Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  thông tin cơ sở

Gặp mặt kỷ niệm 60 năm truyền thống (12/9/1959-12/9/2019)
Ngày đăng 10/10/2019 | 08:41  | View count: 294

       Trong không khí thi đua của toàn Đảng, toàn dân 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ kính yêu, kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô; Nhằm đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện (QTN) và chuyên gia quận sự (CGQS) Việt Nam, sáng 28-9-2019, tại nhà khách Bộ quốc phòng 266 phố Thụy Khuê,Tây Hồ, Hà Nội, BLL truyền thống Đoàn CGQS 959 khu vực Hà Nội trong đó có đoàn CGQS quận TâyHồ, đã gặp mặt thân mật các thế hệ CCB là CGQS VN giúp Lào nhân kỷ niệm 60 năm truyền thống đơn vị.

       Đặc biệt đến dự có ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomviha (Thongsa Văn Phomvi hẳn), đại tá Bang Sỉ Sổm Khết (cùng phu nhân), Tùy viên trưởng quân sự đại sứ quán Lào, trung tá Đuông Many si vi xay Phó tùy viên quân sự đại sứ quán Lào tại ViệtNam. Đồng chí thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương tròn 100 tuổi, cựu TTK Hội CCB Việt Nam, nguyên thủ trưởng Đoàn 959, hiện là Trưởng Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện và CGQS Việt Nam giúp Lào. Trung tướng Nguyễn Tiến Long Phó BLL, thiếu tướng Bùi Minh Thứ phó BLL. Cụ Nguyễn Văn Khuông gần 100 tuổi, cư trú làng Bưởi Tây Hồ, người đã đón "Đội võ trang trinh sát miền Tây” tiền thân của Trung đoàn 52-Tây Tiến ngày 18/10/1945), là CGQS đầu tiên và cao tuổi thứ hai sau thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, cùng đông đảo các CCB nguyên là cán bộ CGQS, công nhân viên, chiến sỹ, con cháu một số CGQS Lào đã về cõi vĩnh hằng cùng các thế hệ của Đoàn CGQS 959 qua các thời kỳ hiện đang ở khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận cũng có mặt tham dự. Sau 30 phút biểu diễn văn nghệ CCB của đoàn, đồng chí Trưởng ban liên lạc Đoàn 959 khu vực Hà Nội Đinh Phú Lân khu tập thể F367, Yên Phụ Tây Hồ, đã đọc diễn văn lịch sử 60 năm của đoàn 959. Các CCB, đại biểu đã ôn lại lịch sử chiến đấu, công tác, xây dựng và trưởng thành của đơn vị trong việc trực tiếp giúp đỡ và xây dựng LLVT của bạn ngày một trưởng thành, vững mạnh.

       Ngày 12 tháng 9 năm 1959, Bộ Quốc phòng Việt Nam ra Quyết định số 446-QĐ/QP thành lập Đoàn 959 (còn gọi là Đoàn công tác miền Tây). Kháng chiến thành công, nhiệm vụ thay đổi, những người CGQS ngày xưa mỗi người mỗi ngả rồi lần lượt trở về đời thường. Đến nay, dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng họ vẫn giữ gìn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phẩm chất tốt đẹp của người lính tình nguyện “Giúp bạn là tự giúp mình”. Gặp nhau hôm nay, bên cạnh những lời ca, tiếng hát, điệu “Lăm pông” dạt dào cảm xúc…cũng có những xót xa nhớ về đồng đội một thời đã hy sinh, nhớ về những người đã khuất bóng do tuổi tác, bệnh tật. Trong buổi gặp mặt, BLL đã trao tặng hoa và kỷ niệm chương cho ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomviha. Chúc mừng và tặng hoa Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương tròn 100 tuổi. BBL tặng kỷ niệm chương cho 16 đồng chí là CGQS của đoàn 959.

       Chia tay buổi giao lưu tình hữu nghị sâu đậmViệt Lào, sau bữa liên hoan đơn giản, mọi người dặn đò nhau cố gắng giữ gìn sức khoẻ, hẹn gặp nhau trong các dịp kỷ niệm vào những năm tiếp theo.

 

Minh Nguyệt (CTV Báo CCB Thủ đô)