Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Kinh tế - chính trị

Hội nghị nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận
Ngày đăng 18/11/2019 | 08:24  | View count: 169

Chiều ngày 14/11/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tọa đàm nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận tại .

      Dự hội nghị có đồng chí Bùi Tuấn Ngọc – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Nguyễn Cao Dũng – Phó Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy; đại diện cụm thi đua Ban Dân vận các quận. Chủ trì hội nghị, có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Trần Thị Thu Hường – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Nguyễn Lê Hoàng - Phó Chủ tịch UBND quận. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, Trung tâm phát triển quỹ đất quận; đồng chí chủ tịch UB MTTQ quận và trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội quận; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phụ trách kinh tế đô thị, đồng chí Trưởng khối dân vận Đảng ủy các phường, các đồng chí trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội phường và tổ trưởng tổ dân vận các khu dân cư phường Xuân La.

      Đồng chí Trần Thị Thu Hường – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy báo cáo đề dẫn tại hội nghị đã khẳng định các cấp ủy đảng, chính quyền từ quận tới cơ sở đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động và triển khai việc thực hiện QCDC trong công tác GPMB tới các chi bộ khu dân cư, tổ dân phố, các hộ dân trong diện GPMB. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, UBND các phường chủ động phối hợp với chủ đầu tư công khai các văn bản pháp lý đảm bảo đúng quy trình, quy định của Nhà nước; đảm bảo công khai trong suốt thời gian thực hiện dự án từ khâu quy hoạch, công bố quy hoạch, chủ trương thu hồi đất đến việc rà soát, lập hồ sơ thu hồi đất, kiểm đếm, lập và thẩm định phương án đền bù, hỗ trợ GPMB cũng như công tác tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, quản lý mốc giới đã GPMB..., do đó, trên địa bàn quận không có những bức xúc lớn tạo “điểm nóng”. Hàng năm, Quận ủy đã chỉ đạo UBND Quận công khai thông tin và tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ theo kế hoạch 02 đợt/năm và đối thoại thường xuyên với nhân dân về nội dung thực hiện các dự án liên quan đến công tác GPMB (100% các dự án trên địa bàn đều được lãnh đạo UBND Quận đối thoại trực tiếp) nhằm kịp thời tiếp thu, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, kiến nghị của nhân dân về chính sách hỗ trợ, đền bù về đất, bố trí nhà ở tái định cư… cho các hộ dân, qua đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, sự thống nhất, ủng hộ chủ trương, góp phẩn đẩy nhanh tiến độ GPMB trên địa bàn quận. Tổ công tác tuyên truyền vận động GPMB quận phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước về GPMB, đảm bảo tính thuyết phục, hiệu quả.

       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giải phóng mặt bằng các dự án vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số dự án còn kéo dài thời gian, chậm tiến độ như: dự ăn Văn Cao - Hồ Tây, dự án KĐT Tây Hồ Tây…; công tác quản lý đất đai, đô thị còn hạn chế dẫn đến việc xác minh nguồn gốc đất gặp nhiều khó khăn; công tác chuẩn bị quỹ nhà tái định cư còn chậm; chính sách GPMB, đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thay đổi, điều chỉnh nhiều lần… dẫn tới việc kéo dài tranh chấp khiếu kiện trong một bộ phận nhân dân, nhu cầu việc làm, thói quen trong sinh hoạt của người dân bị thay đổi… đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn quận.

Để việc xây dựng và thực hiện QCDC trong công tác GPMB trên địa bàn quận có hiệu quả cao, hội nghị đã có 05 ý kiến phát biểu chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, các sáng kiến, mô hình phát huy hiệu quả và đề xuất những giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng việc thực hiện QCDC trong công tác GPMB thời gian tới, tập trung vào các nội dung:

      - Vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội quận trong việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi những nội dung QCDC trong công tác GPMB thực hiện các dự án.

     - Vai trò của UBND phường trong việc thực hiện các nội dung công khai để nhân dân biết; các nội dung để nhân dân tham gia ý kiến và những nội dung giám sát việc thực hiện QCDC trong công tác GPMB trên địa bàn.

      - Công tác phối hợp giữa Trung tâm phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận với UBND các phường trong việc triển khai thực hiện công tác GPMB các dự án đảm bảo tiến độ.

     - Vai trò của Khối Dân vận Đảng ủy phường trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn.

      - Công tác phối hợp giữa UBND phường với Chủ đầu tư và Hội đồng BTHT&TĐC trong việc thực hiện hiệu quả công tác GPMB đảm bảo tiến độ của dự án trên địa bàn.

      Phát biểu chị đạo hội nghị, đồng chí Bùi Tuấn Ngọc – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đã biểu dương, ghi nhận những kết quả và cách làm hiệu quả của quận Tây Hồ triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận.

      Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã đánh giá cao các ý kiến phát biểu tham luận tại hội nghị, đây là những kinh nghiệm thực tế của các đơn vị trong công tác giải phóng mặt bằng và đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, học tập những cách làm hay, sáng tạo để nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong công tác giải phóng mặt các dự án, không để bức xúc trong nhân dân và ảnh hướng tới tiến độ thực hiện các dự án.

Ban Tuyên giáo Quận ủy