Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Hội Luật gia quận Tây Hồ tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2019 – 2024
Ngày đăng 18/10/2019 | 17:06  | View count: 86

Sáng ngày 17/10/2019, Hội Luật gia Quận Tây Hồ đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tới dự chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Đức Long - Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến - UVTV Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Quận ủy; đồng chí Đỗ Anh Tuấn - PBTQU, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Chử Ngọc Tuất - Nguyên Bí thư Quận ủy, nguyên Chủ tịch UBND quận, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ khóa II; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Ban Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia Thành phố Hà Nội.

Đại hội đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra: thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động của Hội Luật gia quận Tây Hồ khóa V, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu khóa VI; báo cáo kiểm điểm Ban chấp hành Hội Luật gia Quận Tây Hồ khóa V. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa VI gồm 11 đồng chí; Ban Chấp hành khóa VI họp phiên đầu tiên đã bầu Ban Thường trực gồm 04 đồng chí và bầu chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Luật gia khóa VI. Luật gia Lê Trung Đức được bầu làm Chủ tịch; Luật gia Phạm Thị Thanh Giang được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực; Luật gia Ngô Kịm Hạnh, Luật gia Lê Văn Thành được bầu là Phó Chủ tịch Hội.

Tại Đại hội, Hội Luật gia Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam” cho 02 đồng chí; tặng Bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam cho 02 đồng chí; tặng Giấy khen của Hội Luật gia Thành phố và Hội Luật gia Quận cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Luật gia khóa V, Đại hội khẳng định: trong nhiệm kỳ qua, Hội đã chủ động, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi hội trực thuộc lãnh đạo cán bộ, đảng viên làm tốt công tác chuyên môn phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ V đã đề ra như: Hội quan tâm, chú trọng tới công tác xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, hội viên gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, chế độ công tác, điều lệ Hội; chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện được 52 hội nghị, tuyên truyền, giới thiệu chó 6200 lượt người tham dự về các luật: Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013, Luật đất đai 2013, Luật Thủ đô, Luật hòa giải ở cơ sở, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật tố tụng Hành chính, Luật hôn nhân gia đình, Luật khiếu nại, Luật Tố cáo, Quy tắc ứng xử nơi công cộng….cho hội viên luật gia, cán bộ và nhân dân các phường trên địa bàn. Các chi hội đã thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương. Tổ chức tốt các phong trào thi đua do Thành Hội, Hội đồng thi đua khen thưởng quận phát động; động viên, giáo dục cán bộ, hội viên thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị của đất nước, Thủ đô, của Hội Luật gia, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của quận và Thành phố.

Đại hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới, đó là đa số các hội viên là đương chức hoạt động kiêm nhiệm, một số Chi hội Luật gia chưa thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo kết quả theo đúng quy định; kinh phí hoạt động không được phân bổ cho các cấp Hội….

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Hội Luật gia Quận đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Nhất trí với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2019 - 2024 do Đại hội thông qua. Đồng thời đồng chí đề nghị Hội Luật gia cần tập trung một số nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:

Một là thực hiện có hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung phù hợp, thiết thực với từng đối tượng nhằm đưa pháp luật và thực tiễn cuộc sống, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức chấp hành pháp luật, trong thói quen, lối sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn.

Hai là, tích cực tham gia các hoạt động cải cách hành chính, phòng, chống tội phạm, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, suy thoái và các biểu hiện tiêu cực khác. Tích cực tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở, giải quyết các tranh chấp pháp lý ngoài cơ chế nhà nước.

Ba là, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cán bộ, hội viên trong việc tự học tập, nghiên cứu để nâng cao nhận thức chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, kiến thức pháp luật, đạo đức nghề nghiệp; thường xuyên động viên tinh thần, quan tâm tới lợi ích của hội viên, làm cho hội viên gắn bó và cống hiến với tổ chức Hội. Thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” qua việc đăng ký và thực hiện có hiệu quả tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận tin tưởng đội ngũ cán bộ, hội viên Hội Luật gia quận Tây Hồ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới. Nhân dịp này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo quận, đồng chí đã tặng bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết - kỷ cương - Đổi mới - Phát triển” để Hội góp phần xây dựng quận Tây Hồ ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.