Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Những điều thí sinh cần biết trước giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng 2019
Ngày đăng 15/07/2019 | 16:02  | View count: 2274

Từ ngày 22-7-2019, thí sinh cả nước bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm.

          Các thông tin về giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng cũng như ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu của các trường đại học và các ngành học mà mình quan tâm là những điều mà thí sinh cần nắm vững. 

          Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần biết các quy định điều chỉnh, các "nguyên tắc" an toàn để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển hiệu quả nhất, nắm chắc cơ hội vào đại học cho bản thân.

          Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần: Thực hiện online hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi

          Năm 2019, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22-7 theo một trong hai hình thức là điều chỉnh online tại cổng thông tin thi THPT của Bộ GD-ĐT (hạn cuối đến 17h ngày 29-7) hoặc điều chỉnh trực tiếp bằng phiếu tại nơi đăng ký dự thi (hạn cuối đến 17h ngày 31-7). Tuy nhiên, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất. 

          Đồng thời, hình thức điều chỉnh online chỉ được chấp nhận khi tổng số lượng nguyện vọng không thay đổi; trong trường hợp số lượng nguyện vọng thay đổi (như đăng ký thêm nguyện vọng), thí sinh phải thực hiện điều chỉnh trực tiếp tại nơi đã đăng ký dự thi.

          Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển có thể là thay đổi thứ tự nguyện vọng, thay đổi tổ hợp xét tuyển, đăng ký thêm nguyện vọng,... Chẳng hạn, một thí sinh đăng ký nguyện vọng vào ngành công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) với tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) có thể dựa trên điểm thi để thay đổi thành A01 (Toán, Lý, Anh). 

          Hoặc thí sinh ban đầu chọn công nghệ thông tin ở nguyện vọng 2, kỹ thuật xây dựng ở nguyện vọng 2 có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng, đưa công nghệ thông tin lên nguyện vọng 1. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất nên cần dành ưu tiên nguyện vọng cho những ngành học, trường đại học yêu thích.

          Không giới hạn số lượng nguyện vọng khi điều chỉnh: Cơ hội để theo đuổi ngành học yêu thích

          Năm 2019, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọnG xét tuyển dựa trên ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu mà các trường đại học công bố. Tuy nhiên, để có thể đánh giá được khả năng trúng tuyển của mình thì bên cạnh ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu này, thí sinh còn phải tham khảo điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp.

          Với quy chế không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký nhưng chỉ xét trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất, thí sinh nên dành các nguyện vọng đầu cho ngành học, trường đại học mà mình yêu thích, đồng thời đặt thêm nguyện vọng vào các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn để "dự phòng". 

          Đặc biệt, những thí sinh ở ngưỡng điểm trên dưới 20 - có nhiều lựa chọn nhưng mức độ cạnh tranh đặc biệt cao - thì những trường đại học uy tín với điểm trúng tuyển hàng năm vừa phải sẽ là những lựa chọn hợp lý nhất. 

Như với nhóm ngành quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn, thí sinh có thể chọn ĐH HUTECH, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)...; hoặc với ngành công nghệ thông tin, có thể là ĐH Bách khoa, ĐH HUTECH, ĐH Công nghệ thông tin...

          Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tham khảo những ngành gần với lĩnh vực mà mình quan tâm hoặc các ngành mới với tỉ lệ "chọi" không quá cao. Chẳng hạn, thí sinh yêu thích công nghệ thông tin tại HUTECH có thể chọn thêm an toàn thông tin, hệ thống thông tin quản lý; thí sinh xét tuyển ngôn ngữ Nhật có thể chọn thêm ngôn ngữ Trung Quốc, hoặc thí sinh yêu thích nhóm ngành kinh tế - quản trị có thể tham khảo ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng...

          Điều chỉnh nguyện vọng kết hợp với xét tuyển học bạ: Tăng tối đa khả năng trúng tuyển

          Cùng với điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, chọn thêm phương thức xét tuyển cũng là giải pháp hiệu quả để tăng thêm cơ hội vào đại học.  Trong đó, xét tuyển học bạ là giải pháp đầu tiên cho thí sinh có học lực tốt nhưng điểm thi không như ý, giúp các bạn có thêm cơ hội học đúng ngành đam mê.

          HUTECH hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 20-7 cho 42 ngành đào tạo trên nhiều lĩnh vực như kinh tế - quản trị, kỹ thuật - công nghệ, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội, kiến trúc - mỹ thuật ứng dụng...; mức điểm nhận hồ sơ từ 18-24 điểm tùy theo ngành và tổ hợp xét tuyển.

          Hồ sơ xét tuyển học bạ khá đơn giản, gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu), bản photo công chứng học bạ THPT và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nên thí sinh có thể hoàn thành xét tuyển nhanh chóng. 

          Trong khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia dù được quyết định bởi năng lực thí sinh nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như sức khỏe, tâm lý... thì điểm học bạ phản ánh toàn bộ quá trình học tập của thí sinh trong năm học, cho phép xét tuyển toàn diện hơn.

BBT từ nguồn tuoitre.vn