Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Phương án đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn quận Tây Hồ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid -19) gây ra
Ngày đăng 23/03/2020 | 09:11  | View count: 362

Nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống nhân dân khi xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung và địa bàn quận Tây Hồ nói riêng. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, tổ chức cung ứng kịp thời tại các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu của người dân. Trên cơ sở đánh giá dân số, nhu cầu tiêu dùng, thói quen mua sắm và đặc điểm hệ thống phân phối trên địa bàn các phường, có thể đánh giá tình hình thị trường, cung ứng hàng hóa theo 4 cấp độ của dịch bệnh CoVid-19, cụ thể:

* Về dự báo tình huống

1. Cấp độ 1 – có trường hợp bệnh xâm nhập và Cấp độ 2 – khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường, một số bộ phận người dân có tâm lý hoang mang sẽ mua hàng hóa tích trữ gây ra hiện tượng thiếu hàng cục bộ tại một số điểm bán hàng.

2. Cấp đô 3 dịch bệnh lây lan trên địa bàn với trên 20 trường hợp mắc: lượng lao động tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh giảm do bị nhiễm bệnh hoặc do lo sợ bị bệnh không đi làm dẫn đến hoạt động lưu thông, cung ứng hàng hóa cho thị trường chậm. Bên cạnh đó, sức mua của người dân do nhu cầu dự trữ giả định tăng từ 30% - 50%.

3. Cấp độ 4 – dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc:

- Xuất hiện các khu vực bị cách ly do dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh trong khu vực bị cách ly giả định ngừng hoạt động, cần sự hỗ trợ và cung cấp trực tiếp về thực phẩm thiết yếu và hàng hóa phục vụ sinh hoạt cho các khu vực này. Tập trung cung cấp thực phẩm cho các khu vực bị cách ly.

- Tại các khu vực khác: lượng khách mua sắm giảm do lo sợ về dịch bệnh nên hạn chế đi lại, lượng mua tăng do nhu cầu tích trữ.

* Về kịch bản hàng hóa

- Đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian có dịch bệnh

- Đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực bị cách ly

Dự kiến tổng kinh phí ngân sách hỗ trợ là 7 tỷ đồng

* Kịch bản ứng phó khi xảy ra dịch bệnh

Phân công thường xuyên nắm bắt tình hình cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ người dân khi xảy ra dịch bệnh và diễn biến tình hình của dịch bệnh trên địa bàn. Khi xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, các nhóm thông tin lập tức báo cáo lãnh đạo Quận, Phường qua điện thoại.

Chỉ đạo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương án đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu cao khi có dịch bệnh trong hệ thống phân phối để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Phối hợp các tỉnh, thành phố kết nối cung cầu đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác chuẩn bị, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn, đồng thời kêu gọi người dân không mua gom, tích trữ hàng hóa tránh gây hiện tượng thiếu hàng, tăng giá

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến đối với các mặt hàng phục vụ chống dịch và mặt hàng thiết yếu.

*Kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch được xây dựng cụ thể. Trường hợp có khu vực bị khoanh vùng cách ly: chỉ đạo UBND các Phường có khu vực cách ly phối hợp với các đơn vị liên quan xác định phương án, phương thức cung cấp hàng hóa đến các khu vực bị cách ly. Nắm bắt thông tin khu vực bị cách ly, số lượng người, nhu cầu cần phục vụ các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao để triển khai việc cung ứng hàng hóa đảm bảo phục vụ đời sống nhân dân.

UBND Quận đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ngành, đơn vị chức năng, yêu cầu nghiêm túc xây dựng phương án triển khai ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid – 19) gây ra, đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

BBT