Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Quận Tây Hồ tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19
Ngày đăng 07/09/2021 | 15:10  | View count: 167

Ngày 06/9/2021UBND quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 1662/UBND-VP về triển khai thực hiện Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 06/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố, yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành quận, Chủ tịch UBND các phường và đề nghị UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Về công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng COVID-19:

1.1 Yêu cầu:

1.1.1 Công tác lấy mẫu xét nghiệm: Từ ngày 06/9/2021 đến ngày 12/9/2021, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên địa bàn theo nguyên tắc:

+ Tại khu vực phong tỏa y tế tạm thời, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/ lần;

+ Tại khu vực có nguy cơ cao: lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/ lần;

+ Tại các khu vực khác: lẫy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

1.1.2 Về tiêm vắc xin phòng COVID-19: Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 và chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố xong trước ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vắc xin được Sở Y tế cấp; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, đặc biệt là lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

1.1.3. Căn cứ vào đối tượng xét nghiệm, tiêm vắc xin trên địa bàn; tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm; lực lượng lấy mẫu; tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để hoàn thành tiến độ Thành phố giao.

1.2 Lực lượng tham gia: huy động sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng và đoàn thể chính trị gồm: hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, tình nguyện viên …phối hợp với ngành y tế tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng COVID-19; đảm bảo an ninh trật tự, giãn cách phòng chống dịch tại các điểm xét nghiệm, tiêm chủng.

1.3. Trung tâm Y tế quận phối hợp với các lực lượng được phân công hỗ trợ triển khai xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách nhanh các F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động; hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế. Sau ngày 12/9/2021, tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ. Tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thành phố “vắc xin tốt nhất là loại vắc xin được tiêm sớm nhất”. Tiếp tục nâng cao năng lực, bổ sung các dây tiêm với sự tham gia của các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn, sẵn sàng tổ chức tiêm quy mô lớn, an toàn sau khi tiếp nhận thêm vắc xin. Tổ chức nhiều điểm tiêm, đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy năng lực tối đa tại các điểm tiêm. Ưu tiêm tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm từng khu vực. Tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm tiêm chủng, chủ động chuẩn bị, khai báo các thông tin đầy đủ trước khi tiêm, nhằm giảm tải tập trung tại các điểm tiêm chủng.

2. Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội:

Quận Tây Hồ thuộc vùng 1 theo phân vùng của Thành phố tại Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội; tích cực tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà “ai ở đâu, ở đó”. Thực hiện thực chất, kịp thời hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Công an quận phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì các chốt trực, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người dân khi ra đường, đảm bảo việc thực hiện nghiêm trong thời gian giãn cách xã hội; kiểm tra việc cấp và sử dụng giấy đi đường của cá nhân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

3. Về củng cố hệ thống “pháo đài” phòng chống dịch tại các phường, UBND các phường xây dựng và thực hiện Kế hoạch để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ” theo mục tiêu, nguyên tắc tại Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 06/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố; đảm bảo từng phường được củng cố thành “pháo đài” phòng chống dịch vững chắc trong thời gian ngắn nhất, kiểm soát tốt dịch bệnh để phục hồi và thúc đẩy kinh tế. Thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly, “ai ở đâu ở đó”; đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa và ngay khi người dân có yêu cầu; tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả. Chịu trách nhiệm về việc rà soát, huy động, lập danh sách, thông báo người dân lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vắc xin theo đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ yêu cầu. Bố trí, huy động nguồn lực và điều phối các lực lượng đoàn thể phường tham gia hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng COVID-19.

4. Phòng Văn hóa & Thông tin phối hợp Trung tâm Văn hóa thông tin & Thể thao, UBND các phường tăng cường thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch. Phối hợp Công an quận xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về công tác chỉ đạo, điều hành, về tình hình dịch bệnh; tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh tư vấn liên quan đến công tác phòng, chống dịch theo khung thời gian 24/7; chuyển các phòng, ban, ngành xử lý kịp thời.

5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị quận đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội; huy động các ngành, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tích cực tham gia công tác đảm bảo an sinh xã hội; là đầu mối chủ trì tổ chức tiếp nhận ủng hộ và điều phối hàng hóa, nhu yếu phẩm…đảm bảo kịp thời, hiệu quả, an toàn; công bố đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời những kiến nghị của người dân; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ, an sinh xã hội; chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt đối với những người lao động, công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, phấn đấu không một hộ dân nào bị thiếu đói, không người dân nào bị bỏ lại phía sau. Chỉ đạo các lực lượng cơ sở cùng phối hợp với ngành y tế và các lực lượng khác hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng trên địa bàn.

6. Quận đoàn chỉ đạo lực lượng đoàn viên triển khai hỗ trợ, hướng dẫn và giúp người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo giãn cách, chống tập trung đông người.

UBND quận yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành quận, Chủ tịch UBND các phường, đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quận tổ chức thực hiện để công tác phòng, chống dịch COVID-19 sớm đạt kết quả, giúp khởi động việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế Thủ đô Hà Nội nói chung và Quận Tây Hồ nói riêng./.

Thu Anh - VP HĐND & UBNDQ