Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  HỌc tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Bà giáo nghỉ hưu nhặt được của rơi tìm người trả lại
Ngày đăng 10/03/2020 | 08:22  | View count: 1968

Bà Nguyễn Thị Đường sinh năm 1956, vợ một Nhà giáo -  Cựu chiến binh, cư trú tại số nhà 07/124 Nguyễn Hoàng Tôn. Bà  cũng là giáo viên đã nghỉ hưu, đang làm hợp đồng đưa đón học sinh của Trường Nguyễn Siêu. Ngày  02  tháng 3 năm 2020 khi  trên đường đi làm về, đến gần nhà bã đã nhặt được một ví da rơi trên đường. Không về nhà ngay, bà đã nhanh chóng mang của rơi nhặt được đến nhà đồng chí Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư, mở ra trong ví có 1.245.000,00 đồng, 01 chứng minh thư nhân dân mang tên Nguyễn Tá Lợi ở xã Phú Phương, huyện  Ba Vì, thành phố Hà Nội và 01 thẻ ATM. Bà nhờ giao lại cho đồng chí Cảnh sát khu vực tìm người trả giúp, cũng chỉ với mấy câu mộc mạc, đầy tính nhân văn “ Nhờ cô giúp, để các anh ấy tìm, nhanh trả lại cho người ta đỡ lo” .

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của bà Đường, đã được thông tin nhanh đến cuộc họp chi bộ số 15 ngày  03/3/2020, thay mặt cấp ủy chi bộ, lãnh đạo Tổ dân phố đã biểu dương việc làm với nghĩa cử cao đẹp của bà, coi đây như một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, để nhân rộng trên địa bàn dân cư; đồng thời thông báo trong chi bộ qua mối quan hệ gia đình hoặc công việc có thể tìm được mối liên hệ với anh Lợi để báo cho anh yên tâm và đến Công an phường nhận lại tài sản của mình. Tuy nhiên, với hơn một trăm đảng viên dự họp không ai quen biết, có mối quan hệ gì với anh.

Với tinh thần tận tụy và trách nhiệm của người Công an nhân dân khi được nhân dân tin tưởng, đồng chí Trung úy Đỗ Xuân Tùng cánh sát khu vực khu dân cư số 8 đã tra tìm được số điện thoại của anh Nguyễn Tá Lợi và với nghiệp vụ ngành đã xác minh chính xác anh là chủ nhân của tài sản trên và thông báo mời anh Nguyễn Tá Lợi đến trụ sở Công an phường Xuân La khai báo và lập biên bản trao trả tài sản lúc 15 giờ 30 ngày 07 tháng 3 năm 2020 trước sự chứng kiến của cán bộ, chiến sỹ Công an phường. Anh Lợi rất vui và cảm động khi nhận lại tài sản của mình, cảm ơn Bà Nguyễn Thị Đường, người đã nhặt được của rơi trả lại cho anh, cảm ơn Trung úy  Đỗ Xuân Tùng, chiến sỹ Công an nhân dân hết lòng vì dân phục vụ.

Được biết gia đình bà, vợ chồng nhà giáo đã nghỉ hưu, hoàn cảnh cũng còn khó khăn, vẫn phải bươn chải lo cho cuộc sống ngày càng tốt hơn. Song với đạo đức người thầy đã ăn sâu, thấm đượm trong bà, vẫn như ngày nào bà dạy học sinh phải trung thực, thật thà, thương người như thể thương thân và hôm nay trở về đời thường bà đã làm được một việc dù nhỏ, nhưng là người tử tế, vì trong cuộc sống hiện nay, khi đâu đó tham lam và vụ lợi đang trỗi dậy, lòng tốt bị “ đánh cắp”, việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất - một hành động tưởng chừng đơn giản nhưng nó thực sự là thước đo văn hóa, đánh giá đạo đức của mỗi con người trong xã hội hiện đại. Chuyện bà giáo ở Tổ 41 nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, việc anh Tùng Cảnh sát khu vực đi tìm người trả lại như một câu chuyện đẹp giữa lòng Xuân La, Tây Hồ./.

                                                              Đinh Tiên Hường - Bí thư Chi bộ 15