Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Kinh tế - chính trị

Kết quả tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Ngày đăng 23/02/2021 | 11:52  | View count: 26

Để tạo khí thế phấn khởi ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận, Quận ủy – HĐND – UBND quận đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bảo đảm lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Cụ thể, tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tập trung cao độ phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, các chỉ thị và công điện của Thủ tướng Chính phủ và thành phố. Đặc biệt, thực hiện tốt Thông báo số 125-TB/TU ngày 02/02/2021 kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021; các công điện, chỉ thị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Chỉ thị số 02-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy ngày 17/12/2020 về việc tổ chức Tết năm 2021. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết. Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân đón Tết. Đặc biệt, quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn...

1. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công an quận đã xây dựng và triển khai 02 Kế hoạch, 04 phương án đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông tại các khu vực: Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, chợ hoa Quảng An phục vụ Tết nguyên đán Tân sửu 2021. Công an Quận bố trí quân số trực theo quy định. Riêng đêm Giao thừa đến sáng mồng Một Tết, cán bộ, chiến sỹ Công an Quận ứng trực 100% quân số.

Ban CHQS Quận triển khai và duy trì cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp và chiến sỹ dân quân làm nhiệm vụ ứng trực, sẵn sàng huy động xử lý các tình huống xảy ra.

2. Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan chào mừng Xuân Tân Sửu 2021 được quan tâm, đầu tư tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Dựng và trang trí 05 Pa nô, 03 cụm Pano; 230 Baner, 04 cụm hồng kỳ và mô hình chữ “Chúc mừng năm mới xuân Tân Sửu 2021” tại các điểm ngã ba Lạc Long Quân - Xuân La, ngã ba Âu Cơ - Lạc Long Quân, ngã ba Văn Cao, ngã tư Võ Chí Công - Xuân La, trước trụ sở Quận ủy - HĐND -  UBND quận Tây Hồ

3. Công tác chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm thực hiện chu đáo.

 UBND quận Tây Hồ đã xây dựng Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 04/01/2021 và Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 13/01/2021 về tặng quà người hưởng chính sách thuộc lĩnh vực người có công; gia đình diện hộ cận nghèo; người cao tuổi; đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng trên địa bàn Quận nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đến ngày  04/02/2021 (tức ngay 23 tháng Chạp) công tác phục vụ Tết và chuyển quà Tết của Chủ tịch nước, Thành phố, quận và phường đến các đối tượng chính sách, xã hội trên địa bàn Quận được thực hiện đầy đủ, chu đáo. Cụ thể: đã tổ chức trao 14.462 suất quà với số tiền là 7.494.230.000 đồng cho các đối tượng: người có công, người cao tuổi, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội hàng tháng, trẻ em và các đối tượng khác từ các nguồn: Quà của chủ tịch nước, thành phố, quận, phường, MTTQ và các đoàn thể quận; công an quận, BCH Quân sự quận; Quỹ trẻ em quận…  Chi trả trợ cấp chính sách - xã hội tháng 1 và 2 tới tận tay các gia đình chính sách, đối tượng xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên được kịp thời, chu đáo. Tặng quà Tết tới 03 Cơ sở cai nghiện ma túy; 02 Trung tâm BTXH; Lãnh đạo Quận thăm và tặng quà 35 gia đình tiêu biểu….

4. Công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa, tiêu thụ hoa tết, cây cảnh. 

Các lực lượng chức năng của Quận đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bình ổn giá cả, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh ATTP đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết. Do vậy thị trường ổn định không có biến động lớn về giá; số lượng, chất lượng hàng hóa được nâng cao và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho kinh tế khó khăn và sự bùng phát của đợt dịch Covid – 19 thứ 3 vào gần Tết Nguyên đán đã làm giảm sức mua của người dân đối với các loại cây hoa tết truyền thống làm cho diện tích tiêu thụ của hoa đào và quất cảnh giảm hơn so với năm trước. Cụ thể, tổng diện tích cây hoa tiêu thụ trong dịp Tết tại thời điểm ngày 28 Tết đạt 132,5 ha so với cùng kỳ năm trước giảm 8,5%. Trong đó, diện tích tiêu thụ cây hoa đào đạt 76%; quất cảnh đạt 66,1%. Tổng giá trị cây hoa tiêu thụ đạt 155,932 tỷ đồng (giảm 17,549 tỷ đồng tương đương giảm 10,1% so với cùng kỳ năm trước).

5. Công tác đô thị, vệ sinh môi trường.

Các nhà thầu VSMT trên địa bàn Quận đã huy động cán bộ, công nhân viên tham gia tổng VSMT, tổ chức tăng cường thu gom, vận chuyển rác, phế thải trong ngày, không để tồn đọng rác trong các ngày Tết. Các điểm chợ hoa Xuân đã được thu dọn sạch sẽ xong trước 23h00 ngày 11/02/2021; các khu vực có di tích lịch sử - văn hóa thường xuyên được tăng cường duy trì, tình hình VSMT trên địa bàn Quận luôn đảm bảo đường phố sáng, xanh, sạch, đẹp.

Điện, nước sinh hoạt được cung cấp đầy đủ, các điểm chợ hoa xuân được sắp xếp theo đúng quy định, quản lý tốt việc trông giữ xe tại các điểm vui chơi, lễ hội được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

6. Công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19, an toàn thực phẩm.

Các đội cấp cứu tham gia trực 24/24h đảm bảo công tác y tế phòng, chống dịch bệnh. Trong dịp Tết trên địa bàn Quận không để xảy ra ngộ độc thức ăn đường phố.

UBND quận chủ động xây dựng Phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa và thành lập Tổ điều phối nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn  ứng phó với dịch Covid-19; duy trì tổ chức ứng trực theo quy định; chỉ đạo các di tích trên địa bàn thực hiện tốt công tác giãn cách đối với du khách, 100% khách đến đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Nhìn chung, tình hình dư luận nhân dân trong các ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 ổn định, không xảy ra các vấn đề phức tạp. Tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học và nhà dân treo cờ Tổ quốc chào mừng năm mới. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid – 19 đảm bảo đón tết an toàn - vui tươi – tiết kiệm.

Ban biên tập