Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  thông tin cơ sở

Lễ cầu siêu tưởng niệm Anh hùng, liệt sĩ tại Tổ đình Tứ Liên
Ngày đăng 28/07/2020 | 14:53  | View count: 372

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2020), sáng 23/7/2020, tại Tổ đình Tứ Liên, Đảng ủy-HĐND-UBND phường Tứ Liên phối hợp với Ban từ đình Tứ Liên tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với Tổ quốc đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND phường Nguyễn Việt Cường, Phó chủ tịch UBND phường Trần Văn Bách, cùng các ban ngành đoàn thể, gia đình các thương binh, liệt sĩ, các hòa thượng, chư tôn và hàng trăm tăng ni, phật tử.

Đại lễ diễn ra với các nghi thức truyền thống gồm: Dâng hương, dâng hoa lên Đài tưởng niệm; các anh hùng liệt sĩ; tưởng niệm và nguyện cầu cho anh linh những người con đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả được siêu thoát.

Tại buổi lễ, hàng trăm ngọn nến, bông hoa và những nén hương thơm đã được các tăng, ni, phật tử và nhân dân trong phường dâng lên bia mộ liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch UBND Phường – Đ/c Nguyễn Việt Cường đã ôn lại lịch sử đoàn kết đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta qua các thời kỳ. Với tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam nói chung, phường Tứ Liên nói riêng, các chư tăng phật tử và gia đình thương, binh liệt sĩ cùng nhau cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát. Các tăng ni, phật tử Việt Nam luôn tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt lĩ và sẽ có những hành động thiết thực làm lợi đạo, ích đời, đoàn kết góp sức xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Tại buổi lễ, các ban nghành đoàn thể đã tới tận nhà tặng quà cho hơn 100 gia đình TBLS.

                 

Chi hội Phụ nữ số 2 phường Tứ Liên tặng quà gia đình Liệt sĩ

 

Cũng trong chùm hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, cứ vào 15-7 cho đến 27-7 hằng năm, đình làng Tứ Liên (Tây Hồ) lại tổ chức long trọng “giỗ” cho 106 liệt sĩ. Tất cả già trẻ, gái trai trong làng, ai cũng muốn những ngày này được góp một chút công sức, dù nhỏ bé vào việc sang sửa, lau chùi, quét dọn khuôn viên bia tưởng niệm liệt sĩ nằm ở ngay bên phải trước cửa đình, ngôi đình được xếp hạng Di tích lịch sử. Bà con ra vào tấp nập, nhiều người tưởng đình sắp có lễ lớn. Bên cạnh đó, với đạo lí “uống nước nhớ nguồn” dân làng đã chuẩn bị “giỗ” cho các liệt sĩ của phường. Để giỗ trang nghiêm, long trọng, suốt từ hôm 20-7, các cụ từ đình đã dựng rạp, túc trực, trông coi và thắp hương tại bia tưởng niệm liệt sĩ. Xung quanh khuôn viên bia tưởng niệm tịnh không còn một ngọn cỏ hoang, cái rác…Nét chữ khắc tên các liệt sĩ được tô lại rõ ràng, bia đá đen sáng bóng không hạt bụi. Cảm động nhất là việc các bà mẹ đã tự nguyện quyên tiền để mua đồ mã cho 106 liệt sĩ; ba lô, quân phục, mũ, giầy, tất, khăn mặt…chẳng đáng là bao nhưng nó như lời an ủi linh thiêng với người đang sống cũng như người đã khuất.

Minh Nguyệt