Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Kinh tế - chính trị

Phát huy vai trò của Tổ Đại biểu HĐND quận trong phòng, chống đại dịch COVID-19 trên địa bàn các phường thuộc quận Tây Hồ
Ngày đăng 20/09/2021 | 11:54  | View count: 80

Sau kỳ họp HĐND quận Tây Hồ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021-2026, Thường trực HĐND quận đã ban hành Nghị quyết 16/NQ-HĐND ngày 6/7/2021 thành lập 8 Tổ đại biểu và chỉ định Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND quận khoá VI, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn 8 phường thuộc quận. Với tổng số 34 đại biểu trong đó có 12 đại biểu tái cử. Mỗi tổ đại biểu có từ 3 đến 6 đại biểu, hoạt động kiêm nhiệm. Từ 01/7/2021, mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội chính thức đi vào hoạt động, không còn HĐND phường, nên việc phát huy vai trò của Tổ đại biểu HĐND quận tại các phường có sự quan tâm đặc biệt của Thường trực HĐND quận và cũng là sự kỳ vọng, đặt niềm tin của cử tri.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành uỷ, HĐND, Uỷ ban nhân dân Thành phố, Ban Thường vụ Quận uỷ, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, Thường trực HĐND quận ban hành công văn số 20/HĐND-VP ngày 29/7/2021 chỉ đạo các Tổ đại biểu HĐND quận xây dựng Kế hoạch giám sát thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ Tướng Chính phủ, Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, việc giám sát được thực hiện từ ngày 2/8/2021. Giám sát thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội; ngày 4/9/2021, Thường trực HĐND quận ban hành công văn số 22/HĐND-VP chỉ đạo các Tổ đại biểu  quận giám sát tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn các phường theo Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 của UBND quận (thời gian giám sát từ ngày 4/9/2021) đảm bảo theo Hướng dẫn của Bộ Y tế được ban hành kèm theo Quyết định 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021.

Tổ đại biểu HĐND quận đã xây dựng, triển khai Kế hoạch thực hiện giám sát theo quy định của Luật giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015, giám sát triển khai, xét duyệt; công khai kết quả xét duyệt hồ sơ tại UBND phường, Tổ dân phố, trang thông tin điện tử, thực hiện việc chi trả chế độ hỗ trợ. Việc giám sát được thực hiện linh hoạt, phù hợp trong tình hình phòng chống dịch Covid-19 như: giám sát thông qua tiếp nhận các báo cáo, tài liệu, thông qua cử thành viên dự xét duyệt hồ sơ, thông qua giám sát thực tế, phản ánh của nhân dân thực hiện công khai…do vậy công tác chi trả cho người dân được hưởng chế độ được thực hiện khẩn trương, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Việc giám sát thực tế tổ chức tiêm vắc xin tại 19 điểm tiêm do UBND 8 phường tổ chức đã được thực hiện nghiêm túc đảm bảo thực hiện đảm bảo 5k…

Thông qua giám sát Tổ đại biểu HĐND đã động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả của cán bộ, công chức phường cũng như Tổ dân phố. Đồng thời cũng tham gia các ý kiến, biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong công tác phòng chống Covid-19 nói chung và thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP…và tiêm vaccine phòng chống Covid-19 nói riêng. Đề xuất Thường trực HĐND quận đề nghị UBND quận, UBND phường tăng cường các biện pháp, giải pháp nhằm tiếp tục chủ động, linh hoạt trong việc tạm ứng nguồn kinh phí chi trả, chủ động tuyên truyền đến các đối tượng, rút ngắn thời gian xét duyệt, thực hiện công khai theo quy định, báo cáo đề xuất Thành phố hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thủ tục nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội sớm đến được tới đông đảo nhân dân và người lao động… thuộc diện được hưởng.

Với tinh thần trách nhiệm, linh hoạt, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị trên địa bàn quận nhằm sớm đưa chính sách vào thực tiễn, sớm hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tính đến ngày 14/9/202, trên địa bàn quận đã xét duyệt và chi trả cho 13676/13990 trường hợp đã xét duyệt theo Nghị quyết 68/ND-CP với số tiền đã chi trả 13,676 tỷ đồng; đã chi trả 2.774/2906 trường hợp đã xét duyệt theo Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND Thành phố với số tiền đã chi trả là  2,8975 tỷ đồng, tiêu biểu có Tổ ĐBHĐ phường Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng An, Bưởi.

Tính đến ngày 15/9/2021, số người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 là 118.899 trường hợp. (Tiêm tại quận 95.511 người, tiêm nơi khác 23.388 người). Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đạt 98,13%.  17.341trường hợp), việc tổ chức tiêm đảm bảo quy định, an toàn, ổn định.

 

Tổ đại biểu HĐND số 8 giám sát và tặng quà trạm Y tế phường Yên Phụ tại điểm tiêm vaccine

 

Chia sẻ với những vất vả, áp lực công việc của các Y bác sỹ trạm Y tế  phường trong công tác tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân, nhiều Tổ đại biểu HĐND đã chung tay ủng hộ vật chất nhằm cổ vũ khích lệ  các Y bác sỹ trạm Y tế  phường. Tiêu biểu là Tổ đại biểu phường Thuỵ Khuê, Yên Phụ, Xuân La, Phú Thượng…cũng thông qua đó vận động người dân chia sẻ với tuyến đầu chống dịch với những hành động thiết thực, cụ thể...đồng thời khơi dậy và nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong mỗi người dân với tinh thần “không để ai đứng ngoài cuộc”, “không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ trước mắt trong phòng chống dịch Covid-19 mà còn có ý nghĩa lâu dài trong xây dựng cộng đồng dân cư an toàn, văn minh, giàu đẹp tại địa phương.

Những kết quả chung tay phòng, chống Covid-19 của các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân trên địa bàn quận một lần nữa khẳng định sự lãnh đạo, sáng suốt của Thường trực quận uỷ, chỉ đạo đúng hướng của Thường trực HĐND quận, sự vào cuộc có hiệu quả của cả hệ thống chính trị và ủng hộ của nhân dân trên địa bàn quận cùng đoàn kết, chung tay phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm quý báu để các Tổ đại biểu HĐND phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong hoạt động giám sát nói chung và giám sát thực hiện mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận, phường trong thời gian tới đây./.

Đinh Việt Anh – Trưởng Ban pháp chế, HĐND quận