Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Tăng cường các giải pháp phòng chống Dịch Tả lợn Châu Phi - Trách nhiệm không của riêng ai
Ngày đăng 05/06/2019 | 07:40  | View count: 95

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại các tỉnh, thành phố, khiến hơn 1,5 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, mới đây, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 34 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi.

         Theo đó, các cấp ủy chủ động thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch; động viên toàn Đảng, toàn dân, lực lượng vũ trang tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch.

          Hơn ba tháng qua, tất cả các cấp, ngành, địa phương nỗ lực ứng phó với dịch tả lợn châu Phi nhằm khoanh vùng, tiêu hủy, khử trùng,… nhưng đến thời điểm hiện tại, dịch vẫn tiếp tục lan rộng. Điều đáng lo ngại hơn, đó là việc một số nơi chậm trễ tiêu hủy, để người dân tự mang lợn chết ném bừa ra đồng ruộng, sông, ngòi như ở Bắc Giang, Hải Phòng,… gây ô nhiễm nghiêm trọng. Sự việc này được cho là có nguyên nhân từ cấp ủy, chính quyền, nhất là cấp xã lơi lỏng, có nơi thờ ơ, chủ quan, thậm chí có biểu hiện “buông” với lý do thiếu nhân lực, tài chính.

          Trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước trước sự việc, cần được xử lý nghiêm. Tuy nhiên, mỗi người dân, nhất là những hộ gia đình chăn nuôi có lợn chết vì dịch bệnh cần nhận rõ trách nhiệm của chính mình. Ngoài thực hiện các quy định, quy trình về phòng, chống dịch lây lan, cần chủ động báo cáo cơ quan chức năng khi xuất hiện lợn chết và mang đi tiêu hủy đúng quy định. Không vì trông chờ kiểm, đếm để nhận hỗ trợ mà không tiêu hủy kịp thời, gây ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng trực tiếp cho sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng. Trách nhiệm phòng, chống bệnh dịch không của riêng ai. Trong khi Đảng huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương và toàn dân chung sức kiểm soát dịch bệnh, thì những cán bộ, công chức, viên chức lơ là trách nhiệm, những cá nhân cơ hội như kể trên đều cần bị lên án, chấn chỉnh và xử lý kịp thời.

                                                                   Ban Tuyên giáo quận ủy