Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

“Còn lâu mới già”
Ngày đăng 18/12/2019 | 15:17  | View count: 1965

Trong cuộc thi “Gia đình CCB gương mẫu tiểu biểu” của Hội CCB quận Tây Hồ (Hà Nội) tháng 9-2016, với 8 cặp đôi gia đình CCB gương mẫu tiêu biểu, đại diện cho 8 phường trong quận Tây Hồ, tôi tâm đắc nhất cặp đôi CCB Phí Văn Đấu và Nguyễn Thị Bắc.

Ấn tượng đến với ban giám khảo và người xem là tiết mục ông Đấu trong bộ trang phục thể thao đi bộ, khoác bộ râu nhưng rất cường tráng. Còn bà Bắc trong bộ bà ba màu tím bước ra sân khấu rồi cả hai người cùng ca bài “Còn lâu mới già” theo điệu bài chòi xứ Huế khiến người nghe hết sức cảm động. Bài hát cũng là thông điệp gửi đến các CCB hãy sống vui, sống khỏe, sống có ích cho đời. Về đời thương hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ thể thao… ở địa phương.

 Đại tá CCB Phí Văn Đấu hiện cứ trú ở tổ dân phố số 41, cụm 5B, phường Xuân La, quận Tây Hồ. Ông sinh năm 1952 tại Đông Hoàng – Đông Hưng – Thái Bình, đầu năm 1972 đang là sinh viên năm thứ 3 ông đã rời trường Đại học tổng hợp Hà Nội xin nhập ngũ. Sau 31 năm học tập, công tác với nhiều vị trí khác nhau trong quân đội, năm 2003, ông về nghỉ hưu. Nghỉ hưu không nghỉ việc, ông Đấu lại tích cực tham gia các phong trào thi đua tại nơi cư trú. Năm 2008, ông được bầu làm Bí thư chi bộ 5B và ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường Xuân La. Là một bí thư chi bộ, ông nhận thức rõ trước hết mình phải làm gương thực hiện việc học tập và làm theo Bác. Gần dân, hiểu dân, chia sẻ với nhân dân là việc mỗi cán bộ phải làm. Ông Đấu luôn nghĩ “phải làm sao để dân tin, dân yêu, dân mến phục thì dân mới hưởng ứng, mới ủng hộ, có như vậy mình mới hoàn thành nhiệm vụ”. Trong cả quá trình công tác, đồng chí luôn gần gũi, hòa đồng cùng cuộc sống của nhân dân, tôn trọng quyền làm chủ của người dân; luôn biết lắng nghe, chia sẻ và giải quyết các nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ông Đấu cho biết: “xác đinh đảng viên khu dân cư hầu hết là CCB, trong đó có một số là sĩ quan cao cấp vì thế việc lãnh đạo cần phải đúng nguyên tắc nhưng không cứng nhắc, phải nắm thật vững các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước …lúc đó nói mọi người mới nghe”.

Ông luôn quan tâm nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình, nhất là những gia đình có khó khăn để kịp thời động viên, chia sẻ giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy tình làng, nghĩa xóm trong khu dân cư ngày càng được thắt chặt. Sự sâu sát nhân dân đã giúp ông có nhiều thông tin để viết bài tuyên truyền về những tấm gương người tốt, việc tốt, gương điển hình ngay trong khu dân cư của mình. Bài viết của ông về những gương người thật, việc thật được tuyên truyền trong sinh hoạt chi bộ và trong sinh hoạt của các đoàn thể khu dân cư đã gây được ấn tượng sâu sắc và tác dụng lớn trong việc động viên đảng viên và nhân dân. Năm 2009, khi vợ ông đột ngột qua đời, đây là một cú sốc quá lớn về tinh thần, tình cảm đối với đồng chí. Song, được sự động viên, chia sẻ của bà con lối xóm, đồng đội, đồng chí, ông đã khắc phục mọi khó khăn, việc nhà việc phường tròn trịa hai vai.  

Không chỉ tôi, mà hầu hết mọi người cùng các CCB từng được biết đến CCB Phí Văn Đấu đều kính trọng và nể phục. Gương đảng viên, hội viên CCB Phí Văn Đấu thực sự tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đức Hồ Chí Minh”, ông vinh dự được Ban Thường vụ Quận ủy tặng giấy khen có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Minh Nguyệt (CCB Tây Hồ)