Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Tin tức - sự kiên tiêu biểu

Quận Tây Hồ: Đẩy mạnh công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Ngày đăng 04/08/2022 | 19:57  | View count: 83

Ngày 02/8/2022, đồng chí Nguyễn Quang Đức – UVBTVTU, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Thành ủy về PCTN, tiêu cực, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Quận Tây Hồ về công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy theo Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng chuyên môn Ban Nội chính Thành ủy. Về phía Quận Tây Hồ có đồng chí Lê Thị Thu Hằng – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND quận và các đồng chí lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, TAND, Tư pháp, Thanh tra, Chi cục thi hành án dân sự, Văn phòng HĐND & UBND Quận.

Xác định công tác nội chính, tư pháp là nhiệm vụ trọng tâm

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy báo cáo tại hội nghị

Báo cáo với Ban Nội chính Thành ủy, Phó Bí thư thường trực Quận ủy cho biết: “Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy - HĐND-UBND Thành phố, sự quan tâm hướng dẫn về chuyên môn của Ban Nội chính Thành ủy, Quận đã lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, thường xuyên, sâu sát, toàn diện đối với hệ thống chính trị quận, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp công dân và giải quyết đơn thư, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, trước mắt và lâu dài.

Một số kết quả nổi bật như: việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm được thực hiện nghiêm túc, chưa phát hiện dấu hiệu oan, sai; bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. VKSND đã kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, phối hợp với CQĐT đảm bảo việc phân loại, xử lý có căn cứ, đúng pháp luật đối với 562 người, tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,82%.Công an Quận đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân Quận thống nhất xác định 148 vụ án điểm để đưa ra truy tố xét xử phục vụ công tác tuyên truyền phòng ngừa và răn đe tội phạm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn quận đã tổ chức tiếp: 521 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo và KNPA (giảm 67 lượt công dân so với cùng kỳ năm 2021). Tiếp định kỳ của Lãnh đạo UBND quận và phường tiếp: 46 lượt công dân (giảm 85 lượt công dân so với cùng kỳ năm 2021). Giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền 29/35 vụ, đạt tỷ lệ 82,9%. Giải quyết đơn tố cáo thuộc thẩm quyền 13/16 vụ, đạt tỷ lệ 81,2%; Giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh:đã giải quyết: 423/486 đơn thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ giải quyết: 87%. Số đơn do Thành ủy, UBND Thành phố chuyển đến giải quyết: Tổng số đơn 96; số đơn đã giải quyết 94; số đơn đang giải quyết 2.Số đơn do Ban Nội chính Thành ủy chuyển đến giải quyết: tổng số: 25 đơn; kết quả giải quyết 23 đơn.

Tại buổi làm việc, các đồng chí đại biểu đã thảo luận những vấn đề về công tác nộichính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy theo Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề xuất các kiến nghị, giải pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Quốc Thịnh- Chủ nhiệm UBKT Quận ủy tham gia ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Lê Quốc Thịnh- Chủ nhiệm UBKT Quận ủy báo cáo: UBKT Quận ủy đã tham mưu BTVQU xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát trong toàn khóa và từng năm như xây dựng Kế hoạch kiểm tra, giám sát đối với các phường về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đề nghị yêu cầu cơ sở rút kinh nghiệm trong thời gian tới, khắc phục những tồn tại, hạn chế của các kết luận của UBKT Thành ủy những năm trước và những phát sinh mới. UBKT đã tập hợp các kết luận của các cấp từ Trung ương đến Thành ủy, chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện các nội dung trong Kết luận số 41 của BTVTU và Kết luận số 11 của Uỷ ban kiểm tra Thành ủy. Về cơ bản các đơn vị đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận Trần Quang Đạo khẳng định: Năm 2022, UB MTTQ Quận đã đề xuất các nội dung: giám sát về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của đồng chí Ủy ban nhân dân các phường; giám sát về công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị trên địa bàn các phường; giám sát việc đăng ký thực hiện các việc khó của các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ Quận. Đây là một trong những điểm mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Quận trên địa bàn Thành phố.Hàng năm tại các cuộc họp thường kỳ của HĐND Quận, MTTQ đã giám sát các kiến nghị, đề xuất của cử tri.

Đồng chí Phan Tuấn Ngọc- Chánh Thanh tra Nhà nước quận tham gia đóng góp ý kiến

Đồng chí Phan Tuấn Ngọc- Chánh Thanh tra Nhà nước quận đề xuất Thành phố cần có giải pháp trong việc tiếp công dân với các trường hợp đã được tiếp nhận và giải quyết theo đúng thủ tục, pháp luật và có hướng dẫn Quy định về hướng dẫn công tác kê khai tài sản thống nhất theo đầu mối.

Trưởng Công An Quận Mai Trọng Thắng cho biết: Công an Quận làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, 100% tin báo tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố đã được tiến hành phân loại, xử lý theo đúng quy trình, quy định công tác. Kết quả, Công an Quận đã tiếp nhận 1.478đơn thư tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, trong đóđã giải quyết 1.118đơn. Đơn khiếu nại đã tiếp nhận và giải quyết 27/27đơn.

Công tác lãnh đạo chỉ đạo nghiêm túc, bài bản

Đồng chí Trần Văn Khảm – Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Trao đổi với Quận đồng chí Trần Văn Khảm – Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy đánh giá cao các hoạt động, chỉ đạo của Quận. Với 27 năm từ khi thành lập, Quận đã lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt, đạt được hiệu quả cao về kinh tế - xã hội. Thường trực, BTV Quận ủy đã lãnh đạo 24 TCCS Đảng trực thuộc chặt chẽ, toàn diện không có các vụ việc theo Nghị quyết 15. Công tác lãnh đạo chỉ đạo về phòng chống tham nhũng đã bám sát Nghị quyết 15, Quy định 11, chương trình 09 của Thành ủy. Tuy nhiên cần chú trọng giải quyết triệt để các đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Nâng cao tỷ lệ giải quyết án dân sự, thi hành án, công tác tuyên truyền, các giải pháp về công khai minh bạch tài sản và chú trọng giải quyết tình hình vi phạm về trật tự quản lý đất đai trên địa bàn Quận.

Đồng chí Nguyễn Quang Đức -  Trưởng Ban Nội chính Thành ủy phát biểu chỉ đạo  

Ghi nhận công tác quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy đối với công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy theo Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quận phối hợp, thực hiện tốt công tác nội chính của Đảng, của chính quyền và cả hệ thống chính trị. Việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư cần căn cứ vào sự chỉ đạo của cấp trên, đồng chí Bí thư cấp ủy các cấp chịu trách nhiệm về việc từ chối trả lời các trường hợp đã được giải quyết theo đúng thủ tục, pháp luật. Cơ quan tư pháp có vai trò chủ lực trong cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, do vậy cần tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tư pháp, xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm và vi phạm. Đối với công tác kê khai tài sản, cần căn cứ Hướng dẫn số 130/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về “Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị”, trong đó có quy định về một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng -  Bí thư Quận ủy  tiếp thu ý kiến chỉ đạo 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Quang Đức – UVBTVTU,Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, đồng chí Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng khẳng định Quận đã thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố trong công tác công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy. Với tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Quận đã kịp thời tổng hợp báo cáo Thành phố các vấn đề phát sinh để có sự lãnh đạo, chỉ đạo sớm, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đồng chí mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Nội chính Thành ủy để Quận trở thành một trong những địa phương thực hiện tốt công tác nội chính,cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy./.

  1. BTGQU
  1.