Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ
Ngày đăng 15/08/2017 | 11:06  | View count: 423

Chiều ngày 10/8/2017, UBND Quận Tây Hồ đã tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá năm 2017.

Tới dự có đồng chí  Bùi Thị Thu Hà - đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá Thành phố; đồng chí Phạm Xuân Tài - QUV, Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá; đồng chí Phùng Thị Ngọc Anh – QUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; đồng chí Dương Thị An – Trưởng Phòng Lao động Thương binh và xã hội quận; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Phòng Y tế; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận Tây Hồ và đại diện các chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận.

Thạc sỹ Bùi Thị Thu Hà – Chuyên viên Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế, giảng  viên hội nghị đã cung  cấp các kiến thức cho các học viên về các Quy định  của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá được Quốc hội thông qua ngày  18/6/2012. Theo đó luật quy định địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà; địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi  dành riêng cho người  hút thuốc lá; quy định của luật phòng chống tác hại thuốc lá có liên quan đến các nhà hàng, khách sạn; quyền của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá. Hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá; ý nghĩa  của việc thực hiện khách sạn không khói thuốc, tiêu chí xây dựng khách sạn không khói thuốc; kỹ năng thuyết phục khách hàng; quy định  xử phạt  hành chính trong phòng chống tác hại thuốc lá; các vi phạm thường gặp tại cơ sở.

Nhân dịp này, hội nghị đã thông qua bản cam kết thực hiện các quy định  của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá và thực thi mô hình nhà hàng không khói thuốc với các nội dung như sau:

Thứ nhất, có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc rõ ràng và được đặt hoặc treo tại những vị trí dễ quan sát trong nhà hàng.

Thứ hai, không có gạt tàn, bật lửa trên bàn trong khu vực nhà hàng.

Thứ ba, không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng; không có đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng.

Thứ tư, thường xuyên nhắc nhở khách không hút thuốc lá trong nhà hàng.

Thứ năm, không có hiện tượng mua, bán thuốc lá trong nhà hàng.

Thứ sáu, không tổ chức quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức trong nhà hàng.

Thứ bảy, không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá và tổ chức sự  kiện liên quan đến kinh doanh thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ tám, có hình thức nhắc nhở hoặc  xử phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng.

Thông qua Hội nghị, người tham dự được trang bị thêm kiến thức, sự hiểu biết về tác hại và luật phòng chống tác hại thuốc lá, góp phần tuyên truyền, xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc, các địa điểm công cộng, đặc biệt là tại các nhà hàng, khách sạn./.

 

Ban Tuyên giáo Quận ủy