Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  thông tin cơ sở

Các tôn giáo trên địa bàn Quận Tây Hồ chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Ngày đăng 07/09/2021 | 14:29  | View count: 98

Phát huy truyền thống tốt đẹp tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, sống "Tốt đời đẹp đạo"; thời gian qua, các chức sắc tôn giáo cùng với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Quận Tây Hồ đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần cùng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trên địa bàn Quận Tây Hồ có 02 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo và một số điểm nhóm Tin lành tại gia (trong đó: Phật giáo có khoảng 18.000 tín đồ với 41 tăng, ni; Công giáo có khoảng 2.000 tín đồ với 05 linh mục; Tin lành có khoảng gần 200 tín đồ). Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn Quận đã cùng chung tay và có những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, qua đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chung tay tạo miễn dịch cộng đồng

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cuộc vận động của Quận ủy, UBND Quận và Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quận Tây Hồ, các tôn giáo trên địa bàn quận đã tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vaccine phòng Covid-19” và góp thêm nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch. Tính đến ngày 12/8/2021, các tôn giáo đã chung tay ủng hộ Quỹ Vaccine Covid-19 273,5 triệu đồng; Quỹ phòng, chống Covid-19 và nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 502 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn Quận đã thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của UBND Quận và Ban Chỉ đạo tôn giáo Quận về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo không tổ chức lễ và các hoạt động tập trung đông người tại cơ sở tôn giáo; đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động các tín đồ tôn giáo chấp hành nghiêm túc các quy định và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Lan tỏa yêu thương để đẩy lùi đại dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với tinh thần “Thương người như thể thương thân” và truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, các chùa trên địa bàn như: chùa Trấn Quốc, phường Yên Phụ; chùa Kim Liên, chùa Phổ Linh phường Quảng An; chùa Khai Nguyên, phường Xuân La và các chùa khác trên địa bàn đã có những hoạt động thiện nguyện thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn cùng chính quyền và nhân dân địa phương. Các nhà chùa và phật tử đã chuẩn bị 15 tấn gạo, hàng nghìn suất quà và các trang thiết bị vật tư y tế với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng để trao cho những gia đình gặp khó khăn trên địa bàn Quận Tây Hồ.

 

Các lực lượng hỗ trợ vận chuyển gạo từ chùa Phổ Linh đến các địa bàn cần trợ giúp trên địa bàn

 

Những xuất cháo từ thiện ấm lòng người lao động gặp khó khăn do đại dịch

 

Các xuất gạo miễn phí được nhanh chóng hỗ trợ đến người dân gặp khó khăn do đại dịch

 

Cùng chung tay với chính quyền địa phương, tại giáo xứ Thượng Thụy, giáo họ Phú Thọ, phường Phú Thượng, bà con đồng bào công giáo đã phối hợp với một số nhà hảo tâm và khu dân cư tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 260 gia đình thuê trọ gặp khó khăn do đại dịch. Tổng số quà gồm 1.300kg gạo, 1.300 quả trứng và 265 túi rau củ quả và miến dong. Những phần quà này đã góp phần chia sẻ những khó khăn về đời sống cũng như động viên về tinh thần cho bà con vượt qua dịch bệnh.

Với tinh thần “trao yêu thương” đến những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội thánh Tin Lành Lời Sự sống, Hội thánh Phúc âm toàn vẹn Việt Nam đã trao 400 suất quà với tổng số tiền trên 90 triệu đồng để hỗ trợ người lao động tự do, sinh viên thuê trọ phường Yên Phụ, Phú Thượng, Tứ Liên và hội viên Hội Người mù Quận.

 

 

Những phần quà trao gửi yêu thương từ Hội Thánh Tin lành Lời sự sống

đến người dân gặp khó khăn do đại dịch tại địa bàn dân cư

 

       Những nghĩa cử cao đẹp, những hoạt động thiện lành của các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận Tây Hồ trong thời gian qua đã góp phần quan trọng chung tay cùng các cấp chính quyền quận và cộng đồng trong công tác chăm lo, hỗ trợ người dân và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Điều này một lần nữa khẳng định truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của các tôn giáo Việt Nam; tiếp tục lan tỏa tinh thần hướng thiện, “tương thân tương ái” trong nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

                                Trung tâm VH-TT&TT Tây Hồ