Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Quận Tây Hồ: cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine và phấn đấu nhanh chóng xét nghiệm diện rộng trên địa bàn
Ngày đăng 13/09/2021 | 07:13  | View count: 193

Để hoàn thành mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn, Quận Tây Hồ đã huy động mọi nguồn lực, 8/8 Phường đảm bảo ứng trực 24/24/7 tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi thông tin, công việc phòng, chống dịch. Tính đến ngày 12/9, số dân đã tiêm vaccine 133.688 trường hợp/122.740 trường hợp đủ điều kiện trên 18 tuổi (đạt tỷ lệ 109%), 92.881/80.090 mẫu xét nghiệm (đạt 116 % chỉ tiêu), tiêu biểu có 03 Phường đã hoàn thành tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân; toàn quận phấn đấu hoàn thành tiến độ trước 3 ngày so với Kế hoạch Thành phố giao.

Với quan điểm “đi trước một bước”, hành động “cao hơn một mức”, Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo Sở chỉ huy phòng, dịch Covid-19 Quận bám sát kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội triển khai nhanh chóng văn bản về “Tổ chức tiêm vaccine Pfizer cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính, gia đình có công với cách mạng”; “Xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn”. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt các Phường tận dụng tối đa nguồn lực, "thời gian vàng" của các ngày giãn cách để tổng lực tấn công, khoanh vùng, truy vết các ca bệnh, quyết tâm dập dịch. Thường trực Quận ủy và Sở chỉ huy Quận thường xuyên động viên, kiểm tra các điểm tiêm trên địa bàn, kịp thời điều chỉnh các phương án triển khai bổ sung dây tiêm đảm bảo đúng quy trình và các điều kiện phòng, chống dịch.

 

Đ/c Lê Thị Thu Hằng - TUV, Bí thư Quận ủy thăm hỏi và động viên lực lượng đang thực hiện

nhiệm vụ tại điểm tiêm Trung tâm VH-TT&TT Tây Hồ

 

Đ/c Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND Quận thăm hỏi, động viên lực lượng đang thực hiện

nhiệm vụ tại điểm tiêm Trung tâm VH-TT&TT Tây Hồ

 

Ghi nhận theo báo cáo của Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Quận Tây Hồ, tính đến 18h00 ngày 12/9, toàn Quận đã tiêm được 4.232 liều vaccine. Tổng tích lũy đã tiêm vắc xin của Sinopharm: 20.588 liều/25.190 liều phân bổ (đạt 82% số vaccine được phân bổ). Tổng tích luỹ 14 đợt tiêm 133.688 trường hợp/122.740 trường hợp đủ điều kiện trên 18 tuổi, đạt 109%. Công tác xét nghiệm được triển khai bài bản, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, kết quả tổng số mẫu cộng đồng 92.881/80.090 mẫu xét nghiệm (đạt 116% chỉ tiêu). Quận Tây Hồ đã tăng tốc khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo đúng tiến độ.

UBND Quận đã chỉ đạo các Phường chủ động lực lượng, tổ chức lấy mẫu đồng thời tổ chức các dây tiêm vaccine cho người dân khoa học đảm bảo tiến độ hoàn thành trước 13/9 (hoàn thành trước 3 ngày so với Kế hoạch Thành phố giao); phân công nhân lực, tận dụng tối đa điều kiện tại cơ sở để nhập 100% dữ liệu lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật vào hệ thống để báo cáo theo thời gian thực hiện.

Tranh thủ thời cơ - Đẩy nhanh tiến độ

Ông Nguyễn Minh Hải, Trưởng phòng Y tế quận cho biết: Việc nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm và tiêm bao phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn quận có ý nghĩa vô cùng quan trọng để khống chế dịch bệnh. Ngay sau khi nhận được kế hoạch triển khai của thành phố, BCĐ phòng chống, dịch quận Tây Hồ đã tổ chức họp với các Phường trên địa bàn, quán triệt đồng thời triển khai ngay lập tức việc tiêm vaccine COVID-19 và lấy mẫu cho người dân trên địa bàn.

Sau khi nhận được vaccine, quận Tây Hồ đã triển khai luôn nhiệm vụ, đồng thời huy động toàn bộ lực lượng của quận, trong đó chủ lực là các y, bác sỹ của Trung tâm Y tế Quận, Trạm y tế 8 Phường, bên cạnh đó huy động lực lượng phụ nữ, đoàn thanh niên tập huấn để tham gia lấy mẫu. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các đơn vị bạn như: Huyện Phúc Thọ, Thành đoàn Hà Nội là sinh viên trường Đại học Y và các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn hỗ trợ quận thực hiện hoạt động này.

Toàn quận tổ chức 9 điểm cố định, 9 điểm tiêm lưu động và 50 dây chuyền tiêm. Các thành viên tổ COVID cộng đồng tại địa bàn dân cư thường xuyên “đến từng nhà, rà từng người”, vận động, tuyên truyền “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất” để mời người dân đồng tình, ủng hộ. Trong đêm qua, nhiều phường đến 10, 11h đêm mới kết thúc tiêm chủng cho người dân. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quận cùng các Phường đang nỗ lực không kể ngày đêm với phương châm làm hết năng lực, hết sức mình để bảo đảm kịp tiến độ.

 

 

 

Các lực lượng tham gia hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện việc 

lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine và nhập dữ liệu

 

Làm hết công suất, hoàn thành lấy mẫu, tiêm vaccine

Đồng chí Nguyễn Đình Hà, Chủ tịch UBND Phường Xuân La cho biết: “Người dân ở đấy rất ủng hộ nên UBND Phường đã triển khai tiêm cả đêm và chia theo ca để kịp tiến độ một cách nhanh nhất và bảo vệ được sức khỏe người dân kịp thời, an toàn nhất theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, nhiều người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn đã được hướng dẫn đầy đủ và tiêm vaccine tại các điểm tiêm. Người dân, người nước ngoài trên địa bàn rất nghiêm túc chấp hành chủ trương của Chính phủ và thành phố, họ sẵn sàng túc trực xuyên đêm để đợi đến lượt. Đội ngũ y bác sĩ của Trạm y tế Phường, tình nguyện viên, các lực lượng đoàn viên, hội viên của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội Phường đã phải làm hết công suất, có lúc lên đến 300% thời gian. Chúng tôi xác định, hoàn thành nhiệm vụ là vì sức khỏe nhân dân”.

 

 

 

 

Những hình ảnh tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm cả ngày và đêm

nhiệt tình hướng dẫn người nước ngoài trên địa bàn tham gia tiêm vaccine 

 

Người dân phấn khởi ủng hộ quyết sách, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng

Bác Đặng Thị Thành, 72 tuổi, tổ phó tổ 11 Phường Bưởi tâm sự: “Tổ dân phố 11 thường xuyên tuyên truyền và động viên người dân xét nghiệm lấy mẫu và tiêm vaccine theo hướng dẫn của UBND Phường. Tôi nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, và chỉ có tiêm vaccine được sớm ngày nào thì sẽ khống chế được dịch bệnh nhanh ngày ấy. Tôi rất xúc động khi trong chiến dịch lần này tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm. Điều đó cho thấy sự quan tâm của chính quyền đến sức khỏe của tất cả người dân. Hôm nay, các cụ từ 65 tuổi trở lên (có bệnh nền) rất phấn khởi được Quận quan tâm, tạo điều kiện tiêm vaccine tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Tây Hồ (101 Xuân La). Đây thực sự là niềm vui, động lực cho chúng tôi – những người cán bộ tại cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Bác Nguyễn Hồng Tiến, 65 tuổi, địa chỉ thường trú tại ngõ 19 Thụy Khuê, chia sẻ: “Thực hiện chỉ thị của Trung ương, Thành phố, Quận, chúng tôi thấy rõ việc tiêm vaccine cho người dân là vô cùng cần thiết. Đây là một chủ trương rất đúng đắn trong thời điểm giãn cách xã hội, tôi và đông đảo người dân trên địa bàn Quận đã thực hiện hướng dẫn và tham gia tiêm vaccine nghiêm túc để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình và cộng đồng. Tôi cũng đề nghị từ Quận, Phường đến tổ dân phố tiếp tục tuyên truyền để người dân nhanh chóng được tiêm vaccine theo đúng tiến độ, hướng tới mục tiêu 100% người dân đủ 18 tuổi được tiêm vaccine”.

Việc hoàn thành cơ bản mục tiêu xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho người dân đủ 18 tuổi trở lên là cả sự nỗ lực không mệt mỏi của Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy Quận, Phường và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận Tây Hồ. Cuộc chiến trước mặt còn cam go, thử thách, chính vì thế, phát huy mạnh mẽ sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết, sức sáng tạo bền bỉ của nhân dân, của chính quyền cơ sở, nhất định Quận Tây Hồ cùng Thủ đô Hà Nội sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ