thông tin cơ sở

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với với người lao động
Ngày đăng 02/11/2020 | 15:08  | View count: 697

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ban hành văn bản Hướng dẫn số 5446/HD-NHCS ngày 20/10/2020 về nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo Nghị quyết 154/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, những điều kiện vay vốn đã được nới lỏng hơn so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn. Về đối tượng được hỗ trợ, Nghị quyết số 154/NQ-CP mới ban hành đã mở rộng hỗ trợ cho người lao động tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do đại dịch COVID-19; về điều kiện vay vốn, Nghị quyết 154/NQ-CP bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động”.

Các quy định cụ thể được hướng dẫn như sau: Người sử dụng lao động được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện: Có người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019. Việc vay vốn phải được sử dụng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Lãi suất cho vay: 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. NHCSXH cho vay trực tiếp đến khách hàng.

Chậm nhất ngày 5 hàng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến NHCSXH nơi cho vay. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, NHCSXH phê duyệt cho vay và thông báo kết quả phê duyệt cho khách hàng. Trường hợp không đủ điều kiện phê duyệt cho vay, NHCSXH thông báo cho khách hàng nêu rõ lý do từ chối. Trường hợp khách hàng đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho các tháng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2020 trong cùng một lần, NHCSXH nơi cho vay căn cứ hồ sơ vay vốn của khách hàng để phê duyệt, ký Hợp đồng tín dụng và thực hiện giải ngân 1 lần.

Như vậy, chủ trương tạo thuận lợi vay vốn trả lương cho người lao động doa ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã được NHCSXH triển khai, quán triệt trên toàn hệ thống. NHCSXH quận Tây Hồ cũng coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, quyết tâm thực hiện, đưa chính sách đi vào cuộc sống, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khách hàng trên địa bàn quận Tây Hồ có nhu cầu và thuộc đối tượng được vay vốn có thể liên hệ NHCSXH quận Tây Hồ, địa chỉ số 137 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, điện thoại 024. 37591572 để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết./.

NHCSXH quận Tây Hồ