Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Đoàn đại biểu Quốc Hội Thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình trước kỳ họp thứ 10, Quốc Hội khóa XIV
Ngày đăng 19/10/2020 | 15:27  | View count: 105

Chiều ngày 14/10/2020, tại quận Hoàn Kiếm, Đoàn đại biểu Quốc Hội Thành phố Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri 3 quận, quận Tây Hồ, Ba Đình trước kỳ họp thứ 10, Quốc Hội khóa XIV. Dự hội nghị tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, có đủ 03 vị đại biểu Nguyễn Phú Trọng, Trần Việt Khoa và Trần Thị Phương Hoa.

Chiều ngày 14/10/2020, tại quận Hoàn Kiếm, Đoàn đại biểu Quốc Hội Thành phố Hà Nội  đã tiếp xúc với cử tri 3 quận, quận Tây Hồ, Ba Đình trước kỳ họp thứ 10, Quốc Hội khóa XIV. Dự hội nghị tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, có đủ 03 vị đại  biểu Nguyễn Phú Trọng, Trần Việt Khoa và Trần Thị Phương Hoa. Dự Hội nghị có ông Chu Ngọc Anh, PBT TU- Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Ngọc Tuấn, PBT Thành ủy, PVT HĐND TP;  bà Bùi Huyền Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc Hội Hà Nội, Các vị là PCT UBND, PCT UBMTTQ thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Quận ủy, HĐND - UBND, UB MTTQ 3 quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình; Đại diện các phòng, ban chuyên môn, đoàn thể chính trị - xã hội và 110 đại biểu cử tri của 03 quận Tây Hồ, quận Hoàn Kiếm, Ba Đình. Ông Lê Hồng Phú  –  Ủy  viên thường vụ,  Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận  Hoàn Kiếm đại diện MTTQ 03 quận cùng với 03 vị  đại biểu Quốc Hội Thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị  ông Trần Việt Khoa  thay mặt Tổ đại biểu  Quốc Hội Thành phố Hà Nội báo cáo chương trình kỳ họp thứ  mười, Quốc Hội khóa XIV, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 06 dự án Luật, 01 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 06 dự án luật; Xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và giám sát các vấn đề quan trọng khác. Bà Trần Thị Phương Hoa, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước.

Tại Hội nghị có 11 cử tri phát biểu, cơ bản tán thành với chương trình kỳ họp thứ mười Quốc Hội khóa XIV. Một số cử tri tham gia, đóng góp ý kiến vào Dự án Luật Luật Biên Phòng Việt Nam; Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; Luật cư trú. Cử tri Nguyễn Khắc Xô, phường Phúc Xá, quận Ba Đình cho biết, nhiều cử tri băn khoăn, lo lắng khi Hà Nội thực hiện nghị quyết của Quốc Hội về tổ chức thực hiện Chính quyền Đô thị, bỏ HĐND cấp phường thì  việc tổ chức thực hiện công tác quản lý đô thị; công tác giám sát sẽ được tổ chức như thế nào? Cử tri đề nghị phải có giải pháp kiểm soát quyền lực; giao chức năng giám sát cho Ủy ban MTTQ và các đoàn thể để phần nào lấp khoảng trống quyền lực do bỏ HĐND cấp phường.

Cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội 13 của Đảng; công tác phòng chống tham nhũng; Ngoài ra, nhiều cử tri chúc mừng thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, đánh giá cao bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư tại Đại hội và tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ chính trị, Ban Bí thư đối với Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tiếp thu các ý kiến của cử tri, báo cáo thêm với cử tri về một số nội dung cử tri nêu thuộc các vấn đề của Hà Nội là việc tổ chức thực hiện chính quyền đô thị, tiến hành thôi không tổ chức HĐND ở 177 phường, công tác vệ sinh môi trường; Hành lang thoát lũ song Hồng …các vấn đề cử tri nêu đều được đưa vào nội dung, chương trình, giải pháp lớn vào văn kiện Đại Hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 17. Ông cũng mong muốn sự giám sát, đồng hành của Báo chí và nhân dân trong việc tổ chức Chính quyền đô thị ở Hà Nội.

Phát biểu với tư cách là thành viên Đoàn đại biểu QH Hà Nội đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá cao các đóng góp của cử tri 03 quận cho Quốc Hội, đã ghi nhận những đóng góp của cử tri về vấn đề lớn và sâu sắc. Ông cũng chỉ ra những vấn dề còn tồn tại của Hà Nội cử tri góp ý là rất đúng, cần phải có thời gian và tiếp tục làm như “Sông Tô lịch bao nhiêu năm vẫn đen ngòm”; Vùng quy hoạch Thoát lũ sông Hồng; Xử lý tại số 8B Lê Trực; Đường sắt trên cao… Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ khó khăn với lãnh đạo Hà Nội về quản lý đô thị, Hà Nội có các cơ quant rung ương, các trường đại học, các cơ quan sứ quán các nước và cả dân tứ xứ…nên “Quản lý đô thị Hà Nội khó lắm”. Ông cũng đề nghị để quản lý được Hà Nội cần phải đoàn kết; và cần có “nền” là nhân dân.

Nguyễn Thục Lương