Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Gương bí thư chi bộ tiêu biểu Phường Xuân La
Ngày đăng 28/08/2019 | 10:09  | View count: 163

Đồng chí Nguyễn Đức Tài, sinh năm 1947, là một người con của làng Xuân Tảo Sở (nay là KDC số 2), Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình cách mạng, bố là liệt sỹ, đồng chí luôn tâm niệm cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

         Khi còn công tác tại Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, đồng chí đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 10 năm liền là Chiến sỹ thi đua ở cơ sở (1975- 1985), đến tháng 10 năm 2006 được nghỉ hưu đồng chí đã tích cực tham gia công tác tại địa phương. Từ tháng 3/2007 đồng chí được bầu vào cấp ủy chi bộ - Phó bí thư, từ tháng 10/2010 đến nay là Đảng ủy viên - Bí thư chi bộ số 2. Trên các cương vị công tác đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xứng đáng là một đảng viên gương mẫu, hết lòng tận tụy với công việc, được cán bộ và nhân dân trong khu dân cư yêu mến, kính trọng.

          Địa bàn dân cư số 2 gồm có 8 tổ dân phố với trên 4000 nhân khẩu, chi bộ hiện có 134 đảng viên và quản lý đảng viên theo Qui định 76-QĐ/TW là 230 đồng chí. Chi bộ lãnh đạo địa bàn dân cư rộng và đông, dân trí không đồng đều phần lớn là xã viên HTX nông nghiệp và buôn bán nhỏ, một số là cán bộ hưu trí. Địa bàn khu dân cư có diện tích đất nông nghiệp trong diện thu hồi cho các dự án chiếm tỷ trọng lớn, liên quan đến nhiều hộ dân; công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên đất xen kẹt có nhiều khó khăn, phức tạp; cơ sở hạ tầng kỹ thuật phường đô thị (đường ngách, ngõ phố, hệ thống điện, thoát nước…) chưa đồng bộ; ý thức tự giác của một số hộ dân còn hạn chế, tại các ngõ, ngách phố còn bày bán hàng hóa, lấn chiếm lòng đường gây ách tắc giao thông… Ngoài ra còn quản lý trên 500 nhân khẩu ở nơi khác đến thuê trọ, việc vận động chấp hành các qui định của địa phương gặp khó khăn. Tình trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công tác lãnh đạo của chi bộ.

       Trước tình hình thực tế địa phương, nhiều năm qua, với cương vị là Đảng ủy viên - Bí thư chi bộ, đồng chí đã thường xuyên sâu sát nắm bắt tình hình, cùng với tập thể chi ủy duy trì thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của chi bộ, qui chế dân chủ ở cơ sở, chế độ sinh hoạt nghị quyết và triển khai học tập chuyên đề hàng năm theo Chỉ thị 05-CT/TW bảo đảm kịp thời, hiệu quả; giao ban cấp ủy với ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể, cán bộ tổ dân phố nề nếp, giúp hoạt động lãnh đạo của chi bộ, điều hành của các tổ dân phố luôn được thông suốt, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, phong trào thi đua, thực hiện các cuộc vận động được cán bộ, đảng viên và nhân dân khu dân cư tích cực hưởng ứng đạt kết quả tốt, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu khối 10 KDC của phường Xuân La.

       Năm 2018, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, chi bộ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, bứt phá vươn lên với những thành tích tiêu biểu: Về công tác tuyên truyền, đã vận động nhiều hộ dân thực hiện công tác đền bù, giao đất đáp ứng tiên độ, không để xảy ra vụ việc phức tạp; đã hòa giải thành công 8 vụ mâu thuẫn trong gia đình, tranh chấp đất đai; vận động quyên góp thu các loại thuế, quĩ tự nguyện đạt cao: Thuế đất phi nông nghiệp 521.000.000,0đ đạt 120%, các loại quĩ tự nguyện 96.957.000,0đ và ủng hộ đồng bào vùng bão lũ lụt 24.716.000,0đ; đặc biệt là trong thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ đảng viên” chi bộ chủ trương học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể, “cán bộ gương mẫu vì dân, dân chung tay xây dựng phường văn hóa" đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đồng chí đã cùng cấp ủy chi bộ lãnh đạo cả hệ thống chính trị quyết tâm đăng ký thực hiện những việc làm sáng tạo như: Chủ động xây dựng kế hoạch, bàn thảo thống nhất với cấp ủy chi bộ, các đoàn thể khu dân cư số 1 cùng vận động nhân dân xã hội hóa xây dựng cổng làng “Xuân Tảo Sở” giữ lại nét văn hóa xưa, được nhân dân đồng tình, chung tay góp sức (riêng KDC số 2 được 135 triệu đồng); đã huy động nhân dân tham gia hàng trăm công lao động đào đắp rãnh thoát nước trong dự án xây dựng đường bê tông tại ngõ 23, vận động các hộ tiểu thương ký cam kết không lấn chiếm lối đi chung, giữ gìn VSMT sạch đẹp; tiếp thu nguyện vọng của nhân dân, tiếp tục chỉ đạo xã hội hóa được gần 200 triệu đồng xây dựng cổng chào ngõ 77, vẽ tranh bích họa trên tường về bộ qui tắc ứng xử nơi công cộng, chỉ đạo các tổ dân phố tổ chức tọa đàm bằng hình thức sân khấu hóa nội dung bộ qui tắc để dễ nhớ, dễ thực hiện và đăng ký thực hiện “Ngõ văn minh đô thị” tại ngõ 77 Xuân La; tiến hành cải tạo nâng cấp, mở rộng nhà sinh hoạt cộng đồng; xây mới phòng đọc với sức chứa hàng nghìn đầu sách, có thủ thư, phục vụ bà con, các cháu học sinh, khôi phục văn hóa đọc trong KDC; chỉnh trang phòng làm việc của Tổ bảo vệ dân phố, CSKV phục vụ yêu cầu nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn tuyệt đối địa bàn … Các công trình trên đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, góp phần làm thay đổi diện mạo KDC trong xây dựng phường văn minh đô thị của thời kỳ mới. Đồng thời đây cũng là tình cảm của cán bộ và nhân dân KDC số 2 dâng lên Người, nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Xuân La (23/11/1958-23/11/2018).

       Bản thân đồng chí Nguyễn Đức Tài , mặc dù tuổi cao song luôn không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm trong dân để đáp ứng được yêu cầu công tác. Đối với đội ngũ cán bộ các tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, đồng chí luôn cởi mở, hòa đồng; đối với những cán bộ trẻ, đồng chí tận tình giúp đỡ, chia sẻ để giúp họ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Phát biểu trong hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, đồng chí cởi mở chia sẻ: “Công tác vận động quần chúng ở cơ sở muốn đạt hiệu quả cao phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân, thực hiện tốt qui chế dân chủ - công khai, minh bạch thì nhân dân sẽ đồng tình ủng hộ. Cán bộ phải gương mẫu để đảng viên, quần chúng nhân dân tin tưởng, noi theo. Cá nhân làm một mình thì không bao giờ hết việc nên Chi ủy phải có sự phân công nhiệm vụ hợp lý, nhất là phải biết chỉ đạo, phân công để có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể, cán bộ các tổ dân phố để vận động nhân dân thì khó mấy cũng sẽ thành công”.

      Với những thành tích nổi bật, chi bộ 2 đã 10 năm liền (2010-2018) đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có 3 năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Bản thân người đứng đầu, đồng chí Nguyễn Đức Tài bí thư chi bộ đã được nhận nhiều giấy khen của Quận ủy - UBND Quận Tây Hồ, Đảng ủy - UBND phường Xuân La, xứng đáng là gương điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để cán bộ, đảng viên  trong  phường học tập noi theo./

     BBT từ nguồn tác giả Đinh Tiên Hường

               Tuyên giáo Đảng ủy phường Xuân La