Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Khai mạc tuần lễ học tập suốt đời Hội nghị Dòng họ, gia đình tiêu biểu lần thứ I Ngày hội Khuyến học lần thứ XVI, Quận Tây Hồ
Ngày đăng 03/10/2018 | 09:47  | View count: 288

Sáng ngày 02/10/2018, UBND quận và Hội Khuyến học Quận Tây Hồ tưng bừng Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời - Hội nghị gia đình, dòng họ tiêu biểu - Ngày Hội khuyến học lần thứ 16, Quận Tây Hồ, năm 2018.

         Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Thành ủy viên – Bí thư quận ủy – Chủ tịch HĐND quận, đồng chí Đặng Thị Sáu – UVBTV Hội Khuyến học Thành phố, đồng chí Trần thị Thu Hường – UVBTV – Trưởng ban Dân Vận quận ủy, đồng chí Phạm Xuân Tài – PCT UBND quận, cùng dự có các đại biểu lãnh đạo đại diện các Ban Đảng Quận ủy, các phòng, ngành chuyên môn, các đơn vị hiệp quản thuộc UBND Quận, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, PCT UBND phụ trách văn xã 8 phường thuộc Quận, các đ/c Hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học, Mầm non công lập, các đ/c Chủ tịch, phó chủ tịch Hội khuyến học các phường; đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng; Các em học sinh nghèo, khó khăn được nhận trợ cấp. Và đặc biệt là sự có mặt của các đơn vị và cá nhân đã đồng hành, ủng hộ Quỹ khuyến học quận.

          Từ năm 2015 Hội đã triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng học, cộng đồng đến năm 2020”, năm 2016 Hội tổ chức thực hiện Quyết định 448/QĐ-HKHVN và thông báo 44/2014-BGD&ĐT về đánh giá, công nhận “Gia đình học tập”, “Dòng học học tập”, “Đơn vị học tập” và “Cộng đồng học tập”. Năm 2017 và năm 2018 triển khai thực hiện thêm các chuyên đề “Vận động người lớn học tập thường xuyên, học tập suốt đời”, “Xây dựng và phát triển mô hình dòng họ học tập”…Hội khuyến học quận, các phường đã xây dựng được nhiều mô hình tốt, làm được nhiều việc đóng góp cho công tác giáo dục và đào tạo của quận. Đặc biệt năm 2014, Hội khuyến học quận đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, liên tục từ năm 2010 đến nay Hội khuyến học Quận đều được Trung ương Hội Khuyến học tặng cờ thi đua xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

          Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn quận vận động Quỹ được trên 4,9 tỷ đồng phục vụ cho công tác khuyến học, khuyến tài. Hội khuyến học Quận đã trực tiếp trao thưởng cho 03 tập thể, 25 giáo viên, 127 học sinh có thành tích xuất sắc trong năm hoc 2017 – 2018. Toàn quận có 59 dòng học đã thành lập chi hội học tập, 56 dòng họ đã đăng ký dòng họ học tập. Hằng năm vào các dịp Lễ hội, Tết Nguyên Đán, ngày giỗ Tổ các dòng họ đều kết hợp việc cúng giỗ Tổ tiên với việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ và vinh doanh các cháu học sinh giỏi. Nhiều Dòng họ thường xuyên làm tốt công tác khuyến học tiêu biểu như Dòng họ Nguyễn Duy – Phường Quảng An, Dòng họ Chu –Phường Nhật Tân, Dòng họ Công Nghĩa – Phường Phú Thượng, Dòng họ Hồ - Phường Bưởi, Dòng họ Quách – Phường Yên Phụ.

          Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Tài – Phó Chủ tịch UBND đã phát biểu khai mạc và phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 với chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau, và học ở nhân dân”.

          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Thành ủy viên – Bí thư quận ủy – Chủ tịch HĐND quận đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài của Quận năm 2018. Đồng thời chỉ đạo Hội khuyến học cần tập trung vào một số nội dung cụ thể sau:

          Thứ nhất: Cần xác định việc xây dựng xã hội học tập là trách nhiệm của mọi người, phù hợp với từng đối tượng và nội dung. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục đạo đức trong học sinh, sinh viên.

          Thứ hai: Các cấp ủy, hệ thống chính trị, chi hội khuyến học cần tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học, khuyến tài. Mỗi cơ quan, đơn vị, trường học cần nghiên cứu đưa các nội dung học tập cho phù hợp với từng đối tượng. Quan tâm đến các đối tượng yếu thế như trẻ em, người tàn tật, phụ nữ, người cao tuổi. Tiếp tục thực hiện sơ kết, tổng kết nhận rộng các mô hình hay để phát triển công tác khuyến học, khuyến tài.

          Nhân dịp này, UBND quận đã vinh danh 17 dòng họ, 04 gia đình có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài. Hội Khuyến học Quận Tây Hồ khen thưởng và vinh danh 11 gia đình học tập tiêu biểu. MTTQ quận, Hội LHPN quận, Hội Chữ thập đỏ quận và LĐLĐ quận Tây Hồ quyết định trao 40 xuất trợ cấp với trị giá 500.000đ/ xuất trợ cấp. Đây vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn cùng đồng lòng, chung sức xây dựng xã hội học tập.

                                                                   Ban Tuyên giáo Quận ủy