Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

UBND QUẬN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019
Ngày đăng 12/07/2019 | 08:08  | View count: 2501

Sáng ngày 10/7/2019, UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2019. Tới dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Thu Hường – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Phạm Xuân Tài –QUV, Phó Chủ tịch UBND Quận; các đồng chí trưởng, phó các phòng ban, ngành, đoàn thể quận; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường, thành viên Ban chỉ đạo công tác ATTP các phường; đại diện Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận; các thành viên Tổ thanh tra chuyên ngành ATTP quận, phường.

Xác định tầm quan trọng của vấn đề ATTP, trong 6 tháng đầu năm 2019 công tác đảm bảo ATTP đã được chỉ đạo thực hiện tốt. Hoạt động phối hợp liên ngành trong quản lý Nhà nước về ATTP từ cấp quận tới phường được tăng cường và có hiệu quả cao hơn. Công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về vệ sinh ATTP được đẩy mạnh, huy động được các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cả cộng đồng tham gia, tạo sự chuyển biến  tích cực về nhận thức. Quận đã cấp 42 Giấy chứng nhận ATTP lĩnh vực Y tế, cấp 07 Giấy chứng nhận kinh doanh rượu và 01 kinh doanh thuốc lá; cấp 09 Giấy chứng nhận ATTP lĩnh vực nông nghiệp. Ban chỉ đạo ATTP quận đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với hơn 250 người tham dự, 8/8 phường tổ chức đồng loạt Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP. Công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác ATTP được chú trọng. Phòng Y tế quận phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính cho các thành viên Ban chỉ đạo công tác ATTP quận và phường với 80 học viên tham dự; Trung tâm y tế quận tổ chức tuyên truyền 1.117 lượt trên hệ thống loa truyền thanh phường; cấp phát 2.156 tờ rơi tuyên truyền tại 8 phường; phát 766 tờ rơi, 16 băng đĩa CD – VCD tuyên truyền về các quy định ATTP; tổ chức 14 lớp phổ biến kiến thức về ATTP cho người chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận với tổng số 500 người tham gia. Công an quận thường xuyên kiểm tra bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ và ATTP tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận. Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ tổ chức tập huấn lựa chọn thực phẩm và ký cam kết cho các thành viên của hội thực hiện  3 sạch và tuyên truyền trên hệ thống Fanpage của hội. Trong tháng hành động vì ATTP quận và phường đã tổ chức 09 buổi với 360 người tham dự, phát thanh 224 lượt tuyên truyền về phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên hệ thống loa truyền thanh các phường. Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ Ký cam kết ATTP toàn quận đạt 94% (1.518/1.615 cơ sở), trong đó Y tế đạt 94% (716/165 cơ sở); Công thương đạt 94% (451/480 cơ sở); Nông nghiệp đạt 95% (351/370 cơ sở). 100% các hộ trong chợ thực hiện cam kết  ATTP. Công tác kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP được thực hiện nghiêm túc. Tổng số cơ sở được kiểm tra toàn quận là 283 cơ sở; xử lý vi phạm hành chính là 410 cơ sở / 1.112 cơ sở với tổng số tiền phạt là 486.582.000 đồng. Các mô hình ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm được triển khai. Duy trì mô hình tuyến phố Tô Ngọc Vân và xây dựng mới tuyến phố Trích Sài thuộc phường Bưởi, Thụy Khuê là tuyến phố ATTP có kiểm soát theo đúng tiến độ quy định; mô hình các cửa hàng kinh doanh trái cây: 38/38 cơ sở được gắn biến nhận diện hộ kinh doanh trái cây sạch. mô hình kinh doanh chuỗi thực phẩm sạch như Trứng gà Ba Huân, chuỗi Vinmart+, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.

Với những kết quả đã đạt được, UBND phường Phú Thượng đã vinh dự được Thành phố tặng Bằng khen trong việc đảm bảo ATTP Xôi Phú Thượng phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều; UBND phường Quảng An được Thành phố tặng Bằng khen về xây dựng tuyến phố Tô Ngọc Vân là tuyến phố ATTP có kiểm soát.

Tại buổi lễ, UBND quận đã quyết định giao nhiệm vụ Thanh tra, quyết định thành lập Tổ thanh tra, ra mắt Đoàn Thanh tra viên của quận và khen thưởng 18 tập thể và 30 cá nhân đạt thành tích trong công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2019.

Đồng chí Vũ Văn Nguyên – Phó Trưởng phòng Y tế, kiêm tổ trưởng tổ thanh tra số 1 triển khai kế hoạch thanh tra chuyên ngành ATTP 6 tháng cuối năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phạm Xuân Tài – Phó Chủ tịch UBND quận đã ghi nhận những kết quả quận đã đạt được về công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2019 và yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm như sau:

- Duy trì, nâng cao chất lượng mô hình thực phẩm sạch có kiểm soát: siêu thị cửa hàng tiện ích, tuyến phố ATTP có kiểm soát phố Tô Ngọc Vân, Trích Sài, Đề án trái cây sạch…

- Các phường thực hiện các giải pháp có hiệu quả để giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm, phối hợp với Ban quản lý các chợ tổ chức, sắp xếp các khu vực kinh doanh thực phẩm theo tiêu chuẩn công thương đối với từng mặt hàng, ngành hàng.

- Xử lý triệt để tình trạng bán hàng rong thức ăn đường phố tại cổng các trường học, đặc biệt là giờ tan học. Đối với các cửa hàng kinh doanh, định kỳ kiểm tra việc chấp hành các điều kiện theo tiêu chuẩn.

- Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm tại các chợ dân sinh và các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, kếp hợp với hoạt động tuyên truyền cho nhân dân cách nhận biết, lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

- Khuyến khích tạo điều kiển cho các doanh nghiệp thực phẩm có uy tín phát triển và cung cấp thực phẩm tới tay người tiêu dùng với giá thành rẻ hơn, phương thức tiếp cận tiện lợi hơn, xóa rào cản về giá.

- Yêu cầu các cơ sở kinh doanh, trường học công khai nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, định hướng khẩu phần ăn cho học sinh, niêm yếu bảng tin tại nhà trường thường xuyên để các phụ huynh được biết; công khai các cơ sở kinh doanh thực phẩm có chất lượng tốt và các cơ sở vi phạm ATTP trên trang thông tin điện tử quận để nhân dân biết.

- Yêu cầu thanh tra viên ATTP quận và phường thực hiện đúng kế hoạch được duyệt, thực hiện đúng chức trách, quyền hạn tuyệt đối không được lạm quyền, gây phiền hà cho dân; Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ quận tới phường thực hiện giám sát và tuyên truyền vận động người dân lựa chọn thực phẩm an toàn./.

Ban Tuyên giáo quận ủy