Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Quận Tây Hồ: Đồng hành cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ các khó khăn do đại dịch COVID – 19
Ngày đăng 12/10/2021 | 15:52  | View count: 253

Kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2021), sáng 12/10, quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận năm 2021.

Đến dự với Hội nghị có đồng chí Trịnh Huy Thành – Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Thành ủy; đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố; đồng chí Lê Thị Kim Yến – Phó Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp Thuế Cục Thuế Hà Nội. Đại biểu quận Tây Hồ có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư thường trực quận ủy, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Trần Quang Đạo – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các đồng chí là Ủy viên BTV quận ủy, Trưởng các ban đảng quận ủy, các đồng chí là Phó chủ tịch UBND quận, trưởng các đoàn thể chính trị xã hội quận, lãnh đạo 12 phòng ban chuyên môn quận, các lãnh đạo đơn vị hiệp quản thuộc quận và 40 đại diện doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận.

 

Toàn cảnh Hội nghị gặp mặt, đối thoại Doanh nghiệp nhân kỳ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Quận Tây Hồ năm 2021

 

Đánh giá , ghi nhận những nỗ lực trong phát triển kinh tế

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Quận Tây Hồ có giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh đạt 543,5 tỷ đồng, bằng 57,8% kế hoạch năm; doanh thu thương mại dịch vụ, du lịch ước đạt 38.537,9 tỷ đồng bằng 52,1% kế hoạch năm; tổng thu ngân sách ước đạt 1.652,3 tỷ đồng, đạt 59,84% dự toán giao. Do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch phải tạm ngừng hoạt động, theo đó tình hình lao động, việc làm, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Kết quả thu ngân sách trong 9 tháng đầu năm 2021 của toàn Quận khẳng định sự vào cuộc đồng bộ, tinh thần cố gắng nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị Quận Tây Hồ trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 - Đồng chí Hoàng Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đồng chí cho biết: để đạt được thành tích trên phải kể đến công đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp và các hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, để đưa Quận ngày càng phát triển trở thành Trung tâm dịch vụ, du lịch văn hóa của Thủ đô, UBND quận mong muốn các Doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực, chủ động hoạch định chiến lược phát triển; có phương án sản xuất, kinh doanh tốt, phối hợp chặt chẽ, liên kết tạo sức mạnh trong đơn vị và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn và đề nghị của UBND quận.

Lắng nghe những tâm tư, giải đáp mọi khó khăn của Doanh nghiệp

Với tinh thần thằng thắn, tại Hội nghị có 11 ý kiến của đại diện các Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận. Các ý kiến tập trung chủ yếu vào 4 vấn đế chính như Bảo hiểm xã hội, Chính sách về thuế, các khoản hỗ trợ theo các Nghị quyết của Chính phủ và công tác hỗ trợ y tế. Cũng tại Hội nghị các doanh nghiệp đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng bộ, Chính quyền quận đã tạo điều kiện hỗ trợ trong thời gian 60 ngày giãn cách vừa qua.

Chia sẻ tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Sen có ý kiến về vấn đề người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp sẽ nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Vậy đề nghị quận hướng dẫn để người lao động được hỗ trợ theo đúng quy định. Cũng liên quan đến Bảo hiểm xã hội, đại diện công ty TNHH Tep phát biểu trao đổi các về vấn đề doanh nghiệp có được hỗ trợ gia hạn tiền đóng bảo hiểm hàng tháng do ảnh hưởng của dịch Covid không?

Về lĩnh vực Thuế các doanh nghiệp cũng có những câu hỏi liên quan đến các vấn đề: Công ty ký hợp đồng lao động với chuyên gia nước ngoài có cam kết trong hợp đồng chi trả chi phí cách ly tại khách sạn và chi phí điều trị (nếu có) khi vào Việt Nam làm việc. Xin hỏi chi phí cách ly có được tính vào chi phí giảm trừ của Công ty không; đề xuất Quận quan tâm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian qua.

Đại diện công ty TNHH Phát triển THT Tây Hồ Tây chia sẻ: trong giai đoạn xây dựng và giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây đang gặp khó khăn, đề nghị UBND quận hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai đúng theo tiến độ.

Tại Hội nghị đã có một số ý kiến quan tâm và đồng tình với kế hoạch triển khai tiêm vaccine cho người lao động; thực hiện các quy định phòng, chống dịch phù hợp trên địa bàn đặc biệt là áp dụng hiệu quả mô hình “3 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Đại diện các hộ kinh doanh bánh Trung Thu trên địa bàn, anh Phạm Hải Đăng - Chủ cơ sở bánh Bảo Phương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự hỗ trợ kịp thời của Đảng bộ, chính quyền quận Tây Hồ trong thời gian qua. Do ảnh hưởng của đại dịch đã gây nên sự thiếu hụt về lao động, giá các nguyên vật liệu tăng khiến cơ sở kinh doanh vô cùng khó khăn, đặc biệt khó khăn trong việc cung ứng hàng hóa ra thị trường, Cơ sở bánh Bảo Phương mong muốn ngành Thuế có những chính sách phù hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn này.

Trao đổi với các doanh nghiệp, đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận Tây Hồ - đồng chí Nguyễn Dương – Giám đốc trả lời: trong thời gian vừa qua, BHXH quận đang thực hiện việc rà soát và chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, BHXH Quận đã gửi danh sách để các doanh nghiệp kiểm tra, bổ sung thông tin và nộp lại theo tiến độ; cơ quan BHXH sẽ chuyển khoản kinh phí hỗ trợ đến từng người lao động. Về nội dung gia hạn tiền đóng bảo hiểm hàng tháng, thực hiện NQ 116 của Thủ tướng Chính phủ đã giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu từ tháng 10/2021, hiện nay, chưa có văn bản nào cho phép về giãn đóng BHXH, nhưng theo NQ 68 của Chính Phủ cho phép doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với điều kiện doanh nghiệp giảm 15% số lao động tính đến thời điểm hết tháng 4/2021.

Các vấn đề liên quan đến Thuế, đồng chí Trần Thị Thanh Mai – Chi cục trưởng Chi cục Thuế giải đáp: Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với người lao động có cam kết chi trả chi phí cách ly tại khách sạn và chi phí điều trị (nếu có) khi vào Việt Nam làm việc và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thanh toán theo đúng quy định thì khoản chi phí trả cho cơ sở cách ly được tính vào chi phí giảm trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; Về vấn đề giảm thuế, đến nay chính sách giảm thuế TNDN năm 2020 đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu không quá 200 tỷ đồng. Trường hợp có chính sách về việc giảm thuế TNDN năm 2021 thì cơ quan thuế sẽ thông báo tới doanh nghiệp sau.

Trả lời câu hỏi của công ty PHD về chính sách hỗ trợ người lao động đối với ngành nghề sản xuất bánh kẹo, đồng chí Dương Văn Trường - trưởng phòng LĐTBXH quận cho biết: Chưa có văn bản nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu các cơ sở sản xuất “làm bánh và các sản phẩm từ bột” phải dừng hoạt động và từ thực tế, công ty PHD không bị tạm dừng kinh doanh do đại dịch; vậy nên UBND quận sẽ tiếp thu ý kiến và sẽ báo cáo, đề xuất lên Sở LĐTBXH và các cấp có thẩm quyền về việc rà soát bổ sung các ngành nghề được nhận hỗ trợ.

 

 

Một số doanh nghiệp phát biểu trao đổi tại Hội nghị

 

Đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND quận khẳng định: Với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, UBND quận Tây Hồ sẽ luôn tạo mọi điều kiện, đồng hành cùng các doanh nghiệp và mong rằng các doanh nghiệp luôn đồng hành và chia sẻ, nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển và nỗ lực phát triển mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Đồng chí đề nghị các cơ quan thuộc Quận như Chi cục thuế, BHXH tiếp tục trao đổi trực tiếp hoặc bằng văn bản với các doanh nghiệp đề tháo gỡ từng bước các khó khăn.

 

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn – PBT thường trực quận ủy và đ/c Nguyễn Đình Khuyến - CT UBND quận

Chủ trì gặp mặt và đối thoại với Doanh nghiệp trên địa bàn

 

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư thường trực quận ủy gửi lời cảm ơn trân trọng tới các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh đã đồng lòng ủng hộ Quỹ Vaccine của Quận  - đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Quốc gia, Thủ đô và Quận. Đồng thời đồng chí Phó Bí thư cũng khẳng định sự song hành của chính quyền địa phương với các doanh nghiệp trong khôi phục và phát triển từng bước sau đại dịch. Thay mặt Thường trực, BTV Quận uỷ Tây Hồ đồng chí đã ghi nhận và đánh giá cao việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, sự đồng hành hỗ trợ người dân gặp khó khăn của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo nên sức mạnh tổng thể đẩy lùi dịch bệnh, xây dựng môi trường an toàn trên địa bàn cho các doanh nghiệp phát triển trong giai đoạn bình thường mới.

Trung tâm VH-TT&TT