Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Kinh tế - chính trị

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ
Ngày đăng 16/02/2021 | 20:15  | View count: 173

Chiều 16/02/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ.

Tham gia đoàn có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; đồng chí Nguyễn Lan Hương – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; đồng chí Bùi Huyền Mai – UVBTV,  Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và đoàn đã đến kiểm tra trực tiếp tại khu vực khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi đang được phong tỏa do phát hiện hai người Nhật Bản mắc Covid-19 là bệnh nhân số 2.229 và bệnh nhân số 2.240 (F1 của bệnh nhân 2.229). Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, quận Tây Hồ, quản lý khách sạn phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy định về việc phong tỏa, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Trong đó, việc quan trọng hàng đầu là khẩn trương truy vết, xác định nguồn lây. Thứ hai, phải theo dõi sức khỏe toàn bộ những người liên quan và người lưu trú tại khách sạn đang thực hiện cách ly; bảo đảm thật tốt điều kiện ăn, uống, chăm sóc y tế cho từng trường hợp.

Sau khi kiểm tra thực địa, Đoàn làm việc tại trụ sở Quận Tây Hồ. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận đã báo cáo tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn quận. Cụ thể, liên quan đến bệnh nhân số 2229 người Nhật Bản được phát hiện tại khách sạn Somerset West Point và bệnh nhân 2240 là F1 của bệnh nhân 2229 đã trở thành F0, toàn quận hiện có 93 trường hợp F1 liên quan đến hai bệnh nhân này. Trong đó, 76 người đều cho kết quả xét nghiệm âm tính, 17 F1 của BN 2.240 đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Bên cạnh đó, quận còn có 355 trường hợp F2, 267 trường hợp F3 và 260 trường hợp về từ vùng dịch hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

Đoàn đã nghe các đồng chí Bí thư, chủ tịch UBND các phường thông tin về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch, nhất là việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/02/2021...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết Thành phố đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nhất là truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ca bệnh và người trở về từ vùng dịch. Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND thành phố sẽ hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương về thực hiện đóng cửa cửa hàng, cửa hiệu, bảo đảm thống nhất, hiệu quả.  

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị quận Tây Hồ tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch, nhất là xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm như tụ tập đông người, không đeo khẩu trang. Ngoài ra, quận cần coi trọng vai trò của các tổ giám sát cộng đồng, đặc biệt quan tâm đối với gần 8.000 người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của Quận Tây Hồ. Mặc dù quận có số lượng người nước ngoài cư trú đông, địa bàn rộng, giao thương nhộn nhịp, nhưng đến giờ này, quận đang kiểm soát khá tốt tình hình. Trong đó, những giải pháp ứng phó khi phát hiện ca bệnh 2.229 đã được quận thực hiện khẩn trương, kịp thời. Đồng chí nhấn mạnh ca bệnh số 2.229 là ca bệnh F0 đầu tiên của thành phố đến nay chưa xác định được nguồn lây, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế, phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan để truy vết, tìm bằng được nguồn lây cho bệnh nhân này. Mặc dù rất khó, nhưng quá trình truy vết, các cơ quan thành phố phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc dịch tễ, không được phép làm qua loa, hời hợt; phải thật kỹ lưỡng, thận trọng và thần tốc. Trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là lây trong địa bàn thành phố để có các giải pháp phòng ngừa kịp thời, chặt chẽ.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành và quận Tây Hồ phải tăng cường mọi biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Ngoài các biện pháp phòng dịch 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thành phố đồng thời phải thực hiện nghiêm các quy định đã có, xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch của từng gia đình, từng người dân; triển khai các biện pháp hỗ trợ, động viên người dân như phát khẩu trang... Lưu ý, ngay ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết cần khẩn trương tuyên truyền, nhắc nhở, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp; thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch đối với người dân trở về từ vùng dịch; bảo đảm các biện pháp an toàn cho sản xuất, kinh doanh; tính toán để cần thiết có thể áp dụng ngay biện pháp giãn cách xã hội ở một khu vực theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy yêu cầu quận Tây Hồ, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải quan tâm, kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, không để lây nhiễm cho các lực lượng phục vụ; tăng cường tầm soát các đối tượng có biểu hiện lâm sàng như ho, sốt, khó thở...

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố đã trao quà của thành phố cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

 

Các đồng chí Thường trực Quận uỷ và Giám đốc Trung tâm Y tế quận đại diện tiếp nhận quà của thành phố cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Tuyên giáo Quận uỷ