thông tin cơ sở

Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Đặng Trần Tùy về nghĩa trang liệt sỹ thành phố Hà Nội
Ngày đăng 12/11/2019 | 15:20  | View count: 38

Sáng ngày 12/11/2019, Đảng ủy – HĐND - UBND – UB MTTQ Việt Nam phường Yên Phụ tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Đặng Trần Tùy.

Tới dự có đồng chí Trần Quang Đạo - Chủ tịch UB MTTQ quận, đại tá Nguyễn Văn Thành - Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự quận, ông Nguyễn Bá Pha - Phó chủ tịch Hội CCB quận. Lãnh đạo phường Yên Phụ có đ/c Trần Gia Hùng - Bí thư Đảng ủy, đ/c Hoàng Xuân Sáng - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường, đ/c Trương Tiến Anh chủ tịch MTTQ, đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó chủ tịch UBND, đ/c Vũ Hoàng Long - Chủ tịch Hội CCB, cùng trưởng các đoàn thể chính trị-xã hội, trưởng các ban ngành công an, quân sự, cấp úy các chi bộ cùng đông đảo nhân dân phường Yên Phụ.

Đúng 8 giờ trọng lễ được khai mạc. Đồng chí Vũ Hoàng Long đọc điếu văn kính thưa hương hồn liệt sĩ ĐặngTrần Tụy. Sau đó các tổ chức đoàn thể, cá nhân, họ mạc gia quyến liệt Liệt sỹ vào thắp hương và đúng 9 giờ chuyển hài cốt liệt sĩ ra xe, gia đình và các đại diện Hội CCB phường đưa về nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội an táng. Lễ an táng tại đài liệt sĩ ghi công nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội. Tại đây đồng chí Trần Qúy An - Phó chủ tịch Hội CCB phường Yên Phụ đã đọc điếu văn, tiếp sau phút tưởng niệm mọi người đưa hài cốt liệt sĩ đi an táng. Lễ dâng hương, an táng liệt sĩ, niềm tiếc thương vô hạn có vợ liệt sĩ bà Đào Thị Là và thân nhân liệt sĩ cùng đông đào những người đi đưa hải cốt liệt sĩ, nhân viên quản trang mai táng tại nghĩa trang rất xúc động, chu đáo .

Liệt sĩ Đặng Trần Tùy sinh năm 1936, quê quán thôn Vạn Phúc, xã Vạn Mỹ huyện Hoài Đức thành phố Hà Nội. Trú quán tại số 178 khu tập thể lao đông An Dương, Yên Phụ, Ba Đình( nay là khu dân cư số 10, ngách 77, ngõ 108 đường Nghi Tàm, TâyHồ). Nhập ngũ 7-1968, cấp bậc thượng sĩ, chức vụ Tiểu đội trưởng tại đơn vị T42, đoàn 559. Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Hy sinh ngày 24-4-1971 tại mặt trận phía Nam. Giấy báo tử số 29 ngày 31-10-1971. Nơi an táng ban đầu phường Tây Sơn quận 1 Thừa Thiên Huế. Nơi đã quy tụ, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Quảng Trị. Do yêu cầu của vợ liệt sĩ bà Đào Thị Là và gia đình liệt sĩ, Tháng 11-2019, được sự nhất trí của Ban thưởng binh xã hội thành phố, Ban quản trang nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, gia đình liệt sĩ đã đưa được hài cốt liệt sĩ ĐặngTrần Tụy về Hà Nội và hôm nay 12-11 đã làm lễ đón nhận, truy điệu, an táng liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội hết sức trọng thể và chu đáo

Việc đón nhận hài cốt Đặng Trần Tùy là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", là sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, Hội CCB và nhân dân quậnTây Hồ nói chung, phường Yên Phụ nói riêng đối với người đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc.

Minh Nguyệt (CCB TâyHồ)