Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Cô giáo - người đồng nghiệp - người chị của tôi
Ngày đăng 23/09/2019 | 08:09  | View count: 138

Martin Buler từng nói: “Cuộc đời thực sự bắt đầu với sự gặp gỡ”. Hơn 30 năm tuổi đời và 10 năm tuổi nghề, những gì tôi được như ngày hôm nay là kết quả của những buổi gặp gỡ mang đầy ý nghĩa với một vài người và đó là những người tôi nhớ tới nhiều nhất. Và hôm nay, tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Ngô Thị Kim Cúc – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng An.

      Tôi công tác chung với chị nay đã 19 năm. Chị không những là người đồng nghiệp dạy chung trường, là người thầy dày dặn kinh nghiệm trong giảng dạy, là tấm gương sáng về mọi mặt để tôi noi theo mà còn là người “chị” thân thương đáng kính, là người tôi luôn tin tưởng chia sẽ buồn vui trong cuộc sống cũng như công việc. Không phải riêng tôi mà tôi nghĩ bất cứ người nào khi tiếp xúc với chị đều có suy nghĩ giống vậy. Đầu tiên, chị là người có đức tính giản dị, ham học hỏi. Mỗi khi nhà trường có bất kỳ việc gì, chị luôn là người có mặt đầu tiên, sẵn sàng cùng chị em từ việc cọ rửa bể bơi, vệ sinh sân trường và cắt tỉa, trồng cây, cùng lao động tập thể. Chị luôn sẵn lòng chia sẻ và truyền thụ cho chúng tôi, ngay cả những vấn đề của cuộc sống riêng tư. Vì thế, mọi ranh giới giữa cấp trên và cấp dưới bị xoá nhoà. Với chúng tôi, chị như một người chị, một người bạn… thật gần gũi và thân thiện. Không phải ngẫu nhiên mà chị luôn nhận được rất nhiều tình cảm, sự ủng hộ của cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tôi nghĩ đó là thành công rất lớn của chị. Qua đó những giáo viên trẻ như chúng tôi học hỏi được từ chị cách đối nhân xử thế, lời ăn tiếng nói, đi đứng, cử chỉ… cũng nhờ chị, chúng tôi trưởng thành rất nhiều.

      Tôi còn nhớ, có những lần chúng tôi lên tiết hội giảng, hoặc tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận. Lo lắm, hồi hộp nữa nhưng chị luôn bên chúng tôi, gợi ý, đóng góp cho chúng tôi để đưa ra những hoạt động mang tính sáng tạo, độc đáo và hiệu quả cao. Chị luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà chị đã đúc kết và học hỏi trong công tác cho các chị em đồng nghiệp. Nhẹ nhàng chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chưa thực sự hợp lý khi truyền tải thông tin cho trẻ, cách dẫn dắt, thu hút trẻ tham gia các hoạt động cùng cô, cùng bạn, dù chỉ là những trò chơi, hay những câu nói, những tình huống làm sao để cuốn hút trẻ thực sự, để trẻ yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi hoạt động, mỗi tiết học. Nhờ thế, chúng tôi hiểu bản thân người giáo viên mầm non ngoài sự ân cần chăm sóc cần có một sự linh hoạt, khéo léo trong mọi cử chỉ, hành động, trong ngữ điệu lời nói, đấy cũng là cả một nghệ thuật. Chị đã truyền lửa cho chúng tôi, giúp cho bản thân tôi và những đồng nghiệp khác thêm yêu hơn cái nghề của mình đã chọn. Cái nghề "cao quý" nhưng vô cùng gian nan và vất vả.

       Khó có thể nói hết về những đóng góp, tình cảm, sự chăm chút của chị cho mái trường Mầm non Quảng An thời gian qua và cho các thế hệ măng non trên địa bàn. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, chị luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, xem các em là những đứa con của mình. Quả thật, đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng của các em học sinh và phụ huynh nhà trường dành cho chị. Và trong những năm học vừa qua, chị là giáo viên được yêu thích nhất khi nhận được sự rất nhiều sự bình chọn từ phía đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh. Và để đáp lại sự tận tâm của chị, các bé luôn chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn, vâng lời… Đó chính là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ chị phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, kính trọng của các em.

      Nhờ sự nhanh nhạy trong công tác quản lý, trường mầm non Quảng An mỗi ngày một phát triển và khẳng định chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ với xã hội. Chị chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về biện pháp phát triển giáo dục mầm non, đặc biệt là “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Là người "Hiệu trưởng năng động", chị không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn vận động cán bộ giáo viên, các đoàn thể, doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng cảnh quan của trường, làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Với những con đường gốm sứ, bể chơi cát nước ngoài trời…. giúp trẻ được học tập và vui chơi phát triển thể chất và trí tuệ một cách toàn diện. Bên cạnh đó là sự yên tâm và tự hào của các bậc phụ huynh khi được gửi gắm con em mình tại mái trường Quảng An.

      Để phát huy được nguồn lực cũng như sự chung tay của tập thể phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ tốt hơn, chị đã vận động phụ huynh xây dựng và lắp đặt những trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như vui chơi của trẻ: đầu tư cải tạo, xây dựng mới khu vui chơi phát triển thể chất, khu vườn cổ tích, khu vui chơi cát nước, với những con đường gốm sứ, cổng trường, trang thiết bị hiện đại cho các lớp học. Chị đã sử dụng hiệu quả nguồn lực của trường và của phụ huynh để nâng cấp sửa chữa được các phòng chức năng và đưa vào sử dụng cho trẻ học năng khiếu và tiếng Anh, phòng nghệ thuật, các trang thiết bị và đồ dùng đồ chơi rất thẩm mỹ và đạt hiệu quả sử dụng cao.

      Với chị Kim Cúc, một ngôi trường phát triển cần một tập thể gắn bó đoàn kết, giỏi về chuyên môn, chung một tấm lòng tất cả vì con trẻ.

     Không những vậy, chị luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong các năm học đánh giá Hiệu trưởng theo chuẩn Hiệu trưởng của Bộ giáo dục và Đào tạo đều được tập thể tôn vinh đạt: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với điểm 198/200 điểm. Luôn tập trung chị em trong trường thành một khối đoàn kết nhất trí, triển khai chỉ đạo các văn bản, quyết định, nghị quyết của Quận và Thành phố. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy chế công khai dân chủ, luôn chú ý phát huy năng lực của đội ngũ.

      Chính nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi của người đầu tàu là chị, và các thế hệ quản lý đi trước, thời gian qua mà trường mầm non Quảng An nhận được những thành tựu hết sức xuất sắc. Bản thân chị cũng đạt rất nhiều các thành tích cá nhân: nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Giấy khen của UBND cho cá nhân tiểu biểu, gương điển hình tiên tiến Người tốt - Việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

          Vâng! Có thể nói dù ở thời điểm và hoàn cảnh nào, chị cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tất cả những thành công của ngày hôm nay đó là sự cố gắng, sự học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân chị nói riêng và tập thể trường Mầm Non Quảng An. Tôi đã từng nghe: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Trong trái tim tôi chị là như thế! Là tấm gương sáng để tôi, đồng nghiệp và học sinh chị tiếp tục học hỏi và noi theo. Chính lòng yêu nghề, yêu thương con trẻ đã giúp chị có đủ sức mạnh và nghị lực vượt qua khó khăn làm nên nhiều điều kỳ diệu như vậy. Chị - Cô - Thật sự là người phụ nữ của thế kỷ 21. Thành công đó của chị góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của Ngành Giáo dục và Đào tạo Quận Tây Hồ nói riêng và Thành phố nói chung; Đồng thời góp phần xây dựng quê hương Tây Hồ ngày càng giàu đẹp./.

 

BBT từ nguồn tác giả Lê Thu Trang

Giáo viên trường Mầm non Quảng An