Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  thông tin cơ sở

Xuân về CCB làng lúa làng hoa
Ngày đăng 27/01/2021 | 10:58  | View count: 151

Kể từ khi thành lập quận Tây Hồ năm 1996 đến nay, 25 năm phát triển và xây dựng. Tây Hồ phát huy một quận có bề dày truyền thống cách mạng, có hồ Tây thơ mộng, nhiều di tích lịch sử văn hoá và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thăng Long nghìn năm văn hiến. Chủ tịch Quận hội Phạm Ngọc Tuấn rất vui vẻ, cho biết: “CCB Tây Hồ chúng tôi luôn tự hào là công dân đất địalinh nhân kiệt của Thăng Long. Từ khi thành lập đến nay Hội luôn là tổ chức chính trị nòng cốt bảo vệ Đảng, chính quyền và xây dựng quận ngày một khang trang, tươi đẹp, hạnh phúc. Trong các chương trình hoạt động phải kể đến việc chăm lo đời sống hội viên thực tế chứng minh đã làm tốt công tác xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giàu”.

Năm nào Hội cũng thực hiện tốt công tác đứng ra vay vốn tín chấp lập từ 12- 15 dự án hàng năm hỗ trợ việc làm cho gần 500 lao động với số dư trên 22 tỷ đồng. Hội CCB các phường Xuân La, Phú Thượng, Nhật Tân, Quảng An và Tứ Liên có hàng chục dự án phát triển trồng cây đào và quất truyền thống. Có trên 200 hội viên trồng đào, quất làm giàu thu nhập từ 50- 250 triệu đồng/ năm. CCB phường Quảng An phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ du lịch, có hàng trăm hội viên xây nhà cho người nước ngoài thuê mỗi năm thu về hàng trăm tỉ đồng, nộp vào ngân sách Nhà nước hàng chục tỉ đồng. Tính đến nay toàn quận không còn hội viên nghèo theo tiêu chí mới. Tết Kỷ Hợi (2019), CCB Tây Hồ phát huy thế mạnh trồng dào, quất, có trên bốn trăm hội viên đầu hàng trăm tỷ dồng trồng đào và quất. Công tác vận động xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, được các cấp Hội quan tâm, hoạt động hiệu quả theo qui chế của Hội. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, hàng năm 100% gia đình hội viên đăng ký và có 98% đến 98,26% đạt “gia đình văn hóa”; Thực hiện cuộc vận động “ Người việt nam ưu tiên dùng hàng việt nam”, với nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, sản phẩm mang thương hiệu được khách hàng ưa chuộng như quất cảnh, đào hoa truyền thống;  Tuyên truyền vận động và gương mẫu thực hiện cưới, tang văn minh được các cấp hội triển khai thực hiện và có nhiều chuyển biến tiến bộ.

Hưởng ứng vận động ủng hộ các quĩ đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, vì người nghèo, đồng bào bị bão lũ thiên tai bão lụt, vì trường sa thân yêu…với số tiền trên 2 tỉ đồng, hàng 1000kg quần áo cũ, giấy bút cho trẻ em vùng nghèo huyện văn chấn tỉnh Yên bái, Thanh hóa, Sơn la, Điện biên.

Tham gia vận động hàng nghìn gia đình bàn giao đất giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, trong đó có hàng trăm gia đình hội viên, không có gia đình hội viên nào phải cưỡng chế, nhiều cán bộ hội viên gương mẫu đi đầu, tiêu biểu như đồng chí Mai đức Khánh, Lê Văn Sở, Lê Văn Nghi phường Phú thượng,  là những tấm gương sáng để các gia đình khác noi theo. Trong chiến dịch phòng chông đại dịch Covid-19, quán triệt sự lãnh đạo của Quận ủy, Quận hội đã triển khai đến các cấp hội thực hiện. Đã tổ chức lực lượng, thường xuyên có từ 245 hội viên, thực hiện 5390 lượt trực trên các chốt, tuyên truyền nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định về giãn cách xã hội; Giám sát trên 592 trường hợp F1,2,3 và trên 448 trường hợp liên quan đến bệnh viện bạch mai… tự cách ly theo dõi tại gia đình, tuần tra bảo vệ ANTT trên địa bàn, anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ, vận động quyên góp ủng hộ phòng chống dịch  hơn 100 triệu đồng. Được Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Quận Tây Hồ tặng Giấy khen và được HĐTĐ Hội CCB Thành phố tặng Bằng khen

Làng đào Nhật Tân đất trồng dào tuy bị thu hẹp trong nội đê, nhưng nay họ biến vùng đất bãi xưa kia hoang hoá, nay thanh những vườn đào có giá trị. CCB Nguyễn Xuân Quang ở cụm dân cư số 5 là một điển hình trồng đao truyên thống, vườn đào nhà ông năm nào cũng đẹp và cho thu hoạch cao thu vê tư 100-150 triệu đông. Vê làng quất Quảng An, Tứ Liên thấy những vườn quất ở đây rất đẹp, những cây quất thế, tứ quý có thể bán với gia chục triệu đông. Ở Tứ Liên có trên trăm hộ CCB, Cựu quân nhân trồng quất làm giàu, vườn quất của CCB Bùi Thế Mạnh ở khu dân cư 6 đượcthành phố phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân tinh hoa quất cảnh” , cụ Phạm Văn Hanh ở khu dân cư số 1 năm nay tuổi 82 lúc nào cũng đứng đầu trong các vườn quất đẹp, mới thấy công phu và sự cần mẫn lao động của các CCB làng lúa làng hoa. Mỗi năm thu về vài trăm triệu đồng từ đào, quất là chuyện thường.

CCB làng lúa làng hoa Tây Hồ luôn được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá rất cao, phát huy có hiệu quả trong các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hoá khu dân cư”, xứng danh bản chất, truyền thống tốt đẹp của Anh bộ đội Cụ Hồ.  

 

Minh Nguyệt

-