Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Hội nghị giao ban công tác ATTP 9 tháng đầu năm 2018
Ngày đăng 24/09/2018 | 10:51  | View count: 189

Chiều ngày 20/9/2018, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) quận đã tổ chức Họp giao ban công tác bảo đảm ATTP 9 tháng năm 2018. Dự và chủ trì Hội nghị là đồng chí Phạm Xuân Tài, phó Chủ tịch UBND quận, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP quận. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là Trưởng, phó các phòng ngành chuyên môn, các đồng chí lãnh đạo UBND 8 phường và cùng đại diện lãnh đạo một số ngành liên quan.

Trên địa bàn quận hiện có 1.801 cơ sở thực phẩm (trong đó: ngành Y tế: 854 cơ sở; Ngành Công thương: 549 cơ sở; Ngành Nông nghiệp: 398 cơ sở) tương ứng với 03 cấp quản lý (Thành phố: 134 cơ sở; Quận: 320 cơ sở; Phường: 1.347 cơ sở). Số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận/Ký cam kết đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt 93% (1.661/1.801 cơ sở).Trong đó: Y tế đạt 90% (765/854 cơ sở); Công thương đạt 93% (510/549 cơ sở); Nông nghiệp đạt 100% (398/398 cơ sở).

Trong 9 tháng năm 2018, công tác tuyên truyền của quận đã đi vào chiều sâu tập trung và đợt Lễ tết, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... Ban Chỉ đạo liên ngành công tác ATTP đã tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về ATTP trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Gắn trách nhiệm của UBND các phường để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP. Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm ATTP, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng và người tiêu dùng đối với công ATTP. Toàn quận đã tổ chức 3.674 lượt kiểm tra (Liên ngành: 191 lượt, Chuyên ngành: 2.696 lượt), Đoàn kiểm tra đã xử lý 129  cơ sở vi phạm hành chính về ATTP với tổng số tiền phạt 486.755.000 đồng, tiêu hủy 9kg sản phẩm động vật không có chứng nhận kiểm định của cơ quan chức năng, tịch thu hàng hóa sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hàng hóa 205.335.000 đồng. Các ngành chức năng đã tăng cường các hoạt động giám sát phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là các sản phẩm có nguy cơ cao như: Rau củ quả,thịt và các sản phẩm từ thịt, thực phẩm chế biến sẵn và nước giải khát….

Phát biểu tại buổi họp giao ban, đồng chí Phó chủ tịch UBND quận – Phạm Xuân Tài, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP quận nhấn mạnh: An toàn thực phẩm chưa bao giờ nóng và bức thiết như hiện nay, vì nó không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh xã hội và môi trường đầu tư của quận. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm ATTP trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, người dân vẫn có thói quen sử dụng thực phẩm chưa có kiểm soát; công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt là tuyến cơ sở chưa chặt chẽ, chưa kiểm tra bao phủ 100% các cơ sở; Chỉ tiêu phạt vi phạm hành chính các phường từ 15 triệu trở lên chưa đạt (trừ Xuân La, Bưởi); Chưa công khai thông tin các cơ sở vi phạm trên hệ thống loa truyền thanh; Chưa đánh giá hoạt động chuỗi thực phẩm ATTP có kiểm soát của nhà nước; Tự chấm điểm đánh giá kết quả hoạt động của cấp quận, phường còn chưa đạt yêu cầu.

Để làm tốt công tác ATTP trên địa bàn quận trong thời gian tới, đồng chí Phạm Xuân Tài - Phó chủ tịch UBND quận yêu cầu các phòng: Y tế, phòng Kinh tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khác thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và phối hợp xử lý khi có các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người hay tử vong do ngộ độc thực phẩm; tăng thời lượng phát thanh tuyên truyền về ATTP; thực hiện thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận/Ký cam kết và xác nhận kiến thức về ATTP cho công dân theo đúng qui định ISO 9001:2008; Rà soát, đánh giá các tiêu chí chấm điểm công tác ATTP đảm bảo hoàn thành vào cuối tháng 11/2018; UBND quận sẽ tổ chức đánh giá kết quả tự chấm điểm của các phường vào Tháng 10/2018; Yêu cầu phòng Kinh tế, TTYT, Trạm Thú Y thực hiện 100% các xét nghiệm nhanh khi tham gia kiểm tra công tác ATTP; Phòng Kinh tế quận phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch quận rà soát và để xuất bổ sung trang thiết bị xét nghiệm cho tuyến phường để phục vụ công tác kiểm tra ATTP; UBND các phường phối hợp chặt chẽ công tác quản lý ATTP trên địa bàn, chỉ đạo các ban, ngành của địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP.

Phòng Y tế Quận