Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Triển khai thực hiện Công điện số 15/CT-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước
Ngày đăng 19/07/2021 | 15:33  | View count: 40

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số ca nhiễm tăng cao, tiếp theo Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và 16 tỉnh phía Nam triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 00h00 ngày 19/7/2021. Trên địa bàn Thành phố những ngày gần đây, xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng, trong đó một số ca chưa xác định được nguồn lây.

Thực hiện Công điện số 15/CT-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố; để chủ động kiểm soát nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, UBND quận đã ban hành văn bản số 1241/UBND-VP ngày 18/7/2021 về triển khai Công điện số 15 của Thành phố, yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận, Chủ tịch UBND các phường, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các nội dung như sau:

1. Áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 kể từ 00h00 ngày 19/7/2021 trên địa bàn Quận bao gồm:

- Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…Thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 05 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

- Dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về, cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế bằng mã QRCode.

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, có các phương án đáp ứng khi có ca mắc tại cơ sở, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hàng ngày, cập nhật đánh giá an toàn COVID-19; chịu trách nhiệm trước UBND Quận và Thành phố.

- Đối với cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca; các phòng, ban, ngành quận bố trí không quá 1/2 số lượng cán bộ, công chức, viên chức; người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động của cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc, giao dịch trực tuyến.

- Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho Nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến. Bố trí tăng cường cán bộ hướng dẫn Nhân dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo quy định ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và trong cơ sở kinh doanh.

- Hạn chế tối đa việc di chuyển từ Hà Nội đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại; tổ chức lại các hoạt động vận tải, đảm bảo giao thương, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và phục vụ sản xuất và đảm bảo theo yêu cầu phòng chống dịch của Thành phố.

- Người từ các tỉnh, thành phố khác di chuyển về Quận thực hiện khai báo y tế ngay khi di chuyển vào địa bàn Quận; lập tức thông tin và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chính quyền cơ sở.

- Đối với công nhân, người lao động lưu trú trên địa bàn Quận và người lao động từ các tỉnh, thành phố khác tại các các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Quận và vùng lân cận phải đăng ký với chính quyền địa phương (nơi có công nhân, người lao động, chuyên gia cư trú; nơi có trụ sở các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan,…) đăng ký xe đưa đón hàng ngày, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi lưu trú, trong quá trình di chuyển và nơi làm việc; kiểm soát chặt chẽ quá trình di biến động ngoài khu vực làm việc và nơi ở; thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo chỉ định của cơ quan chuyên môn. Chủ doanh nghiệp cam kết, chịu trách nhiệm trước UBND Quận và Thành phố.

- Tạm thời không tổ chức đám cưới; đám tang tổ chức không quá 30 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

2. Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Quận trong triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cho Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa. Giải tỏa dứt điểm các chợ tạm, chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn. Chỉ đạo lực lượng chức năng cơ sở, tổ COVID cộng đồng tăng cường giám sát di biến động, người từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa bàn; các trường hợp cách ly y tế tại gia đình, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Tổ chức cao điểm kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa những cơ sở dịch vụ vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

3. Trung tâm Y tế phối hợp UBND các phường điều tra, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, trong thời gian ngắn nhất tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý chặt chẽ danh sách người có biểu hiện nghi nhiễm vi rút SARs-CoV-2. Xây dựng phương án nhân sự, chăm sóc tốt hơn cho nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu dài trong mùa dịch. Thường xuyên xét nghiệm cho nhân viên y tế và các lực lượng liên quan để đánh giá khả năng lây nhiễm. Tổ chức tập huấn, xây dựng phương án tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Sở Y tế; đảm bảo an toàn, hiệu quả.

4. Ban chỉ huy quân sự chủ trì, phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an và các đơn vị liên quan triển khai tổ chức khu cách ly tập trung trên địa bàn, tổ chức phân công trách nhiệm từng bộ phận, triển khai vận hành thử để rút kinh nghiệm, tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện.

5. Công an Quận chỉ đạo Công an các phường duy trì các chốt trực, chống tập trung đông người, đặc biệt khu vực xung quanh Hồ Tây, vườn hoa, khu vực công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành nghiêm các biện pháp cách ly y tế.

6. Phòng Kinh tế phối hợp Đội Quản lý thị trường số 9 tăng cường công tác kiểm tra các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh đảm bảo đầy đủ các mặt hàng thiết yếu; hướng dẫn, giám sát việc sắp xếp các quầy hàng, khu vận chuyển hàng hóa trung gian, đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng, bán hàng không rõ nguồn gốc, đặc biệt với các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch và hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân.

Phối hợp UBND các phường kiểm tra việc cung ứng hàng hóa, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của Nhân dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

7. Ban Quản lý Chợ xây dựng phương án cụ thể quản lý số lượng người ra, vào trong chợ cùng một thời điểm; bố trí khu vực vận chuyển hàng hóa trung gian…và các công tác phòng, chống dịch khác.

8. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa thông tin & thể thao quận phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND các phường thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về các diễn biến dịch bệnh; thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông công tác chỉ đạo điều hành của Thành phố, Quận để người dân kịp thời nắm bắt, tránh gây hoang mang dư luận; xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức có những phát ngôn, thông tin không đúng sự thật về dịch COVID-19 trên không gian mạng.

Tăng cường thông tin đề nghị Nhân dân trên địa bàn tiếp tục ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch của Thành phố, Quận; mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng để tiếp tục kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân và cộng đồng khi ra ngoài. Thành phố, Quận đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết trong mọi tình huống; chủ động ngay từ cơ sở và sự đồng thuận của Nhân dân quyết định thành công trong công tác phòng, chống dịch của Quận và Thành phố.

9. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

10. Công ty Điện lực Tây Hồ đảm bảo duy trì nguồn điện phục vụ công tác phòng chống dịch, hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn.

11. Thủ trưởng các phòng, ban, ngành quận, Chủ tịch UBND các phường, tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, hạn chế tối đa các cuộc họp trực tiếp, chỉ tổ chức họp khi đảm bảo khoảng cách, tăng cường các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, các thủ tục hành chính; hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi Thành phố, các trường hợp đi ra khỏi Thành phố phải báo cáo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Tạm dừng các đoàn thanh tra, kiểm tra chưa cần thiết; trường hợp cần thiết thanh tra, kiểm tra phải hạn chế số lượng người tham gia; tạm dừng công tác tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

Cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan trên địa bàn Quận phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đi làm, ra ngoài trong trường hợp cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

12. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội Quận tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp, vận động Nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

13. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận tiếp tục chỉ đạo phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực của thanh niên hỗ trợ chính quyền các cấp và Nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

14. Cùng với các biện pháp quyết liệt, chống dịch, các cơ quan, đơn vị quận, UBND các phường cần tập trung quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

UBND quận đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và các đoàn thể; yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận, Chủ tịch UBND các phường tập trung, quyết liệt thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Quận./.

 

                                                   Thu Anh - Văn phòng HĐND &UBND quận