Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI THÀNH PHỐ HÀ NỘI TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV
Ngày đăng 10/10/2018 | 10:34  | View count: 514

Chiều ngày 08/10/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổ đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội - đơn vị bầu cử số 1 - tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, tại Hội trường UBND Phường Tứ Liên.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Chung – UVBCH TW Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí Trần Thị Phương Hoa – TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố, đồng chí Nguyễn Doãn Anh, TUV, Tư Lệnh Quân khu Thủ Đô cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố, lãnh đạo văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố; đại diện các Sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội. Đại biểu Quận Tây Hồ có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận và 120 đại biểu cử tri của các phường thuộc quận Tây Hồ.

Đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội đã thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV; trả lời, giải trình rõ những vấn đề cử tri nêu trong cuộc tiếp xúc cử tri lần trước, như: Tình trạng luật khung, luật ống, tính ổn định của luật chưa cao, sớm phải sửa đổi, bổ sung; tình trạng giáo dục chạy theo thành tích, thương mại hóa, ảnh hưởng chất lượng đào tạo; quy định về tuổi nghỉ hưu; hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội… 

Nhiều cử tri bày tỏ phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, nhờ vậy trong điều kiện nhiều khó khăn, thử thách, nước ta tiếp tục đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế…Nhấn mạnh Kỳ họp Quốc hội lần này rất quan trọng, cử tri mong muốn Quốc hội sẽ xem xét đánh giá toàn diện, khách quan việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; đồng thời đề ra các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra.Tại Kỳ họp tới, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, đây cũng là một cách để Quốc hội giám sát, một cách để răn đe, ngăn chặn.Cử tri bày tỏ nhất trí với nội dung chương trình Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIV; tin tưởng Quốc hội dưới sự điều hành của chủ tọa kỳ họp, sẽ hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra. Một số đại biểu hoan nghênh Quốc hội tạm hoãn việc xem xét thông qua Luật Đặc khu. Dẫu biết rằng việc phát triển 3 đặc khu nhằm phát triển kinh tế đất nước, nâng cao đời sống nhân dân, nhưng cử tri còn nhiều băn khoăn, lo lắng liên quan đến đất đai, 3 đặc khu nằm 3 miền đất nước, có vị trí chiến lược quan trọng.

Cử tri đánh giá cao Nhà nước ổn định bộ máy với mục đích tinh giảm biên chế, sát nhập các cơ quan ban ngành, làm việc có hiệu lực, hiệu quả, thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, (tuy nhiên cử tri không tán thành việc sáp nhập 3 văn phòng là một, VP Quốc Hội – VP HĐND – VP UBND, cá nhân cho thấy là chưa phù hợp, tính chất công việc khác nhau. Đề nghị Quốc Hội nghiên cứu sát nhập 2 văn phòng Quốc Hội và HĐND là một, còn văn phòng UBND là cơ quan riêng . Có cử tri cho rằng vừa qua  Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã tinh giảm biên chế cơ cấu lại  Bộ công an có hiệu quả, đề nghị cần nghiên cứu đảm bảo tinh gọn các Bộ ngành khác như Quân đội để đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới của đất nước.

Cử tri nhất trí việc ban hành các Bộ luật là việc làm cần thiết để quản lý xã hội, việc ban hành liên quan đến quyền lợi của nhân dân, đòi hỏi người dân phải sống và làm việc theo Pháp luật, nhưng thực trạng hiện nay việc thực hiện Pháp luật chưa cao, chấp hành chưa nghiêm, ví dụ như Luật Nghĩa vụ  Quân sự, Luật Dự bị động viên, Luật Bảo vệ môi trường...Cử tri đề nghị Quốc Hội, Nhà nước, Chính Phủ cần có biện pháp  hữu hiệu hơn nữa để các Bộ Luật được đến với nhân dân và có hiệu lực trong xã hội.

Cử tri có ý kiến về công tác quản lý xã hội, quản lý đất đai, tài nguyên đất nước có những nơi chưa sâu, để gây ra tình trạng tham nhũng, biểu tình chống đối, thậm chí vô hiệu hóa bộ máy chính quyền cơ sở, vậy nguyên nhân từ đâu, vai trò trách nhiệm thuộc về ai, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường của đất nước có nơi, có chỗ bị buông lỏng, thậm chí có nơi còn dung túng cho cấp dưới làm sai, nhất là đất đai có liên quan rất lớn đến quốc phòng bị biến tướng, các dự án treo quá lâu làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Cử tri kiến nghị Quốc Hội, Nhà Nước, Chính phủ nghiên cứu xem xét để đất nước ta ngày càng ổn định, vai trò, vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

 Cử tri có ý kiến về Luật Giáo dục sửa đổi và tâm đắc việc Luật giáo dục sửa đổi giảm học phí cho đến bậc THCS và tăng lương cho giáo viên với mức lương cao nhất của thang lương hành chính sự nghiệp là việc làm vô cùng đúng đắn. Cử tri đóng góp ý kiến cần có sự phân biệt rõ ràng giữa vùng sâu, vùng xa giữa các thành phố và đô thị bằng hệ số hay phụ cấp để đồng lương giáo viên trên miền núi thực sự được bù đắp.

Cử tri có ý kiến hiện nay tình trạng giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp còn xảy ra nhiều, lĩnh vực giáo dục còn nhiều bất cập, dạy thêm, học thêm, thiếu sách giáo khoa... chưa đáp ứng được mong mỏi của cử tri. Cử tri đề nghị Quốc Hội, Chính Phủ quan tâm hơn nữa để Luật Giáo dục đi vào đời sống và có giải pháp hiệu quả để nâng cao trình độ và đạo đức cho nhà giáo, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung.

Nhiều cử tri quan tâm đến  Luật đầu tư công, Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi và đề nghị với đại biểu Quốc hội nghiên cứu  sâu sắc, thảo luận để đưa ra Bộ luật hoàn chỉnh và hiệu quả nhất.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố và đồng chí   Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội của Thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến các cử tri và trả lời một số vấn đề cử tri quan tâm, đề xuất, kiến nghị.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội nghị, đồng chí Trần Quang Đạo, Chủ tịch UB MTTQ quận Tây Hồ đã cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội và các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước nhiều vấn đề lớn của đất nước, của Thành phố và trên địa bàn quận Tây Hồ./. 

Ban Tuyên giáo Quận ủy