Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  thông tin cơ sở

Phường Bưởi ra quân thực hiện công trình “Đường hoa kiểu mẫu”
Ngày đăng 09/10/2019 | 16:07  | View count: 290

Trong không khí cả Thủ đô từng bừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), sáng 9/10/2019, UBND-MTTQ phối hợp với Đội 3+ (ba cộng) ( là đội hình phối hợp giữa Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh) phường Bưởi ra quân thực hiện công trình “Đường hoa kiểu mẫu” tại phố Đồng Cổ đoạn từ ngõ 295-299 phố Thuỵ Khuê, Hà Nội.

       Đường hoa phố Đồng Cổ thuộc phường Bưởi, có ngôi đền nổi tiếng với Hội Thề Trung – Hiếu - đền Đồng Cổ là ngôi đền lịch sử không chỉ của Hà Nội mà cả nước. Đền Đồng Cổ chính gốc nằm bên chân núi Khả Lao, làng Đan Nê, nay thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Sách dã sử Việt điện u linh cho biết năm 1020 Thái tử Phật Mã (sau này là vua Lý Thái Tông (1028–1054) vâng mệnh Lý Thái Tổ dẫn quân đi đánh Chiêm Thành, dọc đường có dừng chân nghỉ cạnh đền này. Đến giờ Tý bỗng từ ngoài có tiếng vọng lại vang rền như sấm; một vị thần cao lớn, râu cứng, mặc áo giáp, tay cầm binh khí hiện ra trước mặt Phật Mã và nói: “Ngài đi đánh giặc, tôi giúp một tay”. Phật Mã đem quân vào đến Tân Bình (Quảng Bình) thì đánh tan giặc... Thắng trận trở về, Thái tử đến núi Đồng Cổ làm lễ tạ. Miền Bắc có 3 di tích lớn thờ thần Đồng Cổ. Đền Đồng Cổ Kẻ Bưởi và sự tích hội thề tại đây trải qua gần nghìn năm đến nay vẫn mang một giá trị văn hóa đặc sắc, thể hiện đức tính trung thành và lòng yêu nước của người Việt Nam. Ngôi đền được vua Lý Thái Tông cho xây ngay cạnh Hoàng thành Thăng Long đã trở nên quan trọng hơn chính ngôi đền gốc tại Đan Nê, Thanh Hóa.

       Để chuẩn bị thực hiện con đường hoa, ngay từ cuối tháng 9 (28-9) Hội CCB đã ra quân quét vôi, thu gom rác thái, các chướng ngại vật lâu ngày cũ kỹ làm bẩn đường phố, mọi người tập trung sức lực chỉnh trang ngõ phố để khi đặt dựng đường hoa thật sự được sạch đẹp. Mấy ngày trời đầu tháng Mười, trời có lúc đổ mưa to vậy mà các anh chị, các bác là cán bộ, hội viên của Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên vẫn miệt mài công việc. Hàng trăm chậu hoa được các hội viên đầu tư mua sắm và chung sức xây dựng những chân hoa rất nghệ thuật. Khánh thành đường hoa Đồng Cổ, bất kỳ ai đến đây đều tấm tắc khen: “Đẹp quá , đúng là phường văn hóa sắp thành hiện thực rồi, chúc mừng phường Bưởi. Mong sao công trình được Nhân dân cùng giữ gìn để cảnh quan ngày càng đẹp hơn.”.

 

Minh Nguyễn(CTV báo Cựu chiến binh Thủ đô)