Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  thông tin cơ sở

Phường Tứ Liên: Tích cực xử lý úng ngập, ổn định cuộc sống cho các hộ dân
Ngày đăng 16/08/2022 | 07:28  | View count: 69

Để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân, UBND phường Tứ Liên đã tập trung triển khai các biện pháp linh hoạt để khắc phục tình trạng úng ngập tại địa bàn nhanh chóng, kịp thời.

Trong tuần vừa qua,  cơn bão số 2 đã đổ bộ vào nước ta. Mưa lớn xảy ra cục bộ trong thời gian ngắn khiến nhiều nơi, nhiều tuyến đường ở Hà Nội xuất hiện các điểm úng, ngập. Trong đó ngõ 139, phường Tứ Liên vẫn tiếp tục bị ngập nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến úng ngập tại đây là bởi hồ Tứ Liên bị ách tắc không có đường thoát, khi trời mưa lớn, nước sẽ dâng lên cao tràn vào khu dân cư. Lần này, nước chỉ úng ngập ngoài đường, không tràn vào nhà các hộ dân như những lần ngập trước.

UBND phường đã nhanh chóng lắp đặt 04 máy bơm hoạt động liên tục chống ngập, đồng thời huy động lực lượng dùng bao tải cát đắp chặn dòng tại ngõ 139 Âu Cơ; phân công lực lượng trực vận hành bơm 24/24 từ ngày 11/8 đến nay. Do vậy, mực nước đã nhanh chóng được xử lý và rút dần.

  Ông Đoàn Văn Dương - Chủ tịch UBND phường cho biết: Biện pháp này đã có hiệu quả những cũng chỉ là giải pháp tạm thời hạ nhanh mực nước. Trong thời gian tới, quận sẽ thực hiện dự án cải tạo hồ Tứ Liên và hệ thống thoát nước qua đường Xuân Diệu, tình trạng ngập úng sau mưa sẽ được xử lý triệt để.

Ghi nhận trong ngày 15/8, sau nhiều ngày phải chịu cảnh ngập úng, đến nay nước đã rút, bà Đỗ Thị Phượng – người dân tại ngõ 139, Tứ Liên không giấu nổi niềm vui: “Đường đi, nhà cửa khô ráo, sạch sẽ thấy mừng lắm. Gia đình tôi và các hộ dân ở đây đều đang tất bật dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà cửa. Mong phường và quận sớm có biện pháp nâng cấp, cải tạo hồ, hệ thống thoát nước để người dân nơi đây không còn phải sống trong cảnh lúc nào cũng lo úng ngập mỗi khi mưa, bão.”

Ngay sau khi nước lũ rút, UBND và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội phường Tứ Liên cùng người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi ngập lụt đã tích cực phát huy phương châm "4 tại chỗ", phối hợp dọn dẹp nhà cửa các điểm ngập úng, để nhanh chóng giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống.  Xử lý kịp thời rác thải phát sinh cũng như phòng tránh nguy cơ ô nhiễm môi trường sau khi nước rút, từ sự hướng dẫn, chỉ đạo của UBND Quận, Đảng ủy, UBND phường Tứ Liên đã huy động lực lượng công an, quân đội, đoàn viên, thanh niên….cùng nhân dân tập trung vớt rác, vận chuyển rác đến khu xử lý tập trung. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với công ty môi trường thu gom, vận chuyển rác thải kịp thời.

Để ngăn ngừa bệnh dịch, Trạm  Y tế phường đã tổ chức rắc vôi bột, phun khử khuẩn, phun phòng chống dịch bệnh, toàn bộ khu vực, ngõ bị ngập úng đảm bảo vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh; phát một số loại thuốc ngăn chặn bệnh ngoài da, tiêu chảy cho các hộ dân bị úng ngập.

Bà Phan Thị Trang – người dân tại ngõ 139 Phường Tứ Liên chia sẻ: “Đây không phải là lần ngập đầu tiên ở địa bàn dân cư. Ngay khi mưa lớn, chính quyền phường và các hộ đã tích cực thực hiện: Khử trùng, xử lý thu gom rác thải, chất thải; các nơi nguy cơ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm… tránh ô nhiễm môi trường”.

 

Người dân ở tổ 12 - Tứ Liên vệ sinh môi trường sau khi nước rút

 

Mùa mưa bão năm nay mới bắt đầu, tình trạng ngập úng có thể sẽ còn lặp lại. Do đó trước các đợt mưa bão, UBND phường Tứ Liên đã chủ động triển khai những biện pháp chống ngập từ sớm. Đặc biệt người dân ở khu vực trũng có thể chuẩn bị sẵn các bao cát, phương án chuyển đồ đạc lên cao. Trong những ngày thời tiết tốt, người dân nên tranh thủ kiểm tra, nạo vét các đường cống rãnh quanh nhà, để nước mưa có thể rút nhanh hơn, ổn định cuộc sống./.

Trung tâm VH-TT&TT Tây Hồ