Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập quận Thành tựu 25 năm xây dựng và phát triển Quận Tây Hồ (27/12/1995 – 27/12/2020)
Ngày đăng 08/12/2020 | 15:26  | View count: 243

I. NHỮNG THÀNH TỰU CƠ BẢN SAU 25 NĂM THÀNH LẬP

Được thành lập từ năm 1995 theo Nghị định số 69/CP của Chính phủ, 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể Thành phố, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn, quận Tây Hồ đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, chủ động, sáng tạo, đoàn kết thống nhất trong xây dựng, phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp vào những thành tựu chung của Thủ đô và Đất nước.

1. Thành tựu về phát triển Kinh tế

Với mục tiêu định hướng cơ cấu phát triển của Quận là dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp được xác định ngay từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ quận lần thứ nhất (năm 1996) trong điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội (hầu như không có gì) yếu kém, không đồng bộ, người dân chủ yếu thu nhập từ trồng lúa và hoa. Trong suốt 25 năm qua, quận đã tập trung đầu tư về hạ tầng đô thị kết hợp với các dự án của Trung ương và Thành phố trên địa bàn nên bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, dần thu hút được các doanh nghiệp đến sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 5630 doanh nghiệp, tăng gần 100 lần. Mặt khác, quận đã phối hợp với các trường Đại học, các ngành Thành phố để hỗ trợ khoa học kỹ thuật cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, nhất là những loại cây, hoa có giá trị kinh tế cao. Xây dựng thành công thương hiệu hoa đào Nhật Tân, quất cảnh Tứ Liên, Chè sen Quảng An “Tinh hoa chè Việt”, Xôi Phú Thượng. Do đó, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân. Giá trị sản xuất các ngành do quận quản lý tăng bình quân trên 14,01%/năm. Đặc biệt là cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch rõ rệt. Nếu như giai đoạn 1996-2000, tỷ trọng dịch vụ chiếm 49,1% thì đến năm 2020 tỷ trọng dịch vụ là 66,14%. Thu ngân sách năm 1996 thu được 16,6 tỷ đồng đến năm 2020 thu ngân sách được 15.554 tỷ đồng tăng 93 lần.

2. Thành tựu về phát triển sự nghiệp văn hóa - xã hội

Có thể khẳng định cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế, sự nghiệp văn hóa xã hội đã đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng, là nơi khởi nguồn của nhiều việc làm sáng tạo, tiên phong của toàn Thành phố. Với sự kiên trì, phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường, đến nay quận đã có 5 phường được Quận công nhận là phường văn hóa (Quảng An, Nhật Tân, Xuân La, Bưởi, Phú Thượng), chỉ đạo 2 phường Quảng An, Phường Nhật Tân xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”.

Hệ thống nhà văn hóa, nhà sinh hoạt được đầu tư, đến nay 8/8 phường có nhà văn hóa – thư viện; 82/89 khu dân cư có nhà sinh hoạt với những thư viện, phòng đọc đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo cho sinh hoạt cộng đồng dân cư; với hơn 34 sân chơi ở khu dân cư  được xã hội hóa các dụng cụ thể thao ngoài trời; đã hình thành 29 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân toàn quận.

Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm đầu tư và có bước phát triển quan trọng. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập là đơn vị dẫn đầu Thành phố được Trung ương, Thành phố ghi nhận và đánh giá cao.

Công tác quản lý di tích được coi trọng, Tây Hồ là đơn vị đầu tiên của Thành phố thực hiện việc kiểm kê dập dịch các hiện vật, cổ vật trong các di tích từ năm 2004, đến nay hàng nghìn cổ vật trong 71 di tích lịch sử, cách mạng, văn hóa của quận đã được hoàn thành, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, lưu giữ, phát huy các giá trị di tích lịch sử.

Công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, cũng như công tác dân số kế hoạch hóa gia đình không ngừng được nâng cao chất lượng. Công tác chăm sóc các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, gia đình có công với cách mạng được thực hiện chu đáo, trách nhiệm, đã huy động hàng tỷ đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ bảo trợ trẻ em.

Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, giúp đỡ cho các hộ nghèo, công tác nhân đạo từ thiện được thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả, nhất là đào tạo nghề miễn phí cho con hộ nghèo, bộ đội xuất ngũ.

Công tác xây dựng và phát triển đô thị được triển khai đồng bộ.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được xác định những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp với nhiều biện pháp như quay phim, chụp ảnh, lập hồ sơ quản lý… kiên quyết xử lý các vi phạm tồn đọng qua nhiều năm, nên công tác quản lý đất đai đã từng bước ngăn chặn các vi phạm. Công tác cấp giấy chứng nhận nhà ở, đất ở cho người dân được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đến năm 2020 quận đã cơ bản cấp xong giấy chứng nhận cho người dân.

Công tác quản lý Hồ Tây và bảo vệ môi trường, nhất là môi trường Hồ Tây là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của quận, được Ban Thường vụ Quận ủy qua các thời kỳ quan tâm chỉ đạo với nhiều biện pháp quyết liệt, nhất là từ khi tiếp nhận bàn giao quản lý Hồ Tây từ các sở, ngành Thành phố về quận từ năm 2010 đến nay đã đi vào nề nếp. Quận đã tiến hành thả thủy sinh làm sạch nước Hồ Tây, nạo vét các khu vực Hồ Tây, làm mới lan can…; xây dựng nhà máy nước thải Hồ Tây và 7 trạm bơm chuyển bậc đưa nước thải về nhà máy xử lý. Thành lập và triển khai hiệu quả các đội liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm câu cá, môi trường trên mặt nước Hồ Tây. Hệ thống chiếu sáng, cây xanh xung quanh Hồ Tây được đầu tư, cảnh quan môi trường Hồ Tây và các vùng phụ cận đã có bước tiến vượt bậc được Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, bảo vệ Hồ Tây theo phân cấp, triển khai tháo dỡ, các phương tiện thủy nội địa, cầu dẫn, sàn nổi về khu vực đầm bảy, đưa ra khỏi mặt nước 1 sàn nổi, 1 nhà nổi và 95 xe đạp nước, giải quyết kịp thời sự cố môi trường nước Hồ Tây xảy ra năm 2016 làm cá chết hàng loạt.

3. Thành tựu về công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác quốc phòng, quân sự địa phương

Công tác cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền được triển khai đồng bộ, được Nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Hoạt động của HĐND được đổi mới với nhiều cách làm sáng tạo; gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của người dân; việc công khai số điện thoại của lãnh đạo quận, phường tại bộ phận “một cửa” ở quận và phường đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Công tác giám sát, chất vấn được thực hiện thường xuyên chặt chẽ và hiệu quả góp phần tích cực cho công tác quản lý nhà nước và phục vụ Nhân dân của chính quyền cũng như các tổ chức, cơ quan, đơn vị ngày một tốt hơn.

4. Thành tựu trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Nhìn lại 25 năm xây dựng Đảng bộ, chúng ta thấy có bước phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng. Khi thành lập quận năm 1996, Đảng bộ quận có 21 TCCS Đảng với 2000 đảng viên, đến năm 2020 Đảng bộ Quận có 27 TCCS Đảng với hơn 8000 đảng viên. Trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển quận, các cấp ủy Đảng đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên gắn với việc quản lý, chú trọng công tác xây dựng bản lĩnh chính trị, đấu tranh hiệu quả với các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị. Đổi mới công tác lãnh đạo của cấp ủy theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để chỉ đạo giải quyết có hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc, do đó đã củng cố lòng tin của Nhân dân đối với cấp ủy chính quyền, địa phương.

Công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, nhất là công tác cán bộ, một khâu then chốt của công tác xây dựng Đảng, trong thời gian qua đã được cấp ủy các cấp và Ban Thường vụ Quận ủy đặc biệt coi trọng. Quận đã có nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn đội ngũ cán bộ của Quận, chú trọng khâu quản lý, đánh giá cán bộ bằng việc xây dựng bộ tiêu chí, quy trình đánh giá cán bộ; xây dựng bộ tiêu chí, quy trình đánh giá tổ chức cơ sở Đảng...

Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý được thực hiện đồng bộ, chú trọng bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý sát với tình hình thực tiễn đội ngũ cán bộ quận.       

MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội được củng cố về tổ chức và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ Quận tới Phường thường xuyên được củng cố, kiện toàn; phương thức hoạt động được đổi mới theo phương châm hướng về cơ sở, đáp ứng yêu cầu thực tế. Thực hiện tốt chức năng giám sát và xây dựng chính quyền. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư gắn với các phong trào thi đua yêu nước diễn ra sôi nổi đã thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, củng cố và mở rộng.

Ban Tuyên giáo Quận ủy