. Ngõ 464 nay đã được sửa chữa, trả lại nguyên trạng và cuộc sống người dân ở đây cũng như người tham gia giao thông được cải thiện hơn.                                     

         Tuy tuổi đã cao song trí tuệ còn minh mẫn ông luôn tham gia đóng góp ý kiến vào công việc của khu dân cư, của phường, quận  những ý kiến xác đáng vào xây dựng tổ chức Hội CCB ngày càng vững mạnh và phát triển. Trở về cuộc sống bình thường như mọi công dân khác ông sống khiêm tốn, giản dị, hòa mình vào cuộc sống cộng đồng dân cư. Gia đình Ông hàng năm đều được công nhận danh hiệu” gia đình văn hóa và gương mẫu”. Năm 2017 ông được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen do có những thành tích xuất sắc trong dịp kỷ niệm 70 Năm ngày TBLS ,được Sở VHTT Hà Nội tặng giấy khen gia đình văn hóa tiêu biểu 15 năm nhân ngày gia đình Việt Nam.         

          Lãnh đạo và bà con trong phường nhận xét: “Về đời thường sống có tình làng nghĩa xóm, hết mình vì quê hương, thật xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ”.  

 

Minh Nguyệt (CTV Báo CCB Thủ đô)