Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Gương cán bộ mặt trận hết lòng vì phong trào
Ngày đăng 28/08/2019 | 10:05  | View count: 218

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tấm gương ngời sáng để chúng ta noi theo và học tập. “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đó là học tập và làm theo lòng yêu nước, thương dân và nền tảng tư tưởng: trí công vô tư, cần, kiệm, liêm, chính của Bác.

       Với tôi, một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là ông Phan Văn Nhâm - Nguyên Chủ tịch UB MTTQ phường Thụy Khuê (khóa 2014-2019).

       Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng nên ngay sau khi nghỉ hưu, ông Phan Văn Nhâm đã tích cực tham gia công tác xã hội của địa phương, năm 2014 ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 21, Trưởng ban CTMT khu dân cư số 10 và đến năm 2017 ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UB MTTQ phường Thụy Khuê. Đã nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, với tinh thần của anh chiến sỹ bộ đội Cụ Hồ, suốt những năm qua, ông luôn tận tụy, gắn bó, trách nhiệm với công việc được giao.

Là người tổ trưởng luôn trăn trở với nỗi vất vả của người dân, ông đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách trong tổ dân phố để giúp đỡ họ được hưởng các chế độ một cách thuận lợi nhất. Không chỉ tận tình hướng dẫn các đối tượng làm các thủ tục hưởng các chế độ, chính sách, ông còn tranh thủ thời gian đi thăm hỏi khi họ ốm đau, khó khăn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương được sâu sát hơn. Hình ảnh người tổ trưởng vẫn hằng ngày đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh môi trường và  tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đã trở trở nên rất đỗi thân quen với bà con ở tổ dân phố nơi đây.

       Với vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, ông đã chỉ đạo hiệu quả việc tuyên truyền đưa các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới các tổ chức chính trị xã hội và người dân để các tầng lớp nhân dân nắm rõ và thực hiện; Thường xuyên cùng lực lượng công an tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo nổ; tuyên truyền để mọi người dân nâng cao nhận thức và giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, mắc vào tệ nạn xã hội; tham gia hòa giải thành công các vụ mâu thuẫn ở các tổ dân phố... Một trong những hoạt động nổi bật của công tác Mặt trận phường Thụy Khuê trong thời gian qua là công tác vận động nhân đạo từ thiện, với truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa” với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; tương thân, tương ái “Chung tay vì người nghèo”. Với suy nghĩ cán bộ mặt trận phải "miệng nói, tay làm", không chỉ tích cực tham mưu, đóng góp các ý kiến với Đảng ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, ông Phan Văn Nhâm còn luôn gần gũi, tiếp thu các ý kiến phản ánh của quần chúng nhân dân để tham mưu cho cấp trên xem xét, giải quyết; đồng thời trực tiếp giải thích cho nhân dân các quy định của pháp luật, pháp lệnh thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn, từ đó giúp người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

      Trong công tác tự phê bình và phê bình, ông rất thẳng thắn chỉ ra những việc làm được, chưa làm được và những ý kiến, vấn đề nổi cộm mà người dân quan tâm như: Công tác quản lý đất đai, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác quản lý trật tự đô thị, công tác vệ sinh môi trường và các quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ông đã tích cực chỉ đạo công tác phối hợp giữa MTTQ với HĐND, UBND phường đạt hiệu quả như: tổ chức các kỳ họp, tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, hội nghị đóng góp ý kiến cho người đứng đầu địa phương. Ông luôn là cầu nối để đưa các hoạt động của các tổ chức thành viên như: Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Người Cao tuổi... làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực ủng hộ các cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. Ông cũng thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, trật tự đô thị tại các tổ dân phố.

     Trong cuộc sống thường nhật, ông Phan Văn Nhâm luôn hoàn thành tốt vai trò của người chồng, người cha và người ông mẫu mực. Mặc dù việc công bận rộn đã chiếm hầu hết thời gian của ông, nhưng mỗi khi có thời gian dành cho gia đình ông lại luôn tay luôn chân không để mình ngơi nghỉ.        Với suy nghĩ: muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, do đó ông luôn cố gắng xây dựng đời sống kinh tế ngày một phát triển để bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy bản thân ông và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong khu dân cư quý mến. Nhiều năm liền, gia đình ông được công nhận là Gia đình văn hóa. Còn ông đã nhận được Bằng khen của Thành phố, của Quận, và nhiều Giấy khen của Phường.

     Trong thành tích chung của phường Thụy Khuê nhiều năm qua, có sự đóng góp nhiệt tình trách nhiệm của ông Phan Văn Nhâm, một Tổ trưởng tổ dân phố, một cán bộ Mặt trận hết lòng vì phong trào. Ông Phan Văn Nhâm xứng đáng là một trong những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

                                                  Cao Thị Hồng Hà

                              Cán bộ UBND phường Thụy Khuê