Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Quận ủy Tây Hồ họp chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Ngày đăng 14/08/2017 | 08:35  | View count: 213

Chiều ngày 11/8/2017, Quận ủy Tây Hồ tổ chức họp khẩn để chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Bí thư Quận ủy, chủ tịch HĐND quận chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí Thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Phạm Xuân Tài – Phó Chủ tịch UBND quận; lãnh đạo phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận; Bí thư Đoàn TNCS HCM quận, Công ty vệ sinh môi trường và các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trạm trưởng trạm Y tế các phường.

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận đang có diễn biến ngày càng phức tạp, số lượng các ca bệnh tăng nhanh. Tính từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên tại phường Bưởi là ngày 02/01/2017 đến 10/8/2017, toàn quận ghi nhận 178 ca bệnh/54 ổ dịch. Trong đó, chỉ từ ngày 01/8 đến 10/8 đã ghi nhận 69 ca/17 ổ dịch. Cả 8/8 phường đều ghi nhận các ca bệnh, phân bố cụ thể như sau: Quảng An có 10 ca/05 ổ dịch; Nhật Tân có 10 ca/03 ổ dịch; Tứ Liên có: 13 ca/05 ổ dịch; Yên Phụ có 14 ca/02 ổ dịch; Phú Thượng có 18 ca/07 ổ dịch; Xuân La có 21 ca/09 ổ dịch; Bưởi có 35 ca/08 ổ dịch; Thụy Khuê ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất quận với 57 ca/15 ổ dịch. Quận đã tiến hành điều tra 178 ca bệnh và xử lý 54 ổ dịch trong 48 giờ theo quy định. Hiện tại, 175 bệnh nhân đã ra viện và sức khỏe ổn định; 03 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện 108 và Xanh Pon.

Để hạn chế dịch bùng phát, UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 10/8/2017 triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết đợt 2 tại quận Tây Hồ năm 2017.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đã biểu dương sự nỗ lực của các phòng, ngành, các phường trong công tác tuyên truyền, kịp thời chỉ đạo xử lý các ổ dịch; hạn chế tối đa việc phát sinh các ca bệnh mới. Tuy nhiên, để kiểm soát tốt và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bùng phát, đồng chí đề nghị các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế quận, Đảng ủy, UBND các phường và các đơn vị liên quan, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Một là, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các phường về diễn biến của dịch và các biện pháp phòng ngừa; yêu cầu các gia đình không để các vật dụng lưu nước đọng, tạo môi trường cho bọ gậy sinh sôi. 

Hai là, UBND các phường phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ trưởng tổ dân phố đến từng hộ dân tuyên truyền, rà soát, kiểm tra. Đặc biệt, là với các thửa đất hoang, đất trồng cây để kịp thời phát hiện, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy.

Ba là, phát động chiến dịch “Người dân tích cực tự diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết” nhằm vận động mọi người tham gia và hoạt động của chiến dịch; tổ chức đồng loạt ra quân VSMT diệt muỗi, diệt bọ gậy và các nơi có nguy cơ cao vào sáng thứ 7 ngày 12/8/2017.

Bốn là, Trung tâm y tế là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND các phường, các tổ dân phố tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho người dân và các hộ gia đình khi có người mặc bệnh.

Năm là, yêu cầu các phường thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh báo cáo Quận để kịp thời chỉ đạo, xử lý.

Sáu là, Quận Đoàn chỉ đạo Đoàn TNCS HCM các phường tích cực tham gia các đội hình xung kích VSMT diệt muỗi, bọ gậy trên địa bàn dân cư.

Bẩy là, đề nghị UBND quận và UBND các phường thống nhất bố trí, đảm bảo kinh phí hoạt động của chiến dịch; hỗ trợ các đội hình xung kích VSMT diệt muỗi, bọ gậy, tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2017./. 

Ban Tuyên giáo Quận ủy