Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  thông tin cơ sở

Xuân trên đất Tây Hồ
Ngày đăng 07/01/2019 | 18:30  | View count: 834

Mùa xuân lại đang về tràn ngập trên khắp nẻo đường, ngõ phố thân thương. Với Tây Hồ dường như mùa xuân luôn đến sớm và ngập tràn sắc xuân trong mỗi con người, cảnh vật và đặc biệt là nghề truyền thống gắn với những sản vật và phong vị xuân đối với bao người khắp bốn phương.

     Tứ Liên, Quảng Bá – những nơi nổi tiếng về trồng quất cảnh ở đất Tây Hồ nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Thời gian này, những người dân trồng quất cảnh đang tất bật chuẩn bị cắt tỉa, tạo dáng cho cây để có thể mang ra ngoài thị trường những cây quất cảnh đẹp mắt nhất. Quất Tây Hồ luôn có một nét đẹp riêng khó đọ. Đó là lá quất to, có màu xanh sẫm, xòe thẳng. Quả quất chín đều to, mọng và kết nặng cành. Điểm xuyết là một vài bông hoa trắng muốt, thơm ngát, tượng trưng cho những ước vọng, tài lộc tròn đầy của những ngày đầu xuân.

      Bên cạnh đó, những người thợ trồng quất rất cầu kỳ, tỉ mỉ tạo tỉa dáng nên mỗi cây quất đều có một thế riêng rất đặc biệt. Những năm gần đây, người chơi quất thường ưa chuộng những cây quất có thế dáng mới lạ, được đặt trong chum sành chạm trổ cầu kỳ, bắt mắt, vừa lòng người mua kén chọn thời nay. Nhà nào cao, cửa rộng thì chọn cây lớn như tòa tháp. Nhà nào nhỏ nhắn, khiêm nhường thì chọn bầu cây nho nhỏ cũng ra ý vị ngày xuân. Những cây quất đẹp gần như đã có chủ, được nhấc lên ươm trong chum vại, chỉ chờ ngày gia chủ “đón” về nhà.

      Không chỉ có quất Tây Hồ, Quảng Bá, Tứ Liên mà đào Nhật Tân, Phú Thượng cũng khoe sắc đón xuân mới. Có ai đó đã từng ví làng Nhật Tân như một xứ sở hoa đào. Sắc thắm của hoa đào Nhật Tân trở thành biểu tượng của nét xuân, vẻ Tết của đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội.

      Đào Nhật Tân có nhiều loại, trong đó có ba loại chính là đào thế, đào cổ và đào cành. Đào thế có gốc là gốc cây đào bích nguyên thủy, không lai tạo, nguyên gốc từ xưa đến giờ, vì vậy người trồng dễ dàng định ngày trở được bông hoa.

      Đào cổ có hai dòng, một là tạo từ cây nhỏ nguyên bản trồng lớn lên, hai là lai ghép, khai thác gốc đào từ trên rừng về rồi cấy ghép giống đào ở vườn đào, khi các mắt ghép lớn thành cành thì bắt đầu uốn, tạo dáng như mong muốn. Cây đào cổ và cây đào thế phải chăm bón rất kỳ công, đòi hỏi người thợ phải cẩn thận, tỉ mỉ, bấm tỉa làm sao cho đẹp mắt.

      Đào cành thì có dòng đào tán tròn, tán to. Nhà to dùng đào tán to, tán nhỏ thì thường để lên bàn thờ. Một dòng khác là đào tự nhiên, với dòng này người trồng để cho cây lớn tự nhiên, uốn sửa rất ít. Tuy nhiên, đào cành đòi hỏi người trồng chăm bón và sửa hàng tháng.

      Thương hiệu đào Nhật Tân gắn với loại đào bích, hoa thường có màu hồng thắm, bông to, dày cánh, nở rộ. Loại đào này được vườn trồng nhiều nhất do dễ tiêu thụ. Dạng đào phai cũng khá phổ biến, vẫn cho cánh kép, nở rộ. Giống như bích đào, đào phai cũng có giống đào mắt đen, mắt nâu có thời gian tuốt lá cho hoa nở khác nhau. Ngoài ra loại đào trắng còn có rải rác ở Nhật Tân nhưng do khách không có nhu cầu nhiều nên ít người trồng. Đặc biệt, có một loại đào quý nhất là đào thất thốn, đây là loại đào cổ, hiếm và có sức sống mãnh liệt. Muốn trồng được đào thất thốn, người trồng đào phải chăm sóc cực kỳ cẩn thận.

      Nghề trồng đào cũng rất công phu, phải nuôi cây khỏe để sinh hoa, lại phải hãm cây để cho hoa đúng dịp. Thợ đào Nhật Tân phải có dày dạn kinh nghiệm mới có thể tạo thế bắt mắt cho cây, cũng phấp phỏng lo toan với nắng, nồm, sương giá, để có hoa đào đẹp nhất đúng cữ xuân. Hàng năm, hợp tác xã kết hợp cùng Trung tâm khuyến nông và cơ quan bảo vệ thực vật mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho xã viên về kinh nghiệm bón phân làm sao để giữ đất chống bạc màu, phun thuốc đảm bảo không ô nhiễm môi trường, cách trồng làm sao để trên một đơn vị diện tích tăng năng suất, tạo ra thu nhập cao hơn. Trong năm tới, hợp tác xã mong muốn tổ chức được hội chợ tại vườn để quảng bá hoa đào rộng hơn.

          Cùng với đào Nhật Tân, Phú Thượng, quất Tây Hồ, Quảng Bá, Tứ Liên hiện nay là một trong những địa điểm vãn cảnh thu hút khách du lịch trong và ngoài nuớc tới tham quan mỗi độ xuân về. Hoa đào Nhật Tân, Phú Thượng, quất Tây Hồ, Quảng Bá, Tứ Liên là biểu tượng văn hóa của Hà Nội và Việt Nam trong ngày Tết. Mỗi dịp Tết đến xuân về, sắc thắm của đào và quất lại nhuộm màu cho từng góc phố, từng căn nhà khiến cho không khí ngày Tết trở nên rộn ràng, ấm cúng hơn bao giờ hết. Thấy đào, thấy quất là thấy Tết đã đến gần kề./.

Ban tuyên giảo Quận ủy